LIFESTYLE

รวม 5 เมนูอาหารไทยที่มือใหม่หัดเข้าครัวฝึกทำตามให้อร่อยได้ง่ายๆ ที่บ้าน

อาหารไทยเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องรสชาติที่กลมกล่อมและเครื่องเทศที่หอมกรุ่น หากใครอยากลิ้มลองอาหารไทยที่แสนอร่อยโดยไม่ต้องออกไปร้าน ลองทำเมนูง่ายๆ เหล่านี้ได้ที่บ้าน!

  เรื่อง: วราภรณ์ หงส์วรางกูร   

 

     “อาหารไทย” เลื่องชื่อเรื่องความอร่อยไม่ว่าจะเมนูต้ม ผัด แกง ทอด ก็ล้วนมีรสชาติที่เข้มข้นถึงเครื่อง จนหลายๆ เมนูติดอันดับโลกว่าอร่อยที่สุด ซึ่งการจะได้ลิ้มรสอาหารไทยที่อร่อยไม่จำเป็นต้องเข้าร้านอาหารเสมอไป เพราะใครๆ ก็สามารถทำทานเองได้ที่บ้าน โดยสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเข้าครัวแนะนำให้เริ่มต้นฝึกทำเมนูที่ทำง่ายต่อไปนี้ ซึ่งส่วนผสมที่หาได้ง่าย วิธีทำที่ไม่ซับซ้อน และรสชาติที่อร่อย เมนูเหล่านี้จะช่วยให้ทุกคนสามารถสร้างสรรค์จานอาหารไทยแสนอร่อยด้วยตนเองได้อย่างง่ายดาย

 

 

ต้มข่าไก่

     ต้มข่าไก่เป็นอาหารไทยที่ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยและรสชาติที่กลมกล่อม ด้วยรสชาติเปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน ครบรส มีกลิ่นหอมของเครื่องเทศและสมุนไพรไทยต่างๆ เช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า พริกขี้หนู และมีความหวานนัวของกะทิ ทำให้ต้มข่าไก่เป็นเมนูที่ชวนน้ำลายสอและรับประทานได้อย่างเพลิดเพลิน

วิธีทำต้มข่าไก่: เริ่มจากต้มน้ำให้เดือดแล้วใส่เครื่องต่างๆ ได้แก่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง จากนั้นใส่ไก่ลงไปต้มจนสุก แล้วใส่กะทิลงไปคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลเล็กน้อย จากนั้นใส่เห็ดและต้มต่อจนสุก สุดท้ายใส่พริกและผักชีฝรั่ง เพียงเท่านี้ต้มข่าไก่แสนอร่อยเสร็จเรียบร้อย

 

 

ข้าวผัดรถไฟ

     ข้าวผัดเป็นเมนูที่มีอยู่ทั่วโลกเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะประเทศจีน ไต้หวัน หรือญี่ปุ่น ก็มีข้าวผัดในแบบของตนเอง แต่ถ้าพูดถึงข้าวผัดของไทยเชื่อว่าหลายคนคงต้องนึกถึง “ข้าวผัดรถไฟ” ที่มีเอกลักษณ์ด้วยการใส่หอมใหญ่มะเขือเทศ และผักคะน้า อีกทั้งยังใส่ซีอิ๊วดำเพื่อให้ข้าวผัดมีสีเข้มด้วย ที่สำคัญยังเป็นเมนูที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับมือใหม่หัดเข้าครัว เพราะวิธีการทำนั้นง่ายมากเช่นกัน

วิธีทำข้าวผัดรถไฟ: เริ่มต้นด้วยใส่น้ำมันตามด้วยกระเทียมสับและผัดจนหอม จากนั้นใส่เนื้อสัตว์ตามชอบ เมื่อผัดจนเนื้อสัตว์สุกแล้วให้ตอกไข่ใส่ลงไปและขยี้ให้แตก พอไข่เซ็ตตัวแล้วจึงข้าวลงผัด ตามด้วยหอมใหญ่ มะเขือเทศ และผักคะน้า ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสหอยนางรม และใส่ซีอิ๊วดำเล็กน้อย เมื่อผัดทุกอย่างให้เข้ากันแล้ว ตักขึ้นใส่จานเสิร์ฟคู่กับแตงกวาและมะนาวครึ่งเสี้ยว

 



WATCH




 

ผัดกะเพรา

     ในบรรดาอาหารไทยเลิศรสมากมาย ผัดกะเพราถือเป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมที่โด่งดังไปโลก โดยหัวใจของผัดกะเพราอยู่ที่ส่วนผสมที่ลงตัว ได้แก่ ใบกะเพรา พริกขี้หนู กระเทียม และเลือกเนื้อสัตว์ได้ตามชอบ ซึ่งด้วยรสชาติที่อร่อยและจัดจ้าน จึงไม่น่าแปลกใจที่ผัดกะเพราจะได้กลายเป็นตัวแทนความอร่อยของอาหารไทย ทั้งยังติดอันดับว่าเป็นอาหารที่ดีที่สุดเป็นลำดับที่ 3 ของโลกในปี 2024 นี้อีกด้วย

วิธีทำผัดกะเพรา: ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียมและพริกตำลงผัดให้หอม จากนั้นใส่เนื้อสัตว์ตามชอบลงไปผัดให้สุก ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทรายตามชอบ ใส่ใบกะเพราลงไปผัดให้สลด ปิดไฟ ตักใส่จาน เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ

 

 

ลาบ

     มากันที่เมนูอาหารไทยทางภาคอีสาน โดยหากจะให้พูดถึงเมนูยอดนิยมที่รองลงมาจากส้มตำคงต้องยกให้ “ลาบ” ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน ซึ่งลาบนั้นโดดเด่นด้วยรสชาติที่จัดจ้าน ครบรสทั้งความเผ็ดร้อนและรสเค็มเปรี้ยวที่ลงตัว ทั้งยังหอมสมุนไพรอย่างข้าวคั่ว รวมถึงหอมแดงและสะระแหน่ที่เข้ามาเพิ่มความสดชื่น

วิธีทำลาบ: เริ่มจากการนำเนื้อหมูสับไปรวนจนสุก จากนั้นใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น น้ำมะนาว ข้าวคั่ว และผงชูรส(ถ้าชอบ) คลุกเคล้าให้เข้ากันและชิมรส หากได้รสที่ชอบแล้วให้ใส่หอมแดงซอย ผักชีฝรั่ง ต้นหอม และสะระแหน่ ตักเสิร์ฟเคียงพร้อมกับผักสดต่างๆ เช่น แตงกวาและถั่วฝักยาว

 

 

หมูทอดน้ำปลา

     ขึ้นชื่อว่าเป็นของทอดอะไรที่เอาไปทอดก็อร่อยทั้งสิ้น และสำหรับของทอดที่เป็นอาหารไทยเชื่อว่าหลายคนต้องนึกถึงเมนู “หมูทอดน้ำปลา” ที่โดดเด่นด้วยรสสัมผัสภายนอกที่กรอบกรุบ แต่เนื้อด้านในยังคงนุ่มชุ่มฉ่ำ น้ำปลาที่ใช้หมักจะซึมเข้าไปในเนื้อหมูทำให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม ทอดออกมายังคงหอมกลิ่นน้ำปลา จะทานคู่กับข้าวเหนียว ส้มตำ หรือน้ำพริกหลากรสก็อร่อยเช่นกัน

วิธีทำหมูทอดน้ำปลา: หมักหมูกับน้ำปลาทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที ส่วนพริกไทยใส่ได้ตามความชอบ ใช้มือนวดจนน้ำปลาซึมเข้าสู่เนื้อหมู เมื่อหมักจนครบเวลาแล้วให้ใส่แป้งทอดกรอบลงไปคลุกคล้า จากนั้นนำลงทอดจนสุก สุดท้ายตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นพอคำ และเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว

 

WATCH

TAGS : ThaiFood