VOGUE SHOPPING

แจกสูตรซอฟต์คุกกี้ช็อกโกแลตชิป เบเกอรี่ทำง่ายเพื่อมอบเป็นของขวัญในวันแม่

มอบซอฟต์คุกกี้ช็อกโกแลตชิปที่อบเองเป็นของขวัญในวันแม่ หรือจะใช้โอกาสนี้อบคุกกี้ด้วยกันกับแม่เพื่อสร้างช่วงเวลาดีๆ แบบแม่ลูกก็น่าสนใจไม่น้อย

วันแม่ถือเป็นโอกาสที่หลายๆ คนใช้แสดงความรักให้แม่ ด้วยการมอบของขวัญชิ้นพิเศษหรือการพาแม่ออกไปทำกิจกรรมร่วมกันนอกบ้าน (อย่างอาหารมื้อหรู หรือทริปท่องเที่ยวอันน่าจดจำ) และสำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียของขวัญวันแม่สำหรับปีนี้ โว้กขอแนะนำเมนูซอฟต์คุกกี้อบง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่เพื่ออบเป็นของขวัญที่จะทำให้แม่ปลื้ม หรือใช้เป็นกิจกรรมที่ทำร่วมกับแม่ที่บ้านเพื่อสร้างช่วงเวลาอันน่าประทับใจระหว่างแม่ลูก

 

ซอฟต์คุกกี้เป็นอาหารว่างที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ และซอฟต์คุกกี้ช็อกโกแลตชิปรสไม่หวานมาก นุ่มหนึบ เคี้ยวเพลิน ที่โว้กแนะนำเป็นสูตรของคุณหวาย จากช่องยูทูบ VIPS Station (สามารถชมวิธีทำเต็มๆ ได้ที่นี่) ที่มีการปรับสูตรมาจากคุกกี้ช็อกโกแลตชิปแบบคลาสสิก และสามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้านแม้จะไม่เคยอบขนมมาก่อนก็ตาม

 

ส่วนผสม

  1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 190 กรัม
  2. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
  3. เกลือ 1/2 ช้อนชา
  4. เนยสด 115 กรัม
  5. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  6. น้ำตาลทรายขาว 50 กรัม
  7. น้ำตาลทรายแดง (ร่อนแล้ว) 125 กรัม
  8. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
  9. ช็อกโกแลตชิป 200 กรัม
  10. ดาร์กช็อกโกแลต 70% 150 กรัม

 

วิธีทำ

  1. ผสมส่วนผสม “ส่วนเปียก” โดยใส่เนย (ที่อุณหภูมิห้อง) และน้ำตาลทั้งสองชนิด ตีให้เข้ากันจนเป็นเนื้อครีม จากนั้นใส่ไข่ไก่และกลิ่นวานิลลา ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นพักไว้
  2. ผสมส่วนผสม “ส่วนแห้ง” โดยผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ เบกกิ้งโซดา เกลือให้เข้ากันดีแล้วร่อนส่วนผสมทั้งหมด จากนั้นค่อยๆ เทส่วนแห้งลงในส่วนเปียกแล้วใช้พายตะล่อมเข้าด้วยกัน
  3. เมื่อส่วนเปียกกับส่วนแห้งผสมเข้ากันดีแล้วจะได้ออกมาเป็นโดว์คุกกี้ ใส่ช็อกโกแลตชิปและดาร์กช็อกโกแลตลงไปในโดว์ ใช้พายค่อยๆ ตะล่อมให้เข้ากัน จากนั้นนำโดว์แช่ตู้เย็นอย่างน้อย 4 ชั่วโมง (ถ้ามีเวลาให้แช่ข้ามคืน)
  4. เมื่อครบ 4 ชั่วโมงแล้ว นำโดว์คุกกี้ออกจากตู้เย็น ตักด้วยสกู๊ปไอศกรีมให้เป็นชิ้นสวยงาม วางบนถาดที่ปูรองด้วยกระดาษรองอบเพื่อเตรียมอบ หากไม่มีสกู๊ปไอศกรีมสามารถใช้มือปั้นโดว์ได้ ในขณะนี้ให้เตรียมวอร์มเตาอบให้ได้อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
  5. เมื่อวอร์มเตาอบจนได้อุณหภูมิตามที่ต้องการแล้ว นำโดว์คุกกี้เข้าอบเพื่อทำการอบโดยใช้อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ไฟบนและล่าง ใช้เวลาประมาณ 12-15 นาทีขึ้นอยู่กับขนาดของคุกกี้

 

Tips

  1. ควรใช้ถาดแบบไร้ขอบด้านข้างเพื่อให้โดว์คุกกี้ได้รับความร้อนอย่างทั่วถึงรอบด้าน หากไม่มีถาดแบบไร้ขอบข้างให้ใช้ถาดทั่วไปแต่คว่ำถาดแล้วนำโดว์คุกกี้วางบนถาดที่คว่ำแทน
  2. เมื่ออบเสร็จให้วาดคุกกี้ทิ้งไว้บนถาดสักครู่เพื่อให้คุกกี้เซ็ตตัวก่อน หลังจากนั้นค่อยตักคุกกี้วางบนตะแกรงเพื่อรอให้คุกกี้เย็นตัว หากตักคุกกี้ออกจากถาดทันทีที่อบเสร็จจะทำให้คุกกี้เสียรูป
  3. น้ำตาลทรายแดงจะให้เนื้อสัมผัสที่นุ่ม หนึบหนับ หากใช้น้ำตาลทรายขาวเพียงอย่างเดียวเนื้อคุกกี้จะร่วนกว่า

เตาอบไฟฟ้าขนาด 60 ลิตร รุ่น OF4951 จาก Tefal

เตาอบกำลังไฟ 2,200 วัตต์ ที่สามารถใช้ฟังก์ชันการทำอาหารได้ถึง 7 แบบ และสามารถใช้ไฟบนและล่างพร้อมกันในฟังก์ชันอบได้

เตาอบไฟฟ้าขนาด 38 ลิตร รุ่น EOT38MXC จาก Electrolux

เตาอบกำลังไฟ 2,100 วัตต์ ตั้งอุณหภูมิได้ 120-250 องศาเซลเซียส วัสดุแข็งแรง ทนทาน สามารถใช้ไฟบนและล่างพร้อมกันได้

เตาอบไฟฟ้าขนาด 48 ลิตร รุ่น FOV-5548 จาก Clarte'

เตาอบกำลังไฟ 2,000 วัตต์ สามารถใช้อุณหภูมิได้ 100-230 องศาเซลเซียส ให้ความร้อนทั่วถึง สามารถทำอาหารได้ทั้งเมนูอบ ปิ้ง และย่าง

เตาอบไฟฟ้าขนาด 35 ลิตร รุ่น รุ่น CK-35L จาก CASIKO

เตาอบกำลังไฟ 1,500 วัตต์ มาพร้อมฟังก์ชันการทำงาน 6 รูปแบบ ใช้งานไฟบนและล่างพร้อมกันได้ และมีระบบลมร้อนด้วย

เตาอบไฟฟ้าขนาด 28 ลิตร รุ่น EO - 28LP จาก SHARP

เตาอบกำลังไฟ 1,500 วัตต์ สี Amethyst สุดพรีเมียม สามารถตั้งอุณหภูมิได้ 70-250 องศาเซลเซียส พร้อมระบบลมร้อนช่วยให้อาหารสุกทั่วถึง

เตาอบไฟฟ้าขนาด 35 ลิตร รุ่น TL-MC35Z จาก Toshiba

เตาอบกำลังไฟ 1,500 วัตต์ ใช้วัสดุไทเทเนียมและเหล็กกัลวาไนซ์ที่แข็งแรง ทนทาน สามารถใช้อุณหภูมิได้ 70-250 องศาเซลเซียส