LIFESTYLE
#VogueFoodGuide เจาะตำราขนมช็อกโกแลตดูไบ ของหวานสุดไวรัลที่ผสานความอร่อยจากอดีตสู่ปัจจุบันมีหลายร้านขนมหวานนำเอาช็อกโกแลตดูไบไปต่อยอดและออกแบบในแบบฉบับของตนเอง ทำให้กลายเป็นขนมที่ได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้นตามมา |
เรื่อง: วรเมธ คำเงิน
ในช่วงที่ผ่านมานี้เหล่าคนรักขนมหวานอาจได้เห็นขนมอีกหนึ่งชนิดที่ได้รับกระแสนิยมบนฟีดโซเชียลและโลกออนไลน์กันอย่างต่อเนื่องกับ “ขนมช็อกโกแลตดูไบ” ของหวานน่ารับประทานที่โดดเด่นด้วยความหนาของช็อกโกแลต ให้ความรู้สึกกรุบกรอบ มาพร้อมกับไส้สีเขียวที่ให้ความหวานฉ่ำ บทความนี้ #VogueFoodGuide จะพาไปเจาะตำราขนมหวานสุดไวรัลนี้
ภาพจาก Ildar Imashev บน iStock
ขนมช็อกโกแลตดูไบเป็นขนมเจนเนอเรชั่นใหม่ที่สร้างสรรค์ขึ้นโดย “Fix Dessert Chocolatier” ร้านขายช็อกโกแลตชั้นนำในดูไบที่ได้หยิบเอาของหวานคลาสสิกอย่างช็อกโกแลต มาสร้างสรรค์ร่วมกับขนมที่ได้รับความนิยมในโซนตะวันออกกลางอย่าง “Knafeh หรือ คานาเฟ” ทำให้ขนมชนิดนี้กลายมาเป็นเสมือนสัญลักษณ์ของความอร่อยที่ถ่ายทอดความดีเอ็นเอจากอดีตมาสู่ปัจจุบัน โดยขนม Knafeh นั้นถือได้ว่าเป็นขนมหวานที่มีมาอย่างยาวนาน และอาจเรียกได้ว่าเคียงคู่กับประวัติศาสตร์อาหารของตะวันออกกลางเลยก็ว่าได้ โดยจุดเด่นของขนมชนิดนี้อยู่ที่รสสัมผัสที่มีความแปลกใหม่ สร้างสรรค์ขึ้นมาจากแป้งฟิลโล (Phyllo Pastry) นำมาฉีกออกเป็นเส้นลักษณะฝอย จากนั้นนำไปแช่ในน้ำเชื่อมที่มีกลิ่นหอมของดอกไม้ เสร็จแล้วนำไปอบจนกรอบ หลังจากการอบเส้นให้กรอบได้ที่แล้ว นำมาประกบเข้ากับไส้ชีสที่ทำจากนมแกะหรือนมวัว และนำเข้าเตาอบอีกครั้ง เมื่อเสร็จแล้วด้านบนจะถูกตกแต่งด้วยถั่วพิสตาชิโอสับละเอียด สามารถเสิร์ฟได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น
ภาพจาก Ildar Imashev บน iStock
ถึงแม้ว่าขนม Knafeh จะเป็นขนมที่มีสูตรการทำคงที่ แต่เมื่อเวลาผ่านไปขนมดังกล่าวนี้ ย่อมถูกหยิบนำเอามาดัดแปลงและนำเสนอในรูปแบบใหม่ เช่นเดียวกับที่ร้าน “Fix Dessert Chocolatier” ได้นำเอาขนมดังกล่าวมาสอดไส้ลงในช็อกโกแลตจนทำให้ความน่ารับประทานของเมนูนี้เพิ่มมากขึ้น โดยขนมช็อกโกแลตดูไบมีเสน่ห์อันโดดเด่นในเรื่องของเท็กซ์เจอร์ที่รวมเข้ากับรสชาติของ Knafeh ได้อย่างลงตัว ซึ่งชั้นช็อกโกแลตมีความหนาและกรอบกำลังดี ให้เท็กซ์เจอร์ในการเคี้ยวที่เพลิดเพลิน มาพร้อมกับรสชาติขมปนหวานตามแบบฉบับของช็อกโกแลตดั้งเดิม ตัดรสชาติรวมให้กลมกล่อมด้วย Knafeh ที่มีความหวานหอม และเสริมกลิ่นหอมเฉพาะตัวด้วยถั่วพิสตาชิโอ
ด้วยความแปลกใหม่น่าลิ้มลองนี้ ทำให้ช็อกโกแลตดูไบกลายมาเป็นขนมสุดไวรัลในท้ายที่สุด และมีหลายๆ ร้านนำเอาไปต่อยอดและออกแบบในแบบฉบับของตนเอง ทำให้กลายเป็นขนมที่ได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้นตามมา
WATCH
WATCH