WELLNESS

ลด ละ เลี่ยง! นี่คือ 7 อาหารที่กินมากเกินไปแล้วอาจทำให้เกิดสิวได้

ถ้าอยากให้หน้าใสไกลสิว ควรเลี่ยงการกินอาหารเหล่านี้

สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวมีหลายอย่างทั้งพันธุ์กรรม ฮอร์โมน ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต รวมถึงสิ่งที่เราทำเป็นประจำอยู่ทุกวันคือการกิน เพราะสารอาหารบางอย่างสามารถเข้าไปกระตุ้นระบบการทำงานของร่างกายให้เกิดการขับของเสียที่มากเกินไป จนกลายเป็นปัญหาสิวได้ โว้กบิวตี้รวม 7 สารอาหารที่ควรเลี่ยงกินถ้าไม่อยากให้เกิดสิวมากกว่าเดิม

1 / 7

น้ำตาล ขนมหวาน ช็อกโกแลต
รู้หรือไม่ว่าเมื่อร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณที่มากจนเกินไป จะผลิตฮอร์โมนอิซูลินขึ้นมาเพื่อลดภาวะน้ำตาลเกิน ทำให้ร่างกายมีการผลิตไขมันเพิ่มขึ้นและเกิดการอุดตันตามมา จนกลายเป็นสิวในที่สุด นอกจากนี้ความมันบนใบหน้าที่เป็นอาหารของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวแล้ว น้ำตาลยังทำให้ผิวหน้าแห้งขาดน้ำ ทำให้ผิวผลิตน้ำมันมากขึ้น เกิดอาการแพ้แดด ผิวอักเสบได้ง่าย และที่สำคัญยังทำให้หน้าแก่เร็วด้วย

2 / 7

ผลิตภัณฑ์จากนมวัว
ไม่ว่าจะเป็นนม โยเกิร์ต ชีส ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต โอเมก้า 6 ไอโอดีน ซึ่งล้วนเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิวอักเสบ สิวหนอง แถมยังไปกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นด้วย

3 / 7

กลูเตน
กลูเตนสามารถพบได้ในขนมปัง เบเกอรี่ แครกเกอร์ หรืออาหารที่ทำจากแป้งสาลี มอลต์ แม้แต่ซาลาเปา ปาท่องโก๋ ที่เรากินก็มีกลูเตนเช่นกัน สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวเพราะเกิดจากร่างกายเราไม่สามารถย่อยกลูเตนได้หมดเกิดการตกค้างจนระบบย่อยแปรปรวน ทำให้เกิดปัญหาเรื่องการขับถ่าย ผิวหนังอักเสบ เกิดสิวเห่อและสิวอักเสบนั่นเอง

4 / 7

โซเดียม
นอกจากเกลือแล้ว อาหารแปรรูป อาหารกระป๋องและซอสต่างๆ เต็มไปด้วยโซเดียมในปริมาณมาก ซึ่งสิ่งนี้จะไปรบกวนกระบวนการดูดซึมอาหารให้ทำงานหนักขึ้น ทำให้ร่างกายมีการขับทิ้งของเสียรวมกับเหงื่อทางรูขุมขน จึงส่งผลให้ผิวมีอาการระคายเคืองจนเกิดสิวอักเสบได้ นอกจากนี้โซเดียมยังทำให้ผิวแห้งขาดน้ำแต่มันเยิ้ม เพราะต่อมไขมันทำงานหนัก

5 / 7

กรดไขมันโอเมก้า 6
ของมันและของทอดที่เราชอบกินกัน จะมีกรดไขมันโอเมก้า 6 ซึ่งจะทำให้เกิดสิวอักเสบและสิวอุดตันได้ ดูได้ง่ายๆ จากอาหารขยะ น้ำมันถั่วเหลือง เนื้อแดง นม ไข่ และอีกมากมาย นอกจากจะทำให้เกิดสิวแล้ว ยังทำให้อ้วนอีกด้วย

6 / 7

แอลกอฮอล์
เมื่อแอลกอฮอล์เข้าสู่ร่างกายมากเกินไป ร่างกายขาดความสมดุลและเกิดสารพิษตกค้างอยู่ในร่างกายด้วย ดังนั้นร่างกายจึงต้องหาทางกำจัดของเสียออกไป แน่นอนว่าทางผิวหนังเป็นทางหนึ่ง ซึ่งถ้ามากเกินไปก็ทำให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวจนเป็นสิวอักเสบนั่นเอง

7 / 7

อาหารเผ็ดจัด
การที่กินอาหารที่เผ็ดจัดจะทำให้เลือดสูบฉีดมากไปจนทำให้สิวเห่อ อีกทั้งยังไปกระตุ้นต่อมเหงื่อและต่อมไขมันให้ทำงานหนักขึ้น ทำให้เกิดสิวเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ภาพ : IG: @mexicanbutjapanese

คีย์เวิร์ด: nutrients food acne pimple