fabian
LIFESTYLE

เปิดผลงานอาร์ตของ ‘Fabian Negrin’ นักวาดภาพประกอบสุดสร้างสรรค์

ผลงานศิลป์ของฟาเบียนยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องและเป็นศิลปะอีกรูปแบบที่ยังไม่จางหายไปในหน้าประวัติศาสตร์

     หากจะพูดถึงอาชีพ “นักวาดภาพประกอบ” หลายๆ คนอาจนึกออกเพียงไม่กี่ชื่อ เช่น “Hayao Miyazaki” นักวาดภาพประกอบชาวญี่ปุ่น เจ้าของผลงานแอนิเมชั่นขวัญใจเรื่อง Spirited Away และ My Neighbor Totoro หรือจะเป็น “Tove Jansson” เจ้าของลายเส้นและคาแร็กเตอร์สุดคลาสสิก อย่าง Moomin แต่ในบทความนี้ เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับอีกหนึ่งนักวาดภาพประกอบที่ฝากฝังผลงานไว้มากมาย กับ “Fabian Negrin”

 

 ภาพจาก principieprincipi.blogspot.com

     “Fabian Negrin” นักเขียนและนักวาดภาพประกอบชาวอาร์เจนตินา เขาเกิดและเติบโตในเมืองแห่งหนึ่งของประเทศอาร์เจนตินา ชีวิตในวัยเด็กของฟาเบียนดำเนินไปตามวิถีชีวิตของเด็กผู้ชายทั่วไป แต่ชีวิตของเขามีสิ่งที่พิเศษมากกว่าคนอื่นๆ เล็กน้อคือเขาชื่นชอบการวาดรูปเป็นอย่างมาก ซึ่งเขาสามารถวาดรูปได้ทุกวันและวาดได้ทั้งวัน เมื่อเติบโตขึ้นอายุ 18 ปี เขาได้เดินทางไปอยู่ประเทศเม็กซิโก พร้อมเริ่มทำงานเป็นนักวาดภาพประกอบโดยการเป็นกราฟิกดีไซเนอร์ให้กับบริษัทสื่อและเป็นนักวาดการ์ตูนให้กับหนังสือพิมพ์ La Jordana ซึ่งเป็นหนังสือพิมพ์เจ้าใหญ่ของเม็กซิโกในยุคนั้น

 WATCH
     ต่อมาในปี 1989 ฟาเบียนได้ย้ายถิ่นฐานอีกครั้งไปอยู่ที่อิตาลี เขายังคงเริ่มต้นการทำงานในฐานะนักวาดภาพประกอบเช่นเดิม เเต่สิ่งแปลกใหม่ที่เขาเลือกทำเพิ่มขึ้นมาคือการเขียนหนังสือสำหรับเด็ก ทำให้ในช่วงเวลานั้นเขาได้ร่วมงานกับคนหลากหลายกลุ่มทั้งชาวอิตาเลียน สำนักพิมพ์ต่างๆ รวมถึงหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น โปรเจกต์โฆษณาและงานโปสเตอร์ภาพยนตร์อย่าง เรื่อง Le Wonders และ The Pupils ที่กำกับโดย Alice Rohrwacher ซึ่งถือเป็นผู้กำกับคู่ขวัญของฟาเบียนด้วย

 

 

 

     ด้วยความสามารถของเขาที่โดดเด่นและน่าประทับใจทำให้ผลงานของฟาเบียนได้รับรางวัลมากมาย ไม่ว่าจะเป็น The Unicef Award ในปี 1995, รางวัล BolognaRagazzi Award ปี 2010 ในงาน Bologna Children's Book Fair, the Andersen Award ในปี 2000 สาขา Best Illustrator และ รางวัล Bib Plaque ปี 2009 ณ งาน Illustration Biennial of Bratislava ซึ่งถือเป็นงานที่ทำให้คนทั่วโลกรู้จักเขามากขึ้น   

     ปัจจุบันผลงานศิลป์ของฟาเบียนยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องและเป็นศิลปะอีกรูปแบบที่ยังไม่จางหายไปในหน้าประวัติศาสตร์ เพราะในปี 2023 ที่ผ่านมาเขาก็ได้ฝากผลงานภาพประกอบของเขาไว้บนโปสเตอร์ภาพยนตร์เรื่อง “La Chimera” ซึ่งกำกับโดยอลิซอีกครั้ง

 

เรื่อง : Worramate Khamngeon
เรียบเรียง : Ramita Naungtongnim

WATCH

คีย์เวิร์ด: #FabianNegrin