WELLNESS
เปิดประโยชน์ของ 'นัตโตะ' หรือถั่วเน่าญี่ปุ่น ที่คุณอาจไม่เคยรู้หนึ่งในอาหารญี่ปุ่นยอดนิยมที่เต็มไปด้วยประโยชน์มากกว่าที่คิด |
นัตโตะหรือถั่วเน่าญี่ปุ่นทำมาจากถั่วเหลืองหมักกับเชื้อแบคทีเรียชื่อว่า Bacillus Subtilis จึงกลายเป็นถั่วหมักลักษณะเหนียวๆ ลื่นๆ มีกลิ่นเฉพาะ นัตโตะกำลังเป็นที่นิยมในหมู่คนรักสุขภาพ เพราะมีสรรพคุณที่ช่วยบำรุงสุขภาพในหลายๆ ด้าน แถมยังอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน โปรโบไอติก วิตามิน และใยอาหาร จึงไม่แปลกใจที่คนญี่ปุ่นนิยมรับประทานนัตโตะกันเป็นประจำ ตามมาดูกันว่าประโยชน์ของนัตโตะที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน มีอะไรบ้าง
ช่วยให้ย่อยอาหารได้ดีขึ้น
นัตโตะประกอบด้วยแบคทีเรียชนิดที่เหมาะสมในลำไส้จึงทำให้ลำไส้มีสุขภาพดี ซึ่งเกี่ยวข้องกับระบบต่างๆ ในร่างกาย เช่น ระบบการย่อยอาหารดีขึ้น ลดอาการไม่พึงประสงค์ต่างๆ เช่น ลดแก๊สในกระเพาะอาหาร ลดอาการท้องผูก และลดอาการท้องอืดได้ รวมถึงช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ง่ายขึ้น รวมถึง มีโปรไบโอติกที่ทำหน้าที่เป็นด่านแรกในการป้องกันลำไส้จากสารพิษและแบคทีเรียที่เป็นอันตรายอีกด้วย
บำรุงกระดูกให้แข็งแรง
วิตามิน K2 ที่สามารถพบได้ในนัตโตะ มีส่วนช่วยในการจัดการกับโรคต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง และโรคข้อเข่าเสื่อม โดยวิตามินชนิดนี้ยัง เป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพกระดูก เพราะช่วยชะลอการสูญเสียความหนาแน่นของกระดูกและช่วยลดความเสี่ยงของกระดูกหักบางประเภทได้
เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
ด้วยความที่นัตโตะมีปริมาณของโปรไบโอติกที่ค่อนข้างสูง จึงมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง เช่น ช่วยเพิ่มการผลิตแอนติบอดี้หรือโปรตีนที่ร่างกายสร้างขึ้น เพื่อตอบโต้เชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ และช่วยให้สามารถฟื้นตัวเร็วขึ้นหลังจากอาการป่วย นอกจากนี้ยังเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเซลล์บุผนังที่ช่วยป้องกันไม่ให้แบคทีเรียที่ไม่ดีเข้าสู่กระแสเลือดได้
ช่วยหัวใจแข็งแรงขึ้น
ในขั้นตอนกระบวนการหมักนัตโตะจะเกิดเอนไซม์นัตโตะคิเนส (nattokinase) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ช่วยละลายลิ่มเลือด เอนไซม์นี้พบมากในส่วนข้นเหนียวยืดของนัตโตะ โดยจะช่วยลดความดันเลือดได้โดยการยับยั้งเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมความดันเลือดให้สมดุลตามปกติ จึงมีประโยชน์โดยตรงต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด เพราะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด ลดความดันโลหิต และป้องกันระบบประสาทได้ดี
ช่วยลดการอักเสบ
นัตโตะมีคุณสมบัติคล้ายถั่วเหลือง ซึ่งมีไฟโตเอสโตรเจนที่พบตามธรรมชาติ มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบที่เกี่ยวข้องกับภาวะวัยหมดประจำเดือน นอกจากนี้ยังโปรตีนจากถั่วเหลืองมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ โดยการลดระดับการไหลเวียนของสารอักเสบในร่างกายได้ นอกจากนี้การวิจัยยังพบว่าในกลุ่มทดลองที่ได้รับ B. Subtilis ซึ่งเป็นจุลินทรีย์ตัวเดียวกันในนัตโตะ มีโอกาสที่จะติดเชื้อทางเดินหายใจน้อยกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับกว่าถึง 55% จึงช่วยลดการอักเสบในระบบทางเดินหายใจได้เช่นกัน
WATCH
WATCH