WELLNESS

5 เหตุผลที่ว่าทำไมเราต้องกินอาหารเสริมหรือวิตามินเพิ่ม

อาหารที่เรากินในแต่ละวันมีสารอาหารเพียงพอให้มีสุขภาพดีแล้วหรือยัง และอาหารเสริมจำเป็นแค่ไหน?

     อาหารที่เรากินในแต่ละวันมีทั้งสารอาหารจำเป็น และสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย การบริโภคอาหารน้อยเกินไปหรือมากเกินไปแต่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ อาจส่งผลทำให้การทำงานของร่างกายไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ นั่นจึงทำให้ “อาหารเสริม” ไม่ว่าจะในรูปแบบของวิตามิน หรือแร่ธาตุสำคัญเข้ามามีบทบาทในชีวิตหากต้องการมีสุขภาพดี แต่หลายคนอาจจะยังสงสัยว่า “อาหารเสริมมีความจำเป็นแค่ไหน?” ซึ่งโว้กบิวตี้ก็มีคำตอบมาให้แล้วที่นี่

 

 

1. เราอยู่ในยุคที่เต็มไปด้วยอาหารอร่อยแต่ขาดประโยชน์

     ยุคปัจจุบันเต็มไปด้วย Junk Food หลายคนเลือกกินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ และยังนิยมบริโภคอาหารแปรรูปที่ไม่มีประโยชน์ อาหารเหล่านี้เต็มไปด้วยไขมันและโซเดียมแฝง ซึ่งแทบจะไม่มีคุณค่าทางโภชนาการเลย นั่นจึงทำให้เราขาดสารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการจริงๆ

 

 

2. การกินอาหารเสริมช่วยชดเชยสารอาหารที่ร่างกายยังขาด

     จุดประสงค์ของการกินเสริมอาหารคือการเพิ่มหรือชดเชยส่วนที่ขาดจากการกินอาหารในแต่ละวัน ซึ่งการจะเลือกกินอาหารเสริมหรือวิตามินชนิดใด ก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการบริโภคอาหาร เช่น ควรกิน Vitamin C (วิตามินซี) หากเป็นคนกินผักผลไม้น้อย หรือกิน Vitamin A (วิตามินเอ) หากเป็นคนที่ใช้สายตาหนัก เป็นต้น

 

 

3. อาหารเสริมช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน

     การกินอาหารเสริมไม่ใช่เพื่อรักษาโรค แต่เหมือนเป็นการเสริมภูมิคุ้มกันมากกว่า โดยอาหารเสริมแต่ละชนิดก็ให้ประโยชน์แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น Zinc (ซิงก์) ช่วยซ่อมบำรุงระบบเอนไซม์และเซลล์ต่างๆ, แคลเซียมช่วยบำรุงกระดูก, Vitamin D (วิตามินดี) ช่วยปรับสมดุลน้ำตาลในเลือดและป้องกันโรคเบาหวาน เป็นต้น

 

 

4. ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ไม่ดี

     เมื่อเราอายุมากขึ้นประกอบกับการบริโภคอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ร่างกายก็จะดูดซึมสารอาหารได้ไม่ดีเท่าเดิม ระบบการย่อยอาหารก็ทำงานแย่ลง การทานอาหารเสริมบางอย่างจะช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น รวมถึงวิตามินบางชนิดก็สามารถชดเชยสารอาหารที่สูญเสียไประหว่างการย่อยอาหารด้วย

 

 

5. อาหารเสริมช่วยเรื่องความงาม

     อาหารเสริมไม่เพียงมีบทบาทต่อการบำรุงสุขภาพเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวช่วยเพื่อเสริมความงามอีกด้วย อาทิ Collagen (คอลลาเจน) ช่วยบำรุงผิวให้สวยเปล่งปลั่ง, Glutathione (กลูต้าไธโอน) ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานและเสริมความแข็งแรงให้ผิวสุขภาพดี และ Vitamin C (วิตามินซี) ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง กระจ่างใส เป็นต้น

 

     อย่างไรก็ดี การกินอาหารเสริมควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ การกินมากเกินไปอาจทำให้มีสารตกค้างในร่างกาย ทางที่ดีที่สุดคือควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และกินอาหารเสริมเพื่อชดเชยส่วนที่ขาดเท่านั้น ทั้งนี้อย่าลืมศึกษาข้อมูลของอาหารเสริมที่จะกินให้ดีก่อนเพื่อความปลอดภัยและตอบโจทย์ความต้องการของร่างกายได้อย่างตรงจุด  

ภาพ : @millieroseloggie

คีย์เวิร์ด: #FoodSupplements