WELLNESS

6 ผลไม้ที่ช่วยลดไขมันในเลือด เติมวิตามินให้ร่างกายได้เต็มที่

ผลไม้รสชาติหอมหวาน อัดแน่นไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ รวมถึงช่วยลดปริมาณไขมันส่วนเกินในร่างกายได้ดี

     ผลไม้ถือเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นการช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ลดน้ำหนัก และเติมความชุ่มชื้นในร่างกาย นอกจากนี้ยังมีผลไม้หลายชนิดยังมีคุณสมบัติที่ช่วยลดคอเรสเตอรอลหรือไขมันไม่ดีในหลอดได้ จึงช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ มาดูกันว่าลิสต์ผลไม้เหล่านี้ มีอะไรบ้าง

 

 

แอปเปิ้ล

     แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์ที่สามารถละลายน้ำได้ จึงช่วยช่วยลดภาวะคอเลสเตอรอลสูงได้ ช่วยให้ขับถ่ายได้ดีแล้วยังช่วยลดการดูดซึมไขมันไม่ดีในลำไส้อีกด้วย พร้อมลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และส่งเสริมการเผาผลาญไขมัน นอกจากนี้ยังมีแคลอรี่ต่ำ จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักอีกด้วย

 

 

อะโวคาโด

     คุณสมบัติหลักของอะโวคาโดคือเรื่องของไขมันดี เพราะเป็นไขมันอิ่มตัวที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยสลายไขมันทำให้เรารู้สึกอิ่มนาน นอกจากนี้ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอล ทำให้ไขมันลดลง ทั้งยังเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามิน และแร่ธาตุ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก

 



WATCH



 

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

     ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ทั้งหลายถือเป็นแหล่งของสารไฟโตนิวเทรียนท์ที่หลากหลาย เพราะมีคุณสมบัติช่วยในการต้านอนุมูลอิสระและช่วยต้านการอักเสบ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่จึงสามารถลดคอเลสเตอรอลและช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับหัวใจ รวมถึงโรคอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี

 

 

แก้วมังกร

     แก้วมังกรอุดมไปด้วยวิตามินซีและแคโรทีนอยด์ สารเหล่านี้มีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และต้านการติดเชื้อโรคต่างๆ ได้ รวมถึงสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดไม่ต้องใช้อินซูลินได้ อีกทั้งยังช่วยบรรเทาโรคโลหิตจาง ช่วยเพิ่มธาตุเหล็ก และยังช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันได้

 

 

ส้ม

     ผลไม้ตระกูลส้ม ไม่ว่าจะเป็นส้มโอ, มะนาว, เลมอน หรือเกรปฟรุต มีส่วนประกอบของเพคติน ซึ่งเป็นเส้นใยละลายน้ำที่สามารถลดคอเลสเตอรอลได้ อีกทั้งยังอุดมด้วยวิตามินซีและเส้นใยอาหารสูง จึงช่วยต้านอนุมูลอิสระ และลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอร์ไรด์ที่เป็นอันตราย ที่สำคัญยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคความดันโลหิตและการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย

 

 

เสาวรส

     มีปริมาณไฟเบอร์สูง แคลอรี่ต่ำ จึงดีต่อการขับถ่ายสามารถช่วยขจัดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ อีกทั้งยังช่วยขับสารพิษในลำไส้ ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ไปได้ในตัว นอกจากนี้ยังมีโพแทสเซียมที่มีความสำคัญต่อเซลล์และของเหลวในร่างกาย รวมทั้งช่วยควบคุมการทำงานของหัวใจและความดันโลหิตให้เป็นปกติ

 

WATCH