WELLNESS

10 วิธีบำบัดความเครียด รีเฟรชสุขภาพใจ คืนความสดใสให้ตัวเองอีกครั้ง

รักใดไหนเล่าจะดีเท่ากับรักตัวเอง มาพักใจ คลายความกังวล ด้วยวิธีบำบัดความเครียดเหล่านี้กันดีกว่า

“ความเครียด” เป็นสภาวะที่เราทุกคนล้วนต้องเคยเจอ แม้จะเกิดที่จิตใจ แต่กลับส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น อาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย ไม่มีความสุขกับสิ่งรอบตัว ใจสั่น หายใจไม่สะดวก เป็นต้น หากปล่อยให้ความเครียดสะสมไปนานๆ ก็อาจทำให้ ความรู้สึกเครียดที่อาจกลายเป็นโรคเครียดได้เลยทีเดียว โว้กบิวตี้จึงมี 10 วิธีช่วยบำบัดความเครียดมาฝากกัน สามารถทำตามได้ง่ายๆ ไปดูกันเลยว่าจะมีกิจกรรมอะไรบ้าง

 

1. ดนตรีบำบัด

ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลง ร้องเพลง หรือเล่นดนตรี ก็นับเป็นวิธีคลายเครียดที่ดีและได้ผลเสมอ เพียงหาเวลาว่างวันละ 1-2 ชั่วโมง หยุดการทำงานหรือสิ่งที่จะกระตุ้นให้เกิดความเครียด ปล่อยให้สมองและจิตใจได้ผ่อนคลายไปกับทำนองของเพลง เท่านี้ก็ถือเป็นการชาร์จพลังงานให้สมองและจิตใจได้แล้ว

2. หายใจให้เต็มปอด

การสูดหายใจเข้า-ออกช้าๆ แบบเต็มปอดจะช่วยให้ร่างกายได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอ ช่วยรีเฟรชสมองให้สดชื่น ระบบเลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น เซลล์ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับข้อนี้จะใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีในการทำก็ได้ หรือจะแบ่งทำวันละหลายๆ ครั้งก็ได้เช่นกัน

 



WATCH



3. ยิ้มวันละนิด

ลองนึกดูหน่อยว่าคุณยิ้มครั้งล่าสุดเมื่อไหร่? ที่ไหน? และใครคือผู้โชคดีคนนั้นที่ได้รอยยิ้มของคุณไป การยิ้มหรือหัวเราะวันละนิดจะช่วยบรรเทาความเครียดและความกังวลให้คุณได้ดีมากๆ หากตอนนี้คุณกำลังขมวดคิ้วอยู่...ลองหัวเราะออกมาดูสิ !! แล้วความเครียดนั้นจะหายไปเอง

4. แต่งมุมห้องนอนใหม่

การอยู่ในสภาพแวดล้อมเดิมๆ มักทำให้เกิดความรู้สึกอุดอู้ เราจึงอยากให้คุณลองลุกขึ้นมาแต่งห้องนอนใหม่กันดีกว่า ไม่ต้องถึงขนาดสั่งรีโนเวทห้องชุดใหญ่ แค่เปลี่ยนผ้าปูที่นอน จัดโต๊ะทำงานใหม่ ใช้เครื่องหอมบำบัดความเครียด หรือแม้แต่หาต้นไม้ต้นน้อยๆ มาวางเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้ห้องของคุณก็เพียงพอแล้ว

 

5. หากิจกรรม Workshop

การออกไปเปิดหูเปิดตา เปิดประสบการณ์สร้างทักษะใหม่ๆ ให้ตัวเอง ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการพักผ่อนจิตใจที่ดี ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็มีกิจกรรมเวิร์คช็อปให้เราเลือกทำตามความชอบมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เวิร์คช็อปวาดรูป, เวิร์คช็อปงานคราฟท์ เป็นต้น

6. ทำงานอดิเรกที่รัก

งานอดิเรกคือสิ่งที่เราทำยามว่าง ไม่ต้องเป็นงานยากงานใหญ่ แค่การเย็บปักถักร้อย ดีไอวายของใช้ต่างๆ หรือแม้แต่การวาดรูประบายสีก็นับเป็นงานอดิเรกได้เช่นกัน ฉะนั้นไม่ต้องไปจริงจัง แค่เลือกที่สิ่งที่เราอยากทำก็พอ

 

7. ละสายตาจากหน้าจอมือถือ

การเสพข่าว เสพคอมเมนต์ที่อยู่ในสื่อโซเชียลทั้งหลายมีส่วนสร้างความเครียดให้เราไม่น้อยไปกว่าเรื่องงานเลย หากวันหยุดนี้คุณไม่มีธุระอะไรต้องรับสาย ให้ลองวางมือถือไว้ไกลตัว หันมาพูดคุยพบปะเพื่อนๆ ใช้เวลาร่วมกับคนในครอบครัว หาหนังสร้างแรงบันดาลใจดีๆ ดูสักเรื่อง รับรองว่าวิธีนี้ได้ทั้งกำลังใจและรีเฟรชตัวเอง

8. นอนหลับให้เพียงพอ

การพักผ่อนให้เพียงพอนับเป็นเรื่องพื้นฐานที่สำคัญมากๆ ต่อการดำรงชีพ หากเรานอนหลับอย่างมีคุณภาพ ระบบต่างๆ ในร่างกายก็จะทำงานได้ดี สมองปลอดโปร่ง ร่างกายสดชื่น ความอ่อนล้าอ่อนเพลียก็จะค่อยๆ หายไป หลังจากนี้การรับมือกับความเครียดก็จะง่ายขึ้นมาก

 

9. ออกกำลังกายเบาๆ

แค่ออกกำลังกายเพียงเล็กน้อยก็ช่วยให้เลือดสูบฉีด สมองปลอดโปร่ง เพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายได้แล้ว ยังไงลองหาแนวการออกกำลังกายที่ชอบ กีฬาที่ใช่ไว้เล่นสนุกๆ ยามว่างดูนะคะ จะได้แข็งแรงทั้งสุขภาพกายและใจไปพร้อมๆ กัน

10. ร่วมกิจกรรมจิตอาสาเพื่อสังคม

การได้ช่วยเหลือผู้อื่น ถือเป็นการสร้างความสุขทางใจ สร้างความภาคภูมิใจ สร้างความเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกันให้กับตัวเราเอง อีกทั้งการได้ออกไปพบปะผู้คนใหม่ๆ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ชีวิต ได้เห็นโลกจากหลายๆ มุมมองจะช่วยให้เราเข้าใจปัญหาบนโลกใบนี้ได้มากขึ้น

ความเครียดก็เป็นเหมือนเพื่อนสนิทที่ขยันแวะมาเยี่ยมเราบ่อยๆ ขอแค่เราเตรียมกายและใจของเราพร้อมรับมืออยู่เสมอ ความเครียดก็จะเป็นแค่ความรู้สึกที่เกิดขึ้นมาและจบไป ยังไงก็อย่าลืมเอา 10 วิธีบำบัดความเครียดนี้ไปใช้ดูนะคะ

ข้อมูล : เสาวลักษณ์ กังวานกิจเจริญ
แปลและเรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร

WATCH