SKIN CARE

8 เคล็ดลับหน้าเด็ก ย้อนอายุผิวให้ดูอ่อนวัย ด้วยวิธีง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

เผยวิธีโกงอายุด้วยการดูแลตัวเอง เคล็ดลับช่วยหน้าอ่อนกว่าวัย แบบไม่ต้องพึ่งมีดหมอ

เมื่ออายุมากขึ้น เราจะเริ่มสังเกตได้ว่าผิวพรรณและผิวหน้าเริ่มมีริ้วรอย แลดูหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใสเเละกระชับเหมือนผิวตอนวัยเด็ก หลายคนสรรหาวิธีที่จะช่วยให้หน้าเด็กลง และบางคนก็ใช้วิธีเดินเข้าคลีนิกเลยด้วยซ้ำ แต่แน่นอนว่าการพึ่งวิธีศัลยกรรมนั้นบางทีต้องเจ็บตัวแถมต้องเสียเงินด้วย

ดังนั้นจะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถดูแลตัวเองและหยุดอายุใบหน้าของเราให้ยังดูเด็กได้ ซึ่งวันนี้โว้กบิวตี้ก็มีเคล็ดลับหน้าเด็ก ด้วยวิธีง่ายๆ ที่คุณทำได้ด้วยตัวเองมาฝากกัน รับรองว่าถ้าคุณได้ลองทำทั้ง 8 วิธีนี้ จะช่วยย้อนอายุผิวให้ดูอ่อนกว่าวัยได้แน่นอนค่ะ

1. รับประทานอาหารที่ช่วยดูแลผิว

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์นั้นดีต่อร่างกาย ผักเเละผลไม้ต่างก็มีสรรพคุณเเตกต่างกันไป เช่นเดียวกันกับผักบางชนิดที่มีส่วนช่วยให้หน้าของเรานั้นเด็กลงได้ เช่น เเครอทเเละมะเขือเทศที่มีเบต้าเเคโรทีน ช่วยซ่อมเเซมผิวให้กลับมาเเข็งเเรง ลดความหย่อนคล้อย ช่วยทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งมากขึ้น หรือเราอาจจะหาตัวช่วยด้วยคอลลาเจนดีๆ สักตัวทานเป็นอาหารเสริม เพื่อช่วยเรื่องผิวพรรณที่ดูอ่อนเยาว์ลงเเล้วช่วยลดสิวเเละมีประโยชน์ต่อกระดูกด้วยนะ

2. สครับผิวหน้าเพื่อผลัดเซลล์ผิว

การสครับผิวหน้าจะช่วยให้เซลล์ผิวเก่าหลุดออกไป เผยผิวให้ได้หายใจ ดูกระจ่างใส ไม่อุดตัน พร้อมสู่การบำรุงในขั้นตอนต่อไป ซึ่งการสครับผิวที่ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาวว์นั้น ควรเลือกครับเนื้อเล็กละเอียด เเละขัดอย่างเบามือที่สุด หรือใครที่ไม่อยากใช้เนื้อสครับ เเนะนำเป็นสูตรเจลที่อ่อนโยนขึ้นก็ดีไม่เเพ้กันค่ะ

 

3. เช็ดเครื่องสำอางอย่างเบามือ

การดูเเลผิวควรเริ่มต้นตั้งเเต่ขั้นตอนการทำความสะอาดเครื่องสำอาง โดยเราควรเช็ดให้เบามือที่สุด ไม่ควรถูหน้าเเรงเกินไป และควรเลือกใช้คลีนซิ่งที่ช่วยให้เครื่องสำอางออกง่าย เพราะจะช่วยถนอมเเรงและไม่ทำให้สำลีเสียดสีกับผิวหน้าของเรามากเกินไป

4. ล้างหน้าให้ถูกวิธี

การล้างหน้าควรเลือกใช้น้ำอุณหภูมิปกติหรือน้ำเย็น เพราะหากใช้น้ำอุ่น คนที่มีปัญหาผิวหน้าเเห้ง จะส่งผลทำให้เกิดริ้วรอยได้ อีกทั้งการเลือกโฟมล้างหน้าก็สำคัญไม่เเพ้กัน เราควรเลือกโฟมล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเอง เช่น คนผิวเเห้งควรเลือกใช้โฟมที่มอบความชุ่มชื่นให้ผิว หรือ คนผิวมันเป็นสิวก็ควรเลือกใช้สูตร Acne ค่ะ

 

5. ให้ความสำคัญกับขั้นตอนการบำรุงผิว

การบำรุงผิวเป็นขั้นตอนสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะการบำรุงด้วยเซรั่มที่ถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่ขาดไม่ได้ เพราะเซรั่มถือเป็นอาหารผิวชั้นยอด เนื่องจากในเซรั่มจะมีส่วนผสมเเละสารสกัดที่เข้มข้น ช่วยมอบการดูเเลผิวที่พิเศษมากยิ่งขึ้น ซึ่งเราควรเลือกใช้เซรั่มให้เหมาะกับสภาพผิว หากมีปัญหาเรื่องริ้วรอยควรใช้เซรั่มที่มอบความชุ่มชื่นให้ผิว เพื่อให้ผิวดูสุขภาพดีอิ่มน้ำมากขึ้น

Editor's tips: การลงเซรั่มไม่ใช่แค่การทาให้ทั่วใบหน้าและลำคอเท่านั้น แต่การนวดและหยิกผิวหน้าเบาๆ ยังช่วยกระตุ้นให้ผิวหน้าโกลว์ใสได้ด้วย ตามไปดูวิธีลงเซรั่มกันที่ 3 ขั้นตอนการลงเซรั่มง่าย ๆ ช่วยกระตุ้นให้ผิวหน้าโกลว์ใสดูสุขภาพดี 

6. ใช้ครีมกันเเดดเป็นประจำ

การทาครีมกันเเดดเป็นสิ่งที่เราไม่ควรละเลย ควรทาให้เป็นประจำทุกวัน เเม้ไม่ได้ออกไปทำกิจกรรมกลางเเจ้งก็ตาม เพราะเเสงเเดดเเละรังสียูวีนั้นมีอยู่รอบๆ ตัวเราซึ่งเป็นตัวการที่ทำร้ายผิวหน้าของเราให้ดูเเก่ก่อนวัยด้วยค่ะ

1 / 1

Try this: Biore UV Anti-Pollution Body Care Serum Intensive White
ครีมกันแดดสูตรกันน้ำและกันเหงื่อ ปกป้องผิวชั้นเยี่ยมด้วย Ultra UV Protection ด้วย SPF50+ PA+++ มาพร้อม Anti-Pollution Shield เกราะป้องกันผิวจากมลภาวะ ฝุ่น ควัน และสิ่งสกปรก ช่วยปรับผิวให้ดูกระจ่างใสขึ้นด้วย Vitamin B3 และสารสกัดจากส้มยูซุ พร้อมบำรุงผิวอย่างล้ำลึกให้ผิวไม่แห้งกร้านหลังออกแดด

7. ทาไนต์ครีมบำรุงผิวหน้าก่อนนอน

การใช้ไนต์ครีม เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เราควรทาเป็นประจำทุกวันไม่ให้ขาด เพราะในช่วงเวลากลางคืนเป็นช่วงที่ผิวเปิดรับพร้อมเเก่การบำรุง การใช้ไนต์ครีมที่มีส่วนผสมที่พิเศษเเละเข้มข้นจึงช่วยให้ผิวหน้าของเราได้รับการดูเเลที่ล้ำลึกมากขึ้น ทำให้ผิวหน้าดูอิ่มน้ำ สุขภาพดี เปล่งปลั่งยิ่งขึ้น

1 / 1

Try this: CAUDALIE Vinoperfect Dark Spot Correcting Glycolic Night Cream
ไนต์ครีมที่มีส่วนประกอบของ glycolic acid ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว เเละยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน อันเป็นสาเหตุที่ทำให้หน้าหมองคล้ำ เผยผิวให้ดูสุขภาพดีในยามเช้า

8. ท่านอนที่ช่วยทำให้หน้าเด็กลง

รู้หรือไม่! ว่าท่านอนก็ช่วยให้หน้าเด็กได้ด้วยนะคะ สำหรับใครที่ชอบนอนตะเเคงหรือนอนคว่ำ การนอนท่าดังกล่าวอาจทำให้ใบหน้าถูกกดทับเเละเสียดสีกับหมอนจึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยได้ ทางที่ดีลองเปลี่ยนมานอนหงาย หรือเปลี่ยนปลอกหมอนเป็นผ้าซาติน หรือผ้าไหม ก็จะช่วยลดการเสียดสีของผิวได้ค่ะ

และนี่ก็เป็นวิธีในการดูแลตัวเองที่จะช่วยให้เราหน้าเด็กค่ะ จะเห็นได้ว่าเป็นขั้นตอนง่ายๆ ที่เราทำเป็นประจำทุกวันอยู่เเล้ว เพียงเเค่ลองให้ความสำคัญและใส่ใจในการดูเเลผิวหน้าให้มากขึ้นอีกนิด เพียงเท่านี้เราก็จะมีผิวหน้าที่ดูเด็กลง โกงอายุได้แบบเนียนๆ ไม่มีใครรู้แน่นอนค่ะ

ข้อมูล : ชลดา คร่ำมา
แปลและเรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร
ภาพ : Pexels