WELLNESS

ผลไม้น้ำตาลสูงทานอย่างไรให้พอเหมาะถ้ากำลังลดน้ำหนัก

ผลไม้แสนอร่อยที่เป็นอุปสรรคต่อการลดน้ำหนัก แต่ใช่ว่าจะต้องงดไปเลย ยังคงทานได้ เพียงแต่ต้องทานในปริมาณที่พอเหมาะเท่านั้น

     เพราะใครๆ ก็ชอบทานผลไม้ สีสันสดใส รสชาติหวานอมเปรี้ยวชวนลิ้มลอง แต่รู้ไหมว่าความอร่อยนั้นอาจแฝงอันตรายสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ เพราะผลไม้บางชนิดอัดแน่นไปด้วยน้ำตาล หากทานมากไปอาจพังแผนลดน้ำหนักได้ไม่รู้ตัว ในบทความนี้โว้กบิวตี้จะมาบอกว่ามีผลไม้อะไรบ้างที่มีน้ำตาลสูง พร้อมบอกวิธีเลือกทานอย่างไรให้พอเหมาะ เพื่อจะได้ไม่เป็นอุปสรรคต่อเป้าหมายในการลดน้ำหนัก

 

ภาพ : Freepik.com

มะม่วง

     แค่ชิ้นเดียวก็อาจทำให้ระดับน้ำตาลพุ่ง ถือเป็นความอร่อยต้องแลกมาด้วยการควบคุมปริมาณอย่างเข้มงวด แม้มะม่วงเป็นผลไม้ที่อร่อยและมีประโยชน์ อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และไฟเบอร์ แต่ก็มีน้ำตาลธรรมชาติค่อนข้างสูง โดยมะม่วง 1 ผลมีน้ำตาลมากถึง 46 กรัม ไม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำตาล ถ้าอยากทานจริงๆ แนะนำว่าทานเพียง 2-3 ชิ้น แล้วเก็บส่วนที่เหลือไว้ทายภายหลังจะดีกว่า

 

ภาพ : Freepik.com

องุ่น

     องุ่นเป็นผลไม้รสอร่อยที่กินเพลิน รู้อีกทีก็หมดพวงเสียแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าปริมาณน้ำตาลในองุ่น 1 ถ้วย (ประมาณ 150 กรัม) สูงถึง 23 กรัมเลยทีเดียว ทั้งนี้ก็ยังควบคุมให้ทานอย่างพอเหมาะได้ เพียงหั่นครึ่งองุ่นแล้วนำไปแช่แข็ง ซึ่งองุ่นแช่แข็งจะทานได้ยากกว่าองุ่นสด ทำให้ทานช้าลง และช่วยให้รู้สึกอิ่มง่ายขึ้น นอกจากนี้การฟรีซองุ่นยังช่วยรักษาคุณค่าทางโภชนาการไว้ได้ดี สามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมในสมูทตี้หรือทานกับโยเกิร์ตได้ ซึ่งเป็นวิธีทานองุ่นที่ได้ประโยชน์และควบคุมน้ำตาลได้ดีขึ้น

 



WATCH



ภาพ : Freepik.com

สับปะรด

     สับปะรดรสชาติหวานฉ่ำชื่นใจ แต่เบื้องหลังความอร่อยนั้นซ่อนปริมาณน้ำตาลที่ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยสับปะรด 1 ถ้วย (ประมาณ 165 กรัม) อาจมีน้ำตาลสูงถึง 16-20 กรัม แม้จะน้อยกว่ามะม่วงหรือองุ่น แต่ก็เป็นตัวเลขที่ต้องระวังโดยเฉพาะสำหรับผู้ที่กำลังลดน้ำหนัก อย่างไรก็ตามสับปะรดไม่ได้เป็นศัตรูกับสุขภาพ ตรงกันข้ามมันอุดมไปด้วยวิตามินซี แต่กุญแจสำคัญคือการทานในปริมาณที่พอเหมาะ อย่าปล่อยให้ความอร่อยทำให้ลืมไปว่ามันมีน้ำตาลมากแค่ไหน

 

ภาพ : Freepik.com

ทุเรียน

     ทุเรียนราชาแห่งผลไม้ ความอร่อยเลิศรสที่แสนหวานฉ่ำมาพร้อมกับน้ำตาลมหาศาล โดยทั่วไปแล้วทุเรียน 100 กรัมจะมีน้ำตาลประมาณ 15-20 กรัม หรืออาจมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับขนาด สายพันธุ์ และระดับความสุก นอกจากนี้ทุเรียนยังเป็นผลไม้ที่แคลอรี่สูงด้วย ดังนั้นถ้าใครกำลังตั้งใจลดน้ำหนักควรเลี่ยงการทานทุเรียน อย่าให้ความอร่อยชั่วครู่มาทำลายเป้าหมายระยะยาว แต่ถ้าอดทนความอยากไม่ไหวจริงๆ ก็ควรให้ทานในปริมาณที่น้อย

 

ภาพ : Freepik.com

เงาะ

     เงาะลูกเล็กๆ หลายๆ ลูก ทานเพลินๆ ไม่รู้ตัว โดยทั่วไปแล้วเงาะ 100 กรัม  จะมีน้ำตาลประมาณ 15-20 กรัม (ปริมาณอาจแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์และความสุก) เงาะที่สุกจัดจะมีรสชาติหวานจัด และมีปริมาณน้ำตาลสูงกว่าเงาะที่ยังไม่สุก ฉะนั้นถ้าอยากทานเงาะจริงๆ แนะนำให้เลือกดูที่เปลือกยังเขียวๆ เนื้อเงาะจะยังมีความกรอบ และรสชาติหวานอมเปรี้ยวจะช่วยลดปริมาณน้ำตาลลงได้บ้างทางหนึ่ง 

 

     แม้ผลไม้หลายชนิดจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ผลไม้บางชนิดก็มาพร้อมน้ำตาลในปริมาณที่มาก และน้ำตาลคือแคลอรี่ เมื่อรับประทานผลไม้น้ำตาลสูงในปริมาณมาก ร่างกายจะได้รับแคลอรี่เกินความต้องการ และแคลอรี่ส่วนเกินนี้จะถูกสะสมไว้ในรูปของไขมัน ทำให้การลดน้ำหนักทำได้ยากขึ้น หรืออาจทำให้น้ำหนักหนักขึ้นยิ่งกว่าเดิม ฉะนั้นใครที่กำลังลดน้ำหนักหรือต้องควบคุมปริมาณน้ำตาล ควรควบคุมปริมาณให้พอเหมาะ หรือเลือกทานผลไม้ที่มีน้ำตาลต่ำอาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

 

WATCH