VOGUE SHOPPING

สรุปเทรนด์แฟชั่น Spring/Summer 2021 ที่ห้ามพลาดก่อนก้าวเข้าสู่ฤดูกาลถัดไป

ก่อนเข้าสู่ฤดูกาลถัดไป Vogue ขอชวนสาวๆ มาสรุปเทรนด์ที่น่าสนใจจากแฟชั่น Spring/Summer 2021 ซึ่งมีหลากหลายเทรนด์ที่สาวๆ ห้ามพลาด

ในช่วงเวลาที่ผ่านมาเราจะเห็นว่าแม้สถานการณ์โรคระบาดที่ทั่วโลกต่างต้องเผชิญจะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในวงการแฟชั่น แต่โรคระบาดไม่สามารถพรากความคิดสร้างสรรค์ไปจากวงการแฟชั่นได้เลย เราจะเห็นว่าแต่ละแบรนด์ต่างสร้างสรรค์วิธีการที่แปลกใหม่เพื่อนำเสนอผลงานภายใต้ข้อจำกัดของมาตรการต่างๆ ในขณะที่ผลงานการออกแบบของคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2021 นั้นก็ยังคงโดดเด่นและน่าหลงใหล และ Vogue ก็ได้รวบรวมเทรนด์ที่ห้ามพลาดจากคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2021 ของแบรนด์ต่างๆ เพื่อเป็นการสรุปเทรนด์ให้แก่สาวๆ ก่อนก้าวเข้าสู่ฤดูกาลถัดไป

จากซ้าย Chanel, Giambattista Vall, Dolce Gabbana, Ports 1961

มนต์เสน่ห์ของโมโนโครม

ในฤดูกาลนี้ สีขาวและสีดำเป็นสีที่ถูกหยิบมานำเสนอบ่อยครั้งที่สุด และส่วนใหญ่นั้นเป็นการนำเสนอในแนวทางที่ตรงไปตรงมามากขึ้น อย่างชุดเดรสลายตารางหมากรุกใช้ผ้าจากคอลเล็กชั่นก่อนหน้าจาก Dolce & Gabbana หรือการแบ่งเลเยอร์อย่างเฉียบคมที่ก่อให้เกิดอารมณ์อันแปลกใหม่จาก Chanel ในขณะเดียวกันเราก็ได้เห็นชุดเดรสสีขาวและดำที่ดูหรูหราแต่เรียบง่ายจาก Ports 1961 และ Gabriela Hearst1 / 4

Loewe
2 / 4

Gabriela Hearst
3 / 4

Balmain
4 / 4

Saint Laurent


Pleated-Sleeves Dress จาก Asava

จากซ้าย Dior, Versace, Boss, Etro

มิติใหม่ของ Bralette

Bralette หรือเสื้อบราท็อปเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่ถูกหลายๆ แบรนด์หยิบมานำเสนอเพื่ออวดหน้าท้องอันน่าหลงใหลของสาวๆ ผู้มีความมั่นใจในตัวเอง โดยในฤดูกาลนี้เราจะได้เห็นดีไซน์ที่แปลกใหม่ของเสื้อบราท็อป ตั้งแต่การใช้สีพื้นให้ความเรียบง่ายแบบมินิมัล การใช้ลวดลายสวยงามสะดุดตา รูปทรงแปลกใหม่ ไปจนถึงการประดับด้วยเพชรพลอย ช่วยดึงดูดความสนใจมายังแฟชั่นโชว์ได้เป็นอย่างดี1 / 4

Alberta Ferretti
2 / 4

Moschino
3 / 4

Osman
4 / 4

Marques Almeida


English Garden Jacquard Bra Top จาก Valentier

จากซ้าย Versace, Paco Rabanne, Michael Kors, Acne Studios

ทำทุกอย่างให้เป็น Midriff Flossing

อีกหนึ่งเทรนด์เพื่อโชว์หน้าท้องสำหรับสาวที่มีความมั่นใจในตัวเองคือ Midriff Flossing งานเส้นสายผูกไขว้บริเวณเอวหลากหลายสไตล์ โดยนอกจากจะเป็นเส้นสายที่โยงจากตัวเสื้อแล้ว ยังนำเสนอเส้นสายที่โผล่มาจากบราท็อป กระโปรง รวมถึงนำเส้นสายมาแต่งเติมบริเวณกลางลำตัวของเดรสยาว (Maxi Dress) อีกด้วย และมีแนวโน้มว่าเทรนด์นี้จะฮอตฮิตไปทั่วฟีดของอิสตาแกรมแน่นอน1 / 4

16 Arlington
2 / 4

Christopher Esber
3 / 4

Stella Jean
4 / 4

Victoria Beckham


Zigzag Waist Tie Crop Top จาก Pomelo

จากซ้าย Etro, Dior, Giorgio Armani, Alberta Ferretti

เดรสยาวชวนฝัน

เทรนด์นี้เป็นไอเดียสุดโรแมนติกที่ปรากฏบนแคทวอล์คจากหลากหลายแบรนด์ ที่ Dior, Alberta Ferretti, Valentino, Erdem และ Michael Kors ได้นำเสนอ และยังเป็นเทรนด์ที่จะมาช่วยชีวิตสาวๆ ที่ต้องติดอยู่ที่บ้านในช่วงสถานการณ์โรคระบาด ด้วยความพริ้ว สวมใส่สบาย และช่วยฟื้นฟูจิตใจให้รู้สึกราวกับกำลังนั่งชมตะวันตกดินริมชายหาดพร้อมเครื่องดื่มดีๆ สักแก้วในมือ1 / 4

Giambattista Valli
2 / 4

Chanel
3 / 4

Valentino
4 / 4

Dolce Gabanna


Floral Print Maxi Dress จาก Kloset

จากซ้าย Chanel, DSquared, Stella McCartney, Chloe

กว้างได้อีก

กางเกงขายาวทรงแบ็กกี้ (Baggy Trousers) อาจจะไม่มีซิลูเอตที่ดูสูงเพรียวแบบที่สาวๆ ชอบ แต่นี่แหละคือเทรนด์ประจำฤดูกาลนี้ และแฟชั่นโชว์ก็ได้แสดงให้เห็นแล้วว่ากางเกงขายาวทรงแบ็กกี้นั้นมีเสน่ห์และความงดงามในแบบของตัวเอง และนี้ยังเป็นกางเกงที่สามารถเลือกมาสวมใส่ได้ทุกวันอีกด้วย เพียงเปิดใจให้กางเกงขายาวทรงแบ็กกี้แล้วรับรองว่าจะต้องหลงรักจนถอนตัวไม่ขึ้น1 / 4

Louis Vuitton
2 / 4

Fendi
3 / 4

Schiaparelli
4 / 4

Paul Smith


High Waist Wide Leg Pants จาก Kwankao

จากซ้าย Paco Rabanne, Simone Rocha, Emilia Wickstead, Valentino

เปลี่ยนเคปให้เป็นส่วนหนึ่งของชุด

ช่วงเวลาของการสวมชุดหรูหราแต่งดีเทลเคปโดยไม่ต้องรู้สึกเคอะเขินได้มาถึงแล้ว ในฤดูการนี้แต่ละแบรนด์ได้รังสรรค์เคปให้เป็นส่วนหนึ่งของชุดโดยไม่แยกออกจากกันเป็นเอกเทศ และปรากฏว่าผลลัพธ์นั้นน่าพึงพอใจมากเสียด้วย ทั้ง Loewe, Rick Owens, Valentino และ Emilia Wickstead ต่างทำออกมาได้อย่างไร้ที่ติ ซึ่งรับประกันว่าสาวๆ จะไม่สามารถปฏิเสธได้เลย1 / 4

Halpern
2 / 4

Boss
3 / 4

Lanvin
4 / 4

Alberta Ferretti


Re-Edition Sheath Dress with Pleated Cape Sleeve จาก Vickteerut

จากซ้าย Louis Vuitton, Balmain, Burberry, Chanel

คืนชีพให้ดิสโก้

หากจะพูดถึงสิ่งที่ช่วยฟื้นฟูจิตใจ ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นในช่วงล็อกดาวน์ แน่นอนว่าจะต้องนึกถึงเลื่อมสุดระยิบระยับ และเหล่าดีไซน์เนอร์ของแบรนด์ต่างๆ ก็ตัดสินใจแล้วว่าชุดปักเลื่อมจะมาเปลี่ยนห้องนั่งเล่นให้มีชีวิตชีวาราวกับยุคดิสโก้ แม้สาวๆ ไม่ได้สวมชุดปักเลื่อมกันมานานพอสมควร แต่ฤดูกาลนี้เรากลับเห็นชุดปักเลื่อมจำนวนมากที่ถูกนำเสนอทั้งในสไตล์ที่ให้ความผ่อนคลายและสไตล์สุดเย้ายวนใจจากหลากหลายแบรนด์1 / 4

Valentino
2 / 4

Elie Saab
3 / 4

Celine
4 / 4

Saint Laurent


Milin x Pomelo High Shine Bustier Top จาก Pomelo

จากซ้าย Fendi, Miu Miu, Gabriela Hearst, Akris

งานคัตเอาต์ยังไม่เอาต์

ในฤดูกาลนี้เราจะได้สนุกสนานกับชุดที่มีดีเทลคัตเอาต์หลากหลายรูปแบบ ทั้งคัตเอาต์ช่วงเอวแสนเซ็กซี่จาก Fendi, Carolina Herrera และ Miu Miu หรือคัตเอาต์บนเดรสผ้าไหมสไตล์อนุรักษ์นิยมที่ดูเรียบง่าย ในขณะที่ Prada เลือกแต่งคัตเอาต์เล็กๆ หลากหลายจุดบนเสื้อถักแขนยาว สไตลิ่งกับกระโปรงยาวสีดำเพื่อลุคเฟมินิน นับเป็นอีกหนึ่งเทรนด์น่าสนใจที่สาวๆ ต้องลอง1 / 4

Carolina Herrera
2 / 4

Givenchy
3 / 4

Prada
4 / 4

Roksanda


Sunshine Jumpsuit จาก Kwankao

จากซ้าย Moschino, Balmain, Alexander McQueen, Philosophy

คอร์เซ็ตคืนบัลลังก์

คอร์เซ็ตช่วยขับเน้นรูปร่างของสาวๆ ให้เด่นชัดและงดงามยิ่งขึ้น ในฤดูกาลนี้มีการคืนชีพให้กับคอร์เซ็ตแบบดั้งเดิมจาก Andreas Kronthaler for Vivienne Westwood, Alexander McQueen, Moschino และ Philosophy di Lorenzo Serafini โดยมีการนำเสนอที่ดูสนุกขึ้นด้วยการเพิ่มลูกเล่นและดีเทลให้กับคอร์เซ็ต ทั้งการเพิ่มดีเทลกระโปรงผ้าทูลล์ หรือการผสานเข้ากับเสื้อแจ็กเกต1 / 5

Givenchy
2 / 5

Richard Malone
3 / 5

Christopher John Rogers
4 / 5

Andreas Kronthaler for Vivienne Westwood
5 / 5

Ermanno Scervino


จากซ้าย Prada, Max Mara, Celine, Tod's

แมสคิวลีน + เฟมินิน

เทรนด์นี้เป็นการบิดลุคของสาวๆ ด้วยการผสานกลิ่นอายแมสคิวลีนลงไป สำหรับสาวๆ ที่ชื่นชอบฮู้ดดี้ หลงรักสัมผัสนุ่มนิ่มของผ้าฝ้าย Prada, Hermès, Chanel และ Celine มีคำตอบว่าจะทำให้สิ่งเหล่านี้ไปกับความหรูหราอย่างลงตัวได้อย่างไร Prada มักจะจับคู่ฮู้ดดี้เข้ากับกระโปรงพลีตอยู่บ่อยครั้ง ในขณะที่ Max Mara และ Hermès ได้จับคู่บอมเบอร์แจ็กเกตหนังเข้ากับกระโปรงสุดสมาร์ท1 / 4

Alexander McQueen
2 / 4

Miu Miu
3 / 4

Margaret Howell
4 / 4

Givenchy


Spiritual Floral Hand Heart Embellished Jacket จาก Disaya

จากซ้าย Fendi, Burberry, Loewe, Balenciaga

ตาข่ายมากประโยชน์

ตาข่ายก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในการหยิบมาสร้างเลเยอร์ และยังใช้งานได้หลายรูปแบบ หลายสไตล์ สาวๆ อาจจะคุ้นเคยกับถุงน่องตาข่าย แต่เทรนด์นี้ถูกขยายขอบเขตออกไปอีก ทั้งการสวมเสื้อคลุมทับบอดี้สูท หรือสวมเสื้อโค้ตตาข่ายทับจั๊มป์สูท นอกจากนี้ยังมีเดรสที่ถักทอเป็นลวดลายตาข่าย หรือแต่งดีเทลลายตาข่ายด้านล่าง เปรียบดั่งพื้นที่แสดงฝีมือสุดประณีตของเหล่าดีไซน์เนอร์1 / 4

Longchamp
2 / 4

Valentino
3 / 4

Hermes
4 / 4

Dries Van Noten


Netted Crystal Overlay Scoop Neck Spaghetti Strap Crop Top จาก Milin

จากซ้าย Duro Olowu, Dior, Coperni, Louis Vuitton

เรื่องเล่าลายทาง

ไม่มีอะไรทรงพลังไปมากกว่าลายทาง ใหญ่ขึ้น กล้าขึ้น ก็ดีขึ้น คือสารที่รันเวย์ Spring/Summer ส่งมาถึงสาวๆ ที่ติดตาม ทั้ง Burberry, Christopher Kane และ Kenneth Ize ต่างก็มองหาแรงบันดาลใจเพื่อนำลายทางแบบเดิมกลับมาผ่านการนำเสนอแบบใหม่ เช่น การจับคู่ลายทางเข้ากับสีนีออน เพื่อให้ดูสดชื่น มีชีวิตชีวาขึ้นมาทันตา1 / 4

Alice Temperley
2 / 4

Christopher Kane
3 / 4

Matty Bovan
4 / 4

Kenneth Ize


Sleeveless Stripe Dress จาก ASV

ข้อมูล : Vogue UK
แปลและเรียบเรียง : Woranis Suyasam

คีย์เวิร์ด: Spring/summer 2021 ss21 trend