WELLNESS
รู้จัก 6 ประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพของน้ำมันแมคาเดเมียน้ำมันแมคาเดเมียเป็นน้ำมันเพื่อสุขภาพ นอกจากใช้ทำอาหารแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย ดีต่อหัวใจ เส้นผม และผิวพรรณ |
“น้ำมันแมคาเดเมีย” เป็นน้ำมันที่ได้มาจากถั่วของต้นแมคาเดเมียซึ่งมีถิ่นกำเนิดในออสเตรเลีย เช่นเดียวกับน้ำมันมะกอก น้ำมันแมคาเดเมียเป็นน้ำมันอเนกประสงค์ที่อุดมไปด้วยสารอาหาร กรดไขมัน และโพแทสเซียม ด้วยเหตุนี้น้ำมันแมคาเดเมียจึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ ทั้งดีต่อหัวใจ เส้นผม และผิวพรรณ ซึ่งในบทความนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับประโยชน์ของน้ำมันแมคาเดเมีย โดยหลักๆ แล้วมีดังต่อไปนี้
1. ดีต่อสุขภาพหัวใจ
การบริโภคน้ำมันแมคาเดเมียจะช่วยบำรุงหัวใจเนื่องจากน้ำมันแมคาเดเมียอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูง โดยเฉพาะกรดโอเลอิก ซึ่งช่วยส่งเสริมสุขภาพของหัวใจ ไขมันที่ดีต่อสุขภาพเหล่านี้สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL) และเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลที่ดี (HDL) ที่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดได้
2. ต้านอนุมูลอิสระ
อย่างที่รู้กันดีว่าอนุมูลอิสระเป็นตัวการที่ทำให้เกิดความชราและโรคต่างๆ ซึ่งการบริโภคอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยชะลอกระบวนการนี้ได้ โดยน้ำมันแมคาเดเมียก็มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น โทโคไตรอีนอล และโทโคฟีรอล (วิตามินอี) สารเหล่านี้จะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายกับร่างกาย ปกป้องเซลล์จากความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน ช่วยลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง รวมถึงมะเร็งอีกด้วย
3. ช่วยบำรุงผิวพรรณ
น้ำมันแมคาเดเมียถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เนื่องจากมีคุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้นและบำรุงผิว เนื้อสัมผัสมีความบางเบา ซึมซาบได้ดีเยี่ยม สามารถช่วยปรับปรุงผิวที่แห้งให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น ลดความแห้งกร้าน และเสริมสร้างความอ่อนเยาว์ นอกจากนี้สารต้านอนุมูลอิสระในน้ำมันแมคาเดเมียยังช่วยต่อต้านความชราของผิวที่เกิดจากปัจจัยภายนอกอีกด้วย
4. มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ
น้ำมันแมคาเดเมียอุดมไปด้วยกรดไขมัน (โอเมก้า 6 และ 9) และมีกรดไขมันที่หายากเป็นพิเศษอย่างกรดปาล์มมิโทเลอิก (โอเมก้า 7) กรดนี้มีประโยชน์ต้านการอักเสบบนผิวหนัง ปริมาณกรดไขมันสูงของน้ำมันแมคาเดเมียจะช่วยให้ผิวกระจ่างใสและเรียบเนียนขึ้น นอกจากนี้น้ำมันแมคาเดเมียมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ การใส่น้ำมันแมคาเดเมียในอาหารจึงสามารถช่วยลดการอักเสบในร่างกายได้
WATCH
5. ช่วยเพิ่มการดูดซึมอาหาร
น้ำมันแมคาเดเมียเป็นแหล่งวิตามินอีที่ดี ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมัน เช่น วิตามินเอ วิตามินดี และวิตามินเค การใส่น้ำมันแมคาเดเมียลงในมื้ออาหารจะช่วยเพิ่มการดูดซึมสารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายได้ดีขึ้น นอกจากนี้น้ำมันแมคาเดเมียยังเป็นแหล่งไฟเบอร์ที่ดี ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยย่อยอาหารเท่านั้น แต่ยังทำให้อัตราการดูดซึมน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือดช้าลงด้วย
6. ดีต่อสุขภาพทางเดินอาหาร
น้ำมันแมคาเดเมียมีเส้นใยอาหารประมาณ 7% ซึ่งประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนและรวมถึงเส้นใยที่ละลายน้ำได้และไม่ละลายน้ำอีกหลายชนิด เส้นใยอาหารจะช่วยส่งเสริมการเคลื่อนตัวของอาหารอย่างราบรื่นผ่านทางเดินอาหาร ทำให้รู้สึกอิ่ม ช่วยย่อยอาหาร และช่วยลดอาการท้องผูก นอกจากนี้ยังอาจช่วยลดความเสี่ยงของความผิดปกติของระบบทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน และอาการลำไส้แปรปรวน
แม้ว่าน้ำมันแมคาเดเมียจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย แต่อะไรที่มากไปหรือน้อยไปก็ไม่ดี ฉะนั้นควรบริโภคน้ำมันแมคาเดเมียในปริมาณที่พอเหมาะ โดยให้เป็นส่วนหนึ่งของการรับประทานอาหารที่สมดุลจะดีที่สุด
WATCH