SKIN CARE

ฮาวทูเลือก 'Day Cream' ให้เหมาะกับสภาพผิว พร้อมทิปส์การลงครีมไม่ให้ผิวมันระหว่างวัน

เทคนิคเลือกเดย์ครีมให้เหมาะกับสภาพผิว ช่วยล็อกผิวให้สวยเป๊ะ ลดปัญหาความมันระหว่างวัน

ครีมบำรุงผิวที่เราใช้กันมักแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ 'Day Cream' และ 'Night Cream' ในส่วนของ 'เดย์ครีม' หรือ ครีมสูตรทากลางวัน เป็น Must Have Item ที่สาวๆ ต้องมีติดบ้านอย่างแน่นอน เพราะเป็นสกินแคร์ที่ช่วยปกป้องพร้อมดูแลบำรุงผิวที่ต้องเผชิญกับมลภาวะทั้งแสงแดดหรือฝุ่นควันในช่วงกลางวัน

ต่หลายครั้งที่การใช้เดย์ครีมมักทำให้เกิดปัญหาหน้ามันระหว่างวัน หรือ ทิ้งให้เมกอัพเป็นคราบไม่ติดทน วันนี้โว้กบิวตี้จึงมีเคล็ดลับการเลือกเดย์ครีมให้เหมาะกับสภาพผิวแต่ละประเภทมาฝากกัน ตามด้วยทิปส์การลงเดย์ครีมอย่างไรไม่ให้ผิวมันระหว่างวัน

Day Cream คืออะไร? 

เดย์ครีมทำหน้าที่ช่วยบำรุงผิวหน้าในกลางวัน ส่วนใหญ่แล้วจะมีส่วนผสมที่เน้นสรรพคุณในการปกป้องและดูแลผิวจากแสงแดดและมลภาวะ ซึ่งจะมีการเพิ่มสารป้องกันแสงแดด SPF หรือสารบำรุงต่างๆ เช่น เพิ่มความชุ่มชื้น ผิวกระจ่างใส หรือสูตรยกกระชับหน้า เป็นต้น ในส่วนของเท็กซ์เจอร์ของเดย์ครีมจะมีความบางเบา และซึมง่ายมากกว่าไนต์ครีม เพราะหากเนื้อครีมหนาหรือหนักเกินไป อาจทำให้เกิดปัญหาหน้ามันระหว่างวันและรูขุมขนอุดตันได้

 

การเลือก Day Cream ให้เหมาะกับสภาพผิวแต่ละประเภท

ผิวแห้ง

ผู้ที่มีผิวแห้ง ควรเลือกเดย์ครีมที่มอบความชุ่มชื่นให้แก่ผิว เช่น มอยส์เจอไรเซอร์ หรือ ไฮยาลูรอน ที่จะช่วยเติมน้ำให้ผิว หากหน้าแห้งมากอาจเลือกในเนื้อครีมที่มีความเข้มข้นสูงและครีมที่ล็อกความชุ่มชื่นยาวนาน ก็จะช่วยให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื่นได้นานขึ้น

1 / 1

Try this: Clinique Moisture Surge Intense Skin Fortifying Hydrator 50ml. (1,950 บาท)
มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อเจลครีมบางเบา แต่ให้ความชุ่มชื้นยาวนานกว่าเดิมถึง 100 ชั่วโมง ประกอบด้วยอาหารผิวอย่าง Aloe Vera Bio-Ferment และ Hyaluronic Acid ที่ช่วยให้ผิวดูสุขภาพดี อิ่มน้ำ เมื่อใช้อย่างต่อเนื่องใน 4 สัปดาห์ ยังช่วยเสริมปราการผิวปกป้องให้ผิวดูสุขภาพดีขึ้น

ผิวมัน

ผิวมันเป็นผิวที่สามารถเกิดปัญหาสิวและอุดตันได้ง่าย ดังนั้นจึงแนะนำให้เลือกเดย์ครีมที่เป็นเนื้อสัมผัสในรูปแบบเจล หรือน้ำ เพราะจะช่วยเติมน้ำให้ผิวชุ่มชื่น นอกจากนี้ยังควรงดเดย์ครีมที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะจะยิ่งทำให้หน้ามันยิ่งขึ้นไปอีก

1 / 1

Try this: Kiehl's ultra facial oil-free gel cream 50 ml. (1,260 บาท)
เจลครีมมอยส์เจอไรเซอร์ มอบความชุ่มชื่นให้ผิวหน้า ประกอบด้วยสารสกัดจากรากหญ้าคาและแอนตาร์กติซีน เพื่อช่วยผิวกักเก็บความชุ่มชื้น ปราศจากน้ำมัน ช่วยปรับสมดุลให้ผิวหน้า จึงไม่ทำให้หน้ามัน

ผิวผสม 

ผิวผสมเป็นประเภทผิวที่จะมีความมันบริเวณ T-Zone ดังนั้นควรเลือกเนื้อครีมที่เป็นรูปแบบเซรั่มหรือเป็นเนื้อครีมที่ไม่หนาหรือบางเบาจนเกินไป และควรเลือกเดย์ครีมที่ช่วยลดความมัน เพื่อช่วยปรับสมดุลให้กับใบหน้า 

1 / 1

Try this: No7 radiance+vitamin c glow day cream 50g (550 บาท)
เดย์ครีมที่มีวิตามินซีเข้มข้นถึง 2% ช่วยจัดการกับผิวหมองคล้ำและอ่อนล้าให้กลับมาสดชื่น จุดด่างดำดูจางลง เผยผิวดูสว่าง เนื้อครีมบางเบา ซึมซาบเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ เหมาะกับสภาพผิวผสม

ผิวบอบบาง แพ้ง่าย

ผิวบอบบาง เป็นผิวที่ควรระวังในการใช้สกินแคร์อย่างมาก จึงควรเลือกใช้สกินแคร์ที่ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ อย่าง 5-Free  คือ น้ำหอม พาราเบน แอลกอฮอล์ ซิลิโคน สารแต่งสี และควรเลือกชนิดครีมที่มอบความชุ่มชื่นให้แก่ผิว และมีเนื้อครีมที่เข้มข้น แต่ไม่ทำให้รูขุมขนอุดตัน

1 / 1

Try this: Yves Rocher White Botanical Moisturize Lighten Cream Day&Night 50 ml. (990 บาท)
ครีมที่สามารถใช้ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน เนื้อครีมแบบมูส ช่วยมอบความชุ่มชื่นแต่ไม่เหนียวเหนอะหนะ มีส่วนผสมผงรากชะเอมเทศขาวและลูปินขาวที่ช่วยบำรุงผิวหน้าคล้ำเสียจากแดดและมลภาวะต่างๆ อ่อนโยน ปลอดภัยสำหรับผิวแพ้ง่าย

ทิปส์การลง Day Cream ไม่ให้ผิวมันระหว่างวัน

แม้ว่าจะเลือกเดย์ครีมที่เหมาะกับสภาพผิวของเราแล้ว แต่ถ้าลงไม่ถูกวิธี ก็อาจทำให้หน้ามันระหว่างวันได้ ดังนั้นเทคนิคการลงสกินแคร์ในตอนเช้าที่ถูกต้องคือ ต้องลงครีมเนื้อสัมผัสที่บางเบาที่สุดไปเข้มข้นสุด

โดยเริ่มจากหลังการล้างหน้าแล้วเช็ดด้วยโทนเนอร์ ต่อมาให้ลงน้ำตบหรือเอสเซนส์ ตามด้วยเนื้อเซรั่ม มอยส์เจอไรเซอร์ และสุดท้ายคือครีมกันแดด และระหว่างลงสกินแคร์แต่ละขั้นตอน ควรปล่อยให้ครีมบำรุงซึมเข้าผิวก่อนจึงลงสเต็ปต่อไป

นอกจากนี้ยังควรเลือกซื้อเดย์ครีมที่มีส่วนผสมของสารป้องกันแสงแดด หรือป้องกันผิวจากมลภาวะ เพื่อสร้างเกราะป้องกันไม่ให้ผิวถูกทำร้าย ซึ่งเมื่อผิวหน้าได้รับการดูแลและบำรุงอย่างถูกวิธี ก็จะช่วยส่งเสริมให้เดย์ครีมเกิดประสิทธิภาพมากที่สุดด้วย

ข้อมูล : ชลดา คร่ำมา
แปลและเรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร
ภาพ : Canva