WELLNESS
แชร์ 5 ผลไม้แคลฯ ต่ำ น้ำตาลน้อย เหมาะสำหรับรับประทานช่วงลดน้ำหนักรวมชนิดผลไม้อร่อยแคลอรี่ต่ำ ทานแล้วช่วยหายหิวช่วงลดน้ำหนัก ทั้งยังมอบสารอาหารและวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย |
การควบคุมอาหารในช่วงลดน้ำหนักเป็นเรื่องที่ท้าทาย โดยเฉพาะในช่วงแรกๆ ที่ร่างกายเพิ่งเริ่มปรับตัว จากเดิมที่เคยทานอะไรได้ตามใจปากก็ต้องเปลี่ยนมามีวินัยและเลือกทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพแทน ทั้งเลี่ยงทานอาหารที่มีไขมันสูง ลดแป้ง เพิ่มโปรตีน และที่สำคัญคือเติมผลไม้ ซึ่งเป็นแหล่งวิตามิน เกลือแร่ และไฟเบอร์ที่จำเป็นต่อร่างกาย ทว่าผลไม้บางชนิดมีแคลอรี่และน้ำตาลสูงที่ทานเข้าไปแล้วนอกจากน้ำหนักไม่ลดแต่อาจเพิ่มด้วยซ้ำ บทความนี้โว้กบิวตี้ถือโอกาสมาแนะนำว่ามีผลไม้ชนิดใดบ้างที่แคลอรี่ต่ำ ดัชนีน้ำตาลน้อย เหมาะสำหรับทานในช่วงลดน้ำหนัก
ภาพถ่ายโดย Bruno Scramgnon
จาก Pexels: https://www.pexels.com/th-th/photo/1337825/
แตงโม : 1 ถ้วย (152 g) แคลอรี่ 45.6
แตงโมเป็นผลไม้ที่แคลอรี่ต่ำมาก โดยมีคาร์โบไฮเดรตเพียง 7.55 กรัมต่อ 100 กรัม ที่สำคัญแตงโมมีปริมาณน้ำสูง (มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักถึง 90%) ซึ่งจะทำให้อิ่มเร็วในขณะที่ให้ร่างกายได้รับแคลอรี่น้อย นอกจากนี้แตงโมยังอุดมไปด้วยสารอาหาร ไม่ว่าจะเป็น วิตามินซี โพแทสเซียม และแมกนีเซียม รวมถึงต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญซึ่งช่วยป้องกันโรคและทำให้สุขภาพโดยรวมให้แข็งแรง
ภาพถ่ายโดย Valeria Boltneva
จาก Pexels: https://www.pexels.com/th-th/photo/26151086/
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ : เบอร์รี่รวม 1 ถ้วย (142 g) แคลอรี่ 65
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ไม่ว่าจะเป็นสตรอเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ และราสเบอร์รี่ เป็นต้น ถือเป็นผลไม้ยอดนิยมสำหรับผู้ที่กำลังควบคุมปริมาณคาร์โบไฮเดรต โดยสตรอเบอร์รี่มีคาร์บฯ น้อยที่สุดเมื่อเทียบกับเบอร์รี่ประเภทอื่นๆ และเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ทั้งหลายมีรสชาติอร่อย ทานได้เพลินๆ ทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ทานแล้วช่วยให้รู้สึกอิ่มนาน ลดความอยากอาหาร รวมถึงมีไฟเบอร์ที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและลดการดูดซึมไขมันด้วย
WATCH
ภาพถ่ายโดย Karolina Kaboompics
จาก Pexels: https://www.pexels.com/th-th/photo/4397729/
แคนตาลูป : 1 ถ้วย (156 g) แคลอรี่ 53
แคนตาลูปนอกจากจะเป็นผลไม้รสอร่อยที่ทานแล้วช่วยลดหิว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการ โดยมีทั้งน้ำ ไฟเบอร์ ที่สำคัญคือแคลอรี่ต่ำ โดยแคนตาลูป 1 ถ้วยมีแคลอรี่เพียง 53 แคลอรี่ แต่มีวิตามินเอ 106% และวิตามินซี 95% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน รวมถึงเป็นแหล่งโพแทสเซียมและโฟเลต นอกจากนี้ยังถือเป็นผลไม้ที่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ ซึ่งหมายความว่าทานแล้วจะไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูง
ภาพถ่ายโดย Any Lane
จาก Pexels: https://www.pexels.com/th-th/photo/5945789/
ฝรั่ง : 1 ถ้วย (165 g) แคลอรี่ 112
ฝรั่ง 1 ผลมีเพียง 37 แคลอรี่ จึงถือเป็นอาหารว่างแคลอรี่ต่ำที่ช่วยแก้หิวได้ดี แต่ฝรั่งยังไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่นั้น เพราะฝรั่งยังเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหายและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตาและผิวหนัง รวมถึงโพแทสเซียมที่ช่วยควบคุมความดันโลหิต นอกจากนี้ฝรั่งยังเป็นแหล่งของไฟเบอร์ที่ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น และมีสารต้านการอักเสบที่อาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรังบางอย่าง
ภาพถ่ายโดย Karolina Kaboompics
จาก Pexels: https://www.pexels.com/th-th/photo/4397790/
ลูกพีช : 1 ถ้วย (154 g) แคลอรี่ 60
ลูกพีชเป็นผลไม้รสหวานและฉ่ำ แต่ที่น่าประหลาดใจคือมีคาร์โบไฮเดรตเพียง 15 กรัมต่อพีชขนาดกลาง 1 ผล นอกจากนี้ยังอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามินซี ไทอามีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส ทองแดง และแมกนีเซียม รวมถึงมีไฟเบอร์และน้ำในปริมาณมากอีกด้วย จึงช่วยให้รู้สึกอิ่มและลดความอยากอาหารพวกจังก์ฟู้ด ถือเป็นผลไม้อีกอย่างที่เหมาะมากสำหรับทานในช่วงลดน้ำหนัก
การผนวกรวมผลไม้แคลต่ำ เข้ากับแผนคุมอาหารในแต่ละวัน ถือเป็นวิธีที่ดีที่จะช่วยให้การลดน้ำหนักได้เห็นผล โดยผลไม้เหล่านี้นอกจากจะมีความอร่อยที่ใช้ทานแก้หิวได้แล้ว แน่นอนว่ายังช่วยลดความอยากอาหารได้ดี ที่สำคัญยังช่วยฟื้นฟูสุขภาพ พร้อมสร้างเกราะป้องกันให้กับร่างกายจากโรคภัยต่างๆ ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินที่อัดแน่นอยู่ภายใน
ภาพ : nutritionix, Healthline, Northwestern Health Sciences University, WebMD
WATCH