SKIN CARE

'Zinc (ซิงค์)' แร่ธาตุมาแรงในสกินแคร์และอาหารเสริม ที่โดดเด่นเรื่องการลดสิว

ทำความรู้จักกับ Zinc (แร่ธาตุสังกะสี) สำคัญต่อร่างกายอย่างไร เกี่ยวอะไรกับการช่วยรักษาสิว?

หลายคนอาจรู้จัก Zinc (ซิงค์) ในนามของแร่ธาตุสังกะสี แต่อาจยังไม่ทราบว่าแร่ธาตุนี้สำคัญอย่างไรต่อร่างกาย โดยเฉพาะในปัจจุบันที่เราจะเห็นว่าซิงค์นั้นเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น โดยกลายมาเป็นส่วนประกอบหลักในสกินแคร์หรืออาหารเสริม และถูกพูดถึงว่าช่วยเรื่องลดสิวได้ดี วันนี้โว้กบิวตี้จึงจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับซิงค์ให้มากขึ้นว่าช่วยเรื่องการรักษาสิวอย่างไร พร้อมแนะนำไอเทมที่มีซิงค์ที่คนมีปัญหาเรื่องสิวต้องมีค่ะ

Zinc (ซิงค์) คืออะไร?

ซิงค์ หรือ แร่ธาตุสังกะสี เป็นหนึ่งในแร่ธาตุที่จำเป็นเนื่องจากช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างสมบูรณ์ และคอยซ่อมบำรุงระบบเอนไซม์และเซลล์ต่างๆ แร่ธาตุชนิดนี้ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ สามารถรับได้เพียงจากการรับประทานอาหาร หรืออาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของซิงค์เท่านั้น ซึ่งซิงค์เป็นแร่ธาตุที่อยู่ในอาหารหลากหลายชนิด พบได้มากในอาหารทะเล เนื้อหมู ไข่ ถั่ว เมล็ดแตงโม และเมล็ดทานตะวัน เป็นต้น

ซิงค์กับการรักษาสิว

ซิงค์มีฤทธิ์เป็นยาปฏิชีวนะอ่อนๆ จึงสามารถช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ลดอาการอักเสบ และยังช่วยยับยั้งการผลิตฮอร์โมนเพศ ลดความมัน จึงทำให้ไขมันไม่ไปอุดตันซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว คนจึงนิยมทานและนิยมใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของซิงค์มากขึ้นเพื่อการรักษาสิวนั่นเอง

 

การทานซิงค์ให้ได้ผล

ควรทานซิงค์ที่เป็นอาหารเสริมในขณะที่ท้องว่าง ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายดูดซึมได้ดีที่สุด โดยปริมาณที่แนะนำคือ 12-15 มิลลิกรัมต่อวัน นอกจากนี้ยังควรทานคู่กับวิตามินเอ แคลเซียม และฟอสฟอรัส เพราะซิงค์จะทำงานในแร่ธาตุเหล่านั้นได้ดี ส่งเสริมให้ระบบในร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น

ไอเทมที่มี Zinc (ซิงค์) ที่เราแนะนำ:

Gravich Acnelogy Corrective Serum

เซรั่มลดสิวที่มี 3 ส่วนผสมหลักสูตรเฉพาะของกราวิช ได้แก่ Vitamin B3, Salicylic Acid, Zinc Complex ช่วยลดการอักเสบ และลดรอยดำรอยเเดงที่เกิดจากสิว ทำให้หน้าดูกระจ่างใส เรียบเนียนขึ้น 

ปริมาณ 30 ml. ราคา 290 บาท 

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

Vikka Skincare Vit-Active B3 Zinc PCA

เซรั่มบำรุงผิวหน้าเข้มข้น มีส่วนผสมของ วิตามินบี 3 (niacinamide) พร้อมผสานคุณค่าจาก Zinc PCA และ BHA ที่ช่วยลดการอักเสบของสิว ลดรอยดำรอยแดง และมีเซราไมด์ ช่วยบำรุงให้ผิวหน้านุ่มชุ่มชื้น

ปริมาณ 15 ml. ราคา 390 บาท 

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

The Ordinary Niacinamide 10% + Zinc 1%  

เซรั่มมีส่วนผสมของ Niacinamide (Vitamin B3) มากถึง 10% ช่วยลดรอยแดง รอยอักเสบที่เกิดจากสิว และมี Zinc PCA ที่เข้าช่วยลดความมัน ปรับสภาพผิวให้ผิวดูกระชับ เรียบเนียน 

ปริมาณ 30 ml. ราคา 342 บาท 

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

Vistra ZINC 15 mg.

ซิงค์ในรูปแบบอาหารเสริม โดยใน 1 แคปซูล ให้ซิงก์ปริมาณ 15 มิลลิกรัม นอกจากทานแล้วช่วยในการรักษาสิวและลดการอักเสบแล้ว ยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลดอาการหวัด ปรับสมดุลในร่างกายให้ทำงานดีขึ้น

ปริมาณ 45 แคปซูล ราคา 176 บาท 

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

Blackmores Bio Zinc 

ซิงค์ในรูปแบบอาหารเสริมอีกหนึ่งแบรนด์ โดย 1 เม็ดมีปริมาณซิงค์ 14.9 กรัม พร้อมเสริมด้วยวิตามินเอ บี 6 แมกนีเซียม และแมงกานีส ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง พร้อมลดอาการของสิว ลดการเกิดใหม่ของสิว และช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้น 

ปริมาณ 90 แคปซูล  เม็ด ราคา 390 บาท

ซิงค์เป็นสารอาหารหนึ่งตัวช่วยดีๆ ที่นอกจากจะช่วยบำรุงร่างกายของเราแล้ว ยังโดดเด่นเรื่องช่วยลดปัญหาสิวด้วย และถึงแม้ว่าร่างกายจะต้องการซิงค์เพียงเล็กน้อยต่อวัน แต่ก็ถือเป็นแร่ธาตุที่สำคัญที่เราควรได้รับไม่แพ้แร่ธาตุชนิดอื่นเลยค่ะ

ข้อมูล : ชลดา คร่ำมา
แปลและเรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร
ภาพ : Canva, IG: barefacedfemme