SKIN CARE

ไนท์ครีม จำเป็นหรือไม่? เผยเคล็ดลับการใช้ครีมกลางคืน บำรุงผิวหน้าได้เต็มอิ่ม

ไขข้อสงสัย ‘ไนท์ครีมจำเป็นจริงหรือ?’ พร้อมทิปส์การใช้ครีมกลางคืนเพื่อผิวสวย สัมผัสได้ตั้งแต่แรกตื่น

สาว ๆ หลายคนต้องพบกับปัญหาผิวที่เลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาสิว ผิวเเห้ง ผิวบอบบางเเพ้ง่าย ไม่ว่าปัญหาอะไรก็ล้วนสร้างความกังวลใจให้กับเราทั้งนั้น ซึ่งทางออกที่จะช่วยสาว ๆ ได้ ก็คือการใช้สกินเเคร์ต่าง ๆ ที่จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาผิวได้อย่างตรงจุด พร้อมกับการดูแลบำรุงผิวทั้งช่วงกลางวันและช่วงกลางคืน

เราจะเห็นได้ว่าสกินเเคร์มักมีแบบครีมกลางวัน (Day Cream) เเละ ครีมกลางคืน (Night Cream) ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่าระหว่างครีม 2 กลุ่มนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร?  รวมถึงคำถามว่า 'ครีมกลางคืน' หรือ 'ไนท์ครีม' นั้นจำเป็นหรือไม่? วันนี้โว้กบิวตี้จะช่วยสาว ๆ ไขข้อสงสัย พร้อมเผยเคล็ดลับการใช้ครีมสูตรกลางคืน ให้สาว ๆ ได้มีผิวหน้าที่สวยฉ่ำ สัมผัสได้เมื่อแรกตื่นเลยค่ะ

 

ความเเตกต่างระหว่าง Day Cream vs Night Cream

Day Cream (ครีมกลางวัน)

เดย์ครีมส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของสารป้องกันเเสงเเดดจากรังสียูวีต่าง ๆ หรือ ปกป้องผิวหน้าจากมลภาวะ ฝุ่น อันเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าไหม้เเดด หมองคล้ำ มีริ้วรอย ซึ่งเดย์ครีมจะมีค่า SPF บอกถึงประสิทธิภาพการป้องกัน ยิ่งตัวเลขสูงประสิทธิภาพการป้องกันก็สูงเช่นกัน อีกทั้งตัวเนื้อครีม ส่วนใหญ่จะมี Texture เนื้อบางเบา ซึมไว ทำให้ไม่หนักหน้า

Night Cream (ครีมกลางคืน)

ไนท์ครีมจะช่วยปกป้องเเละฟื้นฟูผิวหน้าของเราในยามกลางคืนที่เรานอนหลับ ซึ่งส่วนใหญ่เเล้วไนท์ครีมจะมีส่วนผสมที่ค่อนข้างเข้มข้นกว่าเดย์ครีม ช่วยลดเลือนริ้วรอยเเละเพิ่มความชุ่มชื่น ส่วน Texture ของเนื้อครีมจะมีความเข้มข้น หนืดกว่ามาก เเต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ควรเลือกชนิดเนื้อครีมที่หนาเกินไป เพราะจะทำให้ครีมไปอุดตันรูขุมขนได้ หลัก ๆ แล้ว ๆ ควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับสภาพผิวของตัวเอง

ทำไมต้องใช้ Night Cream?

เนื่องจากไนท์ครีม จะมีประสิทธิภาพเเละการดูเเลที่ล้ำลึกสูงกว่าเดย์ครีม นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยออกมาว่าช่วงเวลากลางคืนผิวเราจะสามารถดูดซึมสารอาหารได้ดีกว่าเวลากลางวัน โดยเฉพาะสาว ๆ ที่มีปัญหาเรื่องของริ้วรอย หรือหน้าเเห้ง หากใช้ไนท์ครีมร่วมด้วยก็ทำให้ผิวหน้าของสาว ๆ ได้รับสารอาหารที่เข้าไปเติมเต็มฟื้นฟูผิวให้ดียิ่งขึ้นได้ค่ะ

วิธีการใช้ Night Cream

  • ก่อนลงไนท์ครีม ควรเริ่มต้นจากการเช็ดหน้าให้สะอาดด้วย Remover เเละใช้ Toner เพื่อช่วยทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจดมากขึ้น
  • เลือกไนท์ครีมให้เหมาะกับสภาพผิว หรือปัญหาผิวของตัวเอง เช่น สูตรลดเลือนริ้วรอย หรือ ผิวเเห้งขาดน้ำ 
  • ทาไนท์ครีมเป็นตัวสุดท้าย หลังจากลงน้ำตบ เอสเซนส์ หรือเซรั่มเรียบร้อยเเล้ว เพื่อไม่ให้สกินเเคร์ตัวอื่นมาขัดขวางการทำงานของไนท์ครีม
  • ทาไนท์ครีมก่อนเข้านอนอย่างน้อย 30 นาที เพื่อให้ตัวครีมซึมซาบเข้าสู่ผิวหน้าได้ดี ไม่เหนอะหนะเวลานอน เเละควรทาเป็นประจำทุกวัน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ทราบความเเตกต่างเเละประโยชน์กันไปเเล้ว หากสาว ๆ กำลังมองหาไนท์ครีมดี ๆ สักตัว มาเป็นตัวช่วยดูเเลผิวหน้าให้สวย เนียนกริบ โว้กบิวตี้ขอเเนะนำ 5 ไนท์ครีมที่คัดมาเเล้วว่าดี จะมีตัวไหนบ้างตามมาดูกันเลยค่ะ

1. ELEMIS Pro-Collagen Overnight Matrix

Best-Seller จาก ELEMIS มอยส์เจอไรเซอร์ต่อต้านริ้วรอยแห่งวัย ช่วยฟื้นบำรุงผิวด้วยสารสกัดสาหร่ายจากธรรมชาติ 3 ชนิด ที่ช่วยฟื้นบำรุง คืนความสมดุลให้กับผิวที่เผชิญความเครียดมาตลอดวัน ทั้งยังมอบความกระชับ สร้างเกราะป้องกันแมทริกซ์เพื่อกักเก็บความชุ่มชื้น ฟื้นบำรุงความสมดุลของผิว เพื่อผิวดูอิ่มฟูในยามเช้า

ปริมาณ 50 ml
ราคา 7,500 บาท

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

2. SHISEIDO Benefiance Wrinkle Smoothing Cream Enriched

ไนท์ครีมที่อุดมไปด้วยสารสกัดจาก Kombu-Bounce Complex ที่รวมเเร่ธาตุของสาหร่าย 3 ชนิด ช่วยดูเเลผิวชั้นนอก ช่วยลดริ้วรอย เเละทำให้ผิวอิ่มน้ำ

ปริมาณ 50 ml
ราคา 2,500 บาท

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

3. ORIGINS Make A Difference™ Night Cream

ไนท์ครีมออร์เเกนิกจาก ORIGINS ด้วยสารสกัดจากธรรมชาติเหมาะสำหรับสาว ๆ ที่มีผิวเเพ้ง่าย เเละสาว ๆ ที่มีผิวเเห้ง ตัวครีมจะช่วยปรับสมดุลความชุ่มชื้นให้ผิวกลับมาดูอิ่มน้ำ ไม่เเห้งกร้าน

ปริมาณ 50 ml
ราคา 2,200 บาท

4. Estee Lauder Resilience Lift Night

ด้วยสารสกัดจากวิตามินต่าง ๆ จึงช่วยลดความหมองคล้ำ ช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใส เเละเนื้อครีมที่เข้มข้น ช่วยเติมเต็มความชุ่มชื่นให้เเก่ผิว มาพร้อมกับกลิ่นหอมอ่อน ๆ ช่วยให้ผิวหน้าผ่อนคลายมากขึ้น

ปริมาณ 50 ml
ราคา 4,200 บาท

5. BIOTHERM Aquasource Everplump Night

BIOTHERM โดดเด่นเรื่องความชุ่มชื่น ด้วยสารสกัดจาก Microalgae ที่ทำให้เนื้อครีมเกิดเป็นTexture ที่ยืดหยุ่น มีความเฉพาะตัว ช่วยให้เนื้อครีมซึมซาบเข้าสู่ผิวอย่างล้ำลึก ช่วยให้ผิวดูอิ่มน้ำ อีกทั้งยังสามารถใช้เป็นมาสก์ก่อนนอนได้อีกด้วย

ปริมาณ 75 ml
ราคา 2,000 บาท

เห็นไหมคะว่าจริง ๆ เเล้วไนท์ครีมถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นเเละเป็นตัวช่วยให้ผิวของสาว ๆ นั้นได้รับการดูเเลที่ล้ำลึกยิ่งขึ้น เพียงเเค่สาว ๆ ควรเลือกไนท์ครีมที่เหมาะกับสภาพผิวของตัวเองเเละลงลำดับการใช้ที่ถูกต้อง เพียงเท่านี้สาว ๆ ก็จะมีผิวหน้าที่สวยตามต้องการเเล้วค่ะ เเละหากสาว ๆ สนใจไอเทมไนท์ครีมเพิ่มเติม สามารถตามอ่านได้ที่นี่เลย 10 ไนต์ครีมสูตรเข้มข้นที่ช่วยฟื้นฟูให้ตื่นมาพร้อมผิวหน้าที่สดใสกว่าเดิม

ข้อมูล : ชลดา คร่ำมา
ภาพ : Pexels
แปลและเรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร