WELLNESS

7 อาหารจากธรรมชาติ แก้ท้องผูกได้ทันใจ ไม่ต้องพึ่งยาระบายหรืออาหารเสริม

ปรับสมดุลการขับถ่ายด้วยการรับประทานอาหารที่เป็นมิตรต่อท้องและลำไส้

     เมื่อมีปัญหาท้องผูก เชื่อว่าหลายคนเลือกใช้ทางลัดด้วยการรับประทานอาหารเสริมหรือยาระบาย แต่รู้ไหมว่าการรับประทานสิ่งเหล่านี้มากๆ ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภัย อาจส่งผลกระทบให้เกิดอาการท้องผูกซ้ำและหนักขึ้นกว่าเดิมหากหยุดรับประทาน 

     แล้วท้องผูกควรกินอะไรดี? ถ้าไม่ใช่ยาระบายหรืออาหารเสริม ก็ต้องบอกว่าอาหารประเภทผักและผลไม้ที่มีกากใยอาหารสูง รวมถึงอาหารที่มีจุลินทรีย์ที่ดีต่อร่างกายจะช่วยลดอาการท้องผูกได้ นี่คืออาหารแก้ท้องผูกที่กินแล้วจะช่วยให้โล่งสบายท้อง แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย

 

1. แอปเปิ้ล

     การรับประทานผลไม้มากขึ้นจะช่วยแก้ท้องผูกได้ดีเพราะมีกากใยอาหารสูง ลูกพลัม ลูกแพร์ และแอปเปิ้ลถือเป็นอีกตัวเลือกที่ดี ผลไม้เหล่านี้ทำหน้าที่เป็นยาระบายตามธรรมชาติ โดยไฟเบอร์ส่วนใหญ่พบได้ในเปลือกที่กินได้ อีกทั้งยังมีน้ำในปริมาณมากซึ่งจะช่วยย่อยอาหารและป้องกันอาการท้องผูกได้ดี

 

 

2. ถั่ว

     ถั่วชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ถั่วขาว, ถั่วลันเตา, ถั่วลูกไก่ และถั่วเลนทิล ส่วนใหญ่มีไฟเบอร์สูง (10 กรัม / 1 ถ้วย) และอุดมไปทั้งใยอาหารที่ละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ทำให้ถ่ายคล่องและนิ่ม

 WATCH 

3. โยเกิร์ต

     ผลิตภัณฑ์จากนมอย่างโยเกิร์ตมี ‘โปรไบโอติกส์ (Probiotics)’ ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มจุลินทรีย์ชนิดดี ช่วยปรับปรุงสุขภาพลำไส้และทำให้อุจจาระนิ่ม เคยมีการวิจัยพบว่าการกินโยเกิร์ต 180 มิลลิลิตรทุกเช้าเป็นเวลา 2 สัปดาห์จะช่วยให้อาหารเคลื่อนผ่านลำไส้ได้เร็วขึ้นในผู้ที่มีอาการท้องผูกเรื้อรัง

 

 

4. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

     ผลไม้ตระกูลเบอรร์รี่ถูกยกให้เป็น “Super Food” เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระมาก และอุดมไปด้วยสารอาหารจำเป็นอย่างอื่นด้วย สำหรับการแก้อาการท้องผูกให้เลือกรับประทานเป็นราสเบอร์รี่, แบล็กเบอร์รี่ และสตรอเบอร์รี่ จะรับประทานเปล่าๆ ผสมในโยเกิร์ต หรือกินคู่กับซีเรียลก็ได้ 

 

 

5. ขนมปังโฮลวีต 

     ผลิตภัณฑ์โฮลวีตเป็นแหล่งไฟเบอร์ที่ไม่ละลายน้ำชั้นดี กินแล้วจะเข้าไปเพิ่มน้ำหนักให้กับอุจจาระและเร่งกระบวนการทำงานของลำไส้ เป็นอาหารที่ดีไม่เฉพาะสำหรับลำไส้เท่านั้นแต่ยังรวมถึงหัวใจด้วย เพื่อให้ได้สารอาหารสูงสุดจากผลิตภัณฑ์โฮลวีต แนะนำให้รับประทานแบบไม่ต้องนำไปปรุงเพิ่ม

 

 

6. บร็อกโคลี

     บร็อกโคลีมีสารซัลโฟราเฟน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยดูแลทางเดินอาหาร สารชนิดนี้จะช่วยป้องกันการเติบโตของจุลินทรีย์ในลำไส้บางชนิดที่มาขัดขวางการย่อยอาหาร เมื่อรับประทานเป็นประจำจะช่วยลดอาการท้องผูกได้ดี นอกจากนี้บร็อกโคลียังเป็นแหล่งสารอาหารชนิดต่างๆ อีกมาก อาทิ วิตามิน โปรตีน และไฟเบอร์

 

 

7. เมล็ดเจีย

     การรับประทาน ‘เมล็ดเจีย’ หรือ ‘เมล็ดเชีย’ จะช่วยเพิ่มมวลน้ำหนักของอุจจาระทำให้อุจจาระนิ่ม จึงขับถ่ายได้สะดวก วิธีรับประทานก็ง่ายๆ เพียงแค่โรยสักหนึ่งช้อนลงในสมูทตี้ สลัด หรือโยเกิร์ต ทั้งนี้ไม่ควรรับประทานเมล็ดเจียแบบดิบ (จะต้องนำไปแช่น้ำก่อน) เพราะอาจทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และท้องผูกมากกว่าเดิม

 

     นอกจากการรับประทานอาหารตามรายการข้างต้นแล้ว เพื่อป้องกันปัญหาท้องผูกก็ควรดื่มน้ำมากๆ และหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นฟาสต์ฟู้ด, เนื้อแดง, ของทอด, แอลกอฮอล์ และอาหารแช่แข็ง 

 

WATCH