LIFESTYLE
#VogueFoodGuide รู้จัก ‘ไข่ผำ’ อีกหนึ่งซูเปอร์ฟู้ดแห่งอนาคต วัตถุดิบไทยที่กำลังมาแรงในขณะนี้ไข่ผำกลายเป็นซูเปอร์ฟู้ดในอนาคตที่มีโอกาสกลายเป็นพืชเศรษฐกิจอีกหนึ่งชนิดที่ทั้งคนไทยและคนต่างชาติล้วนให้ความสนใจไม่แพ้กัน |
เรื่อง: วรเมธ คำเงิน
ปัญหาเรื่องประชากรที่มากเกินไปและโอกาสในการเกิดการขาดแคลนอาหารในอนาคต ยังเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่มักถูกถกเถียงโดยเล่านักวิชาการทั้งหลายทั้งในเวทีระดับประเทศและในเวทีระดับโลก ทำให้ปัจจุบันมีการมุ่งหน้าเสาะหาวัตถุดิบที่จะเข้ามาเป็นอาหารทางเลือก เพื่อสร้างอนาคตที่ยั่งยืนให้กับมนุษย์รุ่นต่อไป ไม่ว่าจะเป็นผัก ข้าว เนื้อเทียม แมลง รวมถึงวัตถุดิบจากท้องถิ่นไทยอย่าง “ไข่ผำ” ที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก บทความนี้เราจะพาทุกคนไปเจาะลึกถึงว่าที่ซูเปอร์ฟู้ดสัญชาติ ว่าเพราะเหตุใดพืชน้ำเล็กจิ๋วถึงได้กลายมาเป็นอาหารแห่งอนาคตได้
ภาพจาก PJjaruwan บน istockphoto.com
ไข่ผำ หรือ ผำ เป็นพืชน้ำขนาดเล็กที่มักพบได้ตามแหล่งน้ำนิ่งทั่วไปในประเทศไทย ถือเป็นวัตถุดิบท้องถิ่นที่ชาวบ้านนิยมนำมาประกอบอาหารอย่างยาวนาน โดยเฉพาะในบริเวณพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสานที่มีการนำไข่ผำมาทำเป็นอาหารพื้นบ้านหลากหลายชนิด เช่น แกงผักหวานใส่ไข่ผำ หรือผัดกับน้ำพริก ซึ่งนอกจากจะมีรสชาติอร่อยแล้ว ยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารที่ช่วยบำรุงร่างกายอีกด้วย โดยไข่ผำนั้นถือได้ว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่สูง โดยมีส่วนประกอบเป็นโปรตีนมากถึง 40% ของน้ำหนักโดยรวมหลังผ่านการตากแห้งเรียบร้อยแล้ว ซึ่งถือเป็นประมาณที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับโปรตีนในเนื้อสัตว์และไข่ ทำให้ไข่ผำเป็นอาหารทางเลือกอีกหนึ่งชนิดที่เหมาะกับคนที่ตอนการดูแลร่างกาย เพิ่มกล้ามเนื้อ หรือผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก
ภาพจาก PJjaruwan บน istockphoto.com
นอกจากนี้ในไข่ผำยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ วิตามินบีรวม เหล็ก และแคลเซียม ซึ่งมีส่วนช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตาและบำรุงกระดูก ตลอดจนยังมีส่วนประกอบของสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยในการชะลอการเสื่อมของเซลล์ มาพร้อมกับใยอาหารที่สูง มีส่วนช่วยลดโอกาสการเกิดท้องผูฃก และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้เช่นกัน
ไม่เพียงแต่ไข่ผำจะเป็นพืชที่มีคุณค่าทางอาหารที่สูงเท่านั้น แต่ด้วยความง่ายในการเพาะพันธ์ุ ไม่ว่าจะเป็นความต้องการของพื้นที่ที่ค่อนข้างน้อย ขั้นตอนและต้นทุนการดูแล หรือแม้กระทั่งความรวดเร็วในการเจริญเติบโต เมื่อนำมารวมกับคุณค่าทางโภชนาการแล้ว ทำให้ไข่ผำกลายมาเป็นซูเปอร์ฟู้ดในอนาคตที่มีโอกาสกลายเป็นพืชเศรษฐกิจอีกหนึ่งชนิดที่ทั้งคนไทยและคนต่างชาติล้วนให้ความสนใจไม่แพ้กัน
WATCH
WATCH