LIFESTYLE

ส่อง 7 ผังเมืองที่ขึ้นแท่นการเป็นผังเมืองที่ดีและสวยที่สุดในโลก

แต่ละผังเมืองนั้นล้วนแต่มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นการเน้นความสวยงามทางประวัติศาสตร์และธรรมชาติ หรือจะเป็นการสร้างผังเมืองที่เอื้อต่อการเดินทางและการใช้ชีวิตอีกด้วย

     หากพูดถึงผังเมืองแม้จะดูเป็นเรื่องไกลตัว แต่ในความเป็นจริงแล้วการที่เราได้ดำเนินชีวิตในแต่ละวันภายใต้รูปแบบผังเมืองที่ออกแบบมาให้เอื้อต่อการใช้ชีวิต ยังคงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ใครหลายๆ คนสามารถวางแผนการเดินทางได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ผังเมืองที่ดีและตอบโจทย์กับความต้องการยังมีส่วนช่วยในการฟื้นฟูและบำบัดจิตใจความรู้สึกของผู้คนได้อีกด้วย ในบทความนี้เราจะชวนแฟนๆ ไปทำความรู้จักกับ 7 ผังเมืองที่ขึ้นชื่อว่าสวยและดีที่สุดในโลก

 

ภาพจาก nomadicmatt.com

1. Amsterdam ประเทศ Netherlands

     เริ่มกันที่ผังเมืองแรกกับผังเมืองของอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นหนึ่งในผังเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงาม ตลอดจนพื้นที่ที่ออกแบบมาให้ผู้คนสามารถเดินเล่น พักผ่อนหย่อนใจได้สะดวก โดยผังเมืองแห่งนี้มีจุดเด่นในการออกแบบตามรูปแบบคลองดั้งเดิม มาพร้อมกับการรักษากลิ่นอายของความงามทางสถาปัตยกรรมจากบ้านเมืองตั้งแต่ยุค 70s อีกทั้งยังมีการออกแบบพื้นที่สำหรับการปั่นจักรยานที่ปลอดภัย ซึ่งถือเป็นการช่วยลดมลพิษที่เกิดจากการขับรถได้ในอีกแง่มุม

 

ภาพจาก ambassadorcruiseline.com

2. Copenhagen ประเทศ Denmark

    ถัดมากับผังเมืองจาก Copenhagen ประเทศ Denmark เมืองท่าที่เต็มไปด้วยความสวยงามทางสถาปัตยกรรม ทว่ายังมาพร้อมกับความสวยงามของผังเมืองที่ออกแบบมาได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นระบบขนส่งสาธารณะ ที่ช่วยให้การดำเนินชีวิตประจำวันนั้นเป็นไปอย่างง่ายดายและปลอดภัย ตลอดจนพื้นที่ใจกลางเมืองที่ถูกออกให้สามารถเดินถึงกันได้ทุกจุด

 WATCH
ภาพจาก alpadia.com

3. Freiburg ประเทศ Germany

     ผังเมืองของ Freiburg ประเทศ Germany เป็นอีกผังเมืองในอันดับต้นๆ ที่มีความสวยงามและตอบโจทย์กับการใช้ชีวิตของผู้คน ไม่ว่าจะเป็นการผังเมืองให้สามารถใช้จักรยานได้ปลอดภัย มีระบบการขนส่งสาธารณะที่ดีเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ตลอดจนการมีพื้นที่สีเขียวที่ช่วยให้ผู้คนได้สัมผัสกับธรรมชาติแบบใกล้ชิดมากขึ้น ช่วยให้ชาวเมืองได้รู้สึกผ่อนคลาย อีกทั้งยังเป็นการออกแบบผังเมืองที่ยั่งยืนทั้งในด้านคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อม

 

ภาพจาก rmit.edu.au

4. Melbourne ประเทศ Australia

     Melbourne ประเทศ Australia เป็นอีกจุดหมายของใครหลายคนที่เป็นทั้งเมืองศูนย์กลางการเรียนรู้จากหลายสถาบันการศึกษา มีวัฒนธรรมที่หลากหลาย และเป็นเมืองที่ผู้คนมีคุณภาพชีวิตที่ดีเป็นอันดับต้นๆ โดยผังเมืองของเมลเบิร์นนั้นไม่เพียงออกแบบให้ตอบโจทย์ในเรื่องการเดินทางสาธารณะเท่านั้น ทว่ายังเป็นผังเมืองที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม การสร้างพื้นที่สีเขียวและสวนสาธารณะที่ชวนให้ผู้คนออกไปใช้ชีวิตกันมากขึ้น

 

ภาพจาก travel.destinationcanada.com

5. Montreal ประเทศ Canada

     ต่อกันที่ผังเมืองของ Montreal จากประเทศ Canada ผังเมืองที่โดดเด่นในเรื่องความสวยงามของทิวทัศน์และงานสถาปัตยกรรม ล้อไปกับวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์อันยาวนานของประเทศแคนาดาตั้งแต่ยุคอาณานิคมของฝรั่งเศส ทำให้เรามักเห็นการตกแต่งถนนหนทางอันมีกลิ่นอายของความเป็นฝรั่งเศสอยู่มาก เช่น อาคารเก่าแก่ ถนนหินกรวด และโบสถ์โบราณ ซึ่งถือเป็นการถ่ายทอดวัฒนธรรมและชูความดั้งเดิมอันเป็นเอกลักษณ์ได้อย่างดี

 

ภาพจาก state.gov

6. Singapore

     เมืองธุรกิจอันดับต้นๆ ของแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่าง Singapore ก็ถือเป็นเมืองที่ถูกจัดอันดับต้นๆ ในด้านผังเมือง โดยเรามักคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วว่าพื้นที่เกาะแห่งนี้เป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องความสะอาด การจัดการขยะ ตลอดจนการเดินทางโดยรถสาธารณะที่ทำได้อย่างดี แต่นอกจากนี้ผังเมืองของสิงคโปร์ยังมุ่งเน้นความสวยงามทางธรรมชาติ การเพิ่มพื้นที่สีเขียว ตลอดจนการสร้างอากาศที่ไร้มลพิษให้กับชาวเมือง

 

ภาพจาก visitsweden.com

7. Stockholm ประเทศ Sweden

     ปิดท้ายด้วยผังเมืองจาก Stockholm ประเทศ Sweden เมืองที่ขึ้นชื่อในเรื่องของธรรมชาติ โดยสต็อกโฮล์มตั้งอยู่บนเกาะ 14 เกาะ รายล้อมไปด้วยน้ำและป่าไม้ ทำให้ทิวทัศน์ของเมืองนี้เต็มไปด้วยความสวยงามและอากาศที่บริสุทธิ์ นอกจากนี้ผังเมืองยังถูกออกแบบให้มีความทันสมัยและยั่งยืน มุ่งเน้นให้ผู้คนในเมืองมีคุณภาพชีวิตที่สูง มีสุขภาพที่ดี มีความสุขและมีความปลอดภัย

 

เรื่อง : Worramate Khamngeon
เรียบเรียง : Ramita Naungtongnim

WATCH

คีย์เวิร์ด: #BestCity #City