WELLNESS

10 สารอาหารที่ช่วยยับยั้งการเกิดเซลลูไลต์และกระตุ้นระบบเผาผลาญของร่างกาย

การเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญก็สามารถยับยั้งการเกิดเซลลูไลต์ได้

"เซลลูไลต์" เป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจของใครหลายคน ซึ่งเราสามารถกำจัดได้ด้วยวิธีการออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อให้ผิวกระชับขึ้น แถมยังช่วยลดปริมาณไขมันในร่างกาย ควบคู่ไปกับการเลือกรับประทานอาหารที่ถูกต้องและช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ ระบบย่อยอาหารให้ทำงานได้อย่างเป็นระบบ มาดูกันว่า 10 สารอาหารที่ช่วยยับยั้งการเกิดเซลลูไลต์ได้ มีอะไรบ้าง

1 / 10

สัปปะรด
เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียมกับวิตามินซี และสารสำคัญคือสารโบรเมอเลน (Bromelain) ซึ่งจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิต เมื่อระบบเลือดทำงานได้ดีก็จะส่งผลให้การทำงานของระบบอื่นๆ ดีตามไปด้วย

2 / 10

พริก
ความเผ็ดร้อนจะช่วยเพิ่มความสามารถของร่างกายในการผลิตความร้อนขึ้นภายใน จึงทำให้สามารถเผาผลาญไขมันได้รวดเร็วขึ้น

3 / 10

หน่อไม้ฝรั่ง
ผักชนิดนี้จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นแข็งแรงให้หลอดเลือดดำและเส้นเลือดฝอย ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดมีประสิทธิภาพดี ทั้งยังมีคุณสมบัติในการช่วยขับปัสสาวะและทำให้ร่างกายขับสารพิษที่สะสมได้ง่ายขึ้นด้วย

4 / 10

แบล็กเบอร์รี่
หรือผลไม้ตระกูลดาร์กเบอร์รี่ จะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ตรงเข้าสลายไขมัน ก่อนจะเข้าไปจับตัวกับเซลล์เนื้อเยื้ออ่อน จนกลายเป็นก้อนใต้ชั้นผิวทำให้ผิวดูไม่เรียบเนียน นอกจากนี้ยังช่วยในการสร้างคอลลาเจน กระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่ทำให้ผิวกระจ่างใสและเรียบเนียนได้มากกว่าเดิม

5 / 10

แอปเปิ้ลไซเดอร์
น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลไซเดอร์ เต็มไปด้วยโพแทสเซียม แม็กนีเซียม และแคลเซียม ช่วยกำจัดสารพิษและขับน้ำที่คั่งในเซลล์บริเวณต้นขาและหน้าท้อง จึงสามารถช่วยลดอาการบวม ท้องอืด และลดการก่อตัวของเซลลูไลต์ได้ แถมยังช่วยให้การลดน้ำหนักได้อีกด้วย

6 / 10

เมล็ดทานตะวัน
อุมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้เนื้อเยื่อผิวหนังที่อ่อนแอ ซึ่งเป็นลักษณะผิวที่ถูกโจมตีโดยเซลลูไลต์ได้ง่าย

7 / 10

ดาร์กช็อกโกแลต
คาเฟอีนในช็อกโกแลตจะช่วยดึงน้ำออกจากเซลล์ไขมัน ทำให้ไขมันไม่พองตัว ลดการเกิดรอยขรุขระในผิวได้

8 / 10

น้ำมันมะกอก
น้ำมันมะกอกเป็นไขมันที่ดีต่อร่างกายและยังอุดมไปด้วยสาร โพลีฟีนอล ซึ่งช่วยให้ต่อมไทรอยด์ทำงานได้ดี เมื่อต่อมไทรอยด์ทำงานได้เป็นปกติก็จะช่วยบูสต์ระบบการเผาผลาญให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยเบิร์นไขมันได้มากขึ้น เมื่อไขมันใต้ชั้นผิวมีน้อยก็จะทำให้มีการสร้างเซลล์ผิวใหม่มาเติมร่องลึก ทำให้ผิวเรียบเนียน แลดูกระชับ

9 / 10

แซลมอน
แซลมอนมีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระค่อนข้างสูง รวมถึงกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดความอยากอาหาร ลดอาการอักเสบและฟื้นคืนความแข็งแรงให้เนื้อเยื่ออ่อนที่ให้ความยืดหยุ่นแก่ผิว

10 / 10

ชาเขียว
ภายในชาเขียวมีสารคาทิชิน (Catechin) ซึ่งมีผลระบุว่าช่วยป้องกันเส้นใยคอลลาเจนถูกทำลาย และเป็นสารที่จำเป็นเพื่อผิวหนาแน่นแข็งแรงและสุขภาพดี

ภาพ : IG: @claireguena / @bbyambi

WATCH

คีย์เวิร์ด: nutrients food healthy cellulite