LIFESTYLE

เปิดสำรับ 'วสันตฤดู' คอร์สอาหารพื้นถิ่นฤดูฝนจาก Taan Bangkok จุดร่วมของอาหารและวัฒนธรรมไทย

นี่คือห้องอาหารที่ผสมผสานอาหาร และวัฒนธรรมพื้นถิ่นของไทยได้อย่างลงตัว ที่เราขอแนะนำให้คุณฝ่าสายฝนมาเยือนสักครั้ง...

     โบราณว่ากันว่า ในแต่ละฤดูกาลจะมีอาหารจานประจำ ไม่ต่างจากที่เราเห็นผลไม้ออกผลตามฤดูกาล นี่คงแรงบันดาลใจสำคัญของห้องอาหาร Taan Bangkok ที่ตั้งอยู่บนชั้น 25 ของโรงแรมสยามแอ็ทสยาม ดีไซน์ โฮเทล กรุงเทพฯ บนพื้นที่ที่ไม่มีอะไรมาบดบังสายตาตลอดแนว 180 องศาที่สามารถมองออกไปเห็นทั้งภูเขาทอง และวัดอรุณราชวราราม บรรยากาศกึ่งเมืองปนเหงาในช่วงฤดูฝน จึงทำให้เกิดเมนูอาหารนามว่า “วสันตฤดู” ซึ่งแปลได้อย่างง่ายว่า อาหารประจำ “ฤดูฝน”...

     อาจพูดได้ว่า ห้องอาหาร “ธาน” ที่ย่อมาจากคำว่า “ประธาน” ที่หลายคนเข้าใจผิดว่า ทาน นั้น เป็นห้องอาหารไม่กี่แห่งในประเทศไทยที่จับเอาแรงบันดาลใจจากฤดูกาลแบบไทยๆ มาใส่ในจานอาหาร ที่หลังจากผ่านความร้อนระอุอันยาวนานในช่วงหน้าแล้งแห่งคิมหันต์ฤดู (ฤดูร้อน) มาแล้ว สายลมก็เปลี่ยนผ่านพาสายฝนกลับมายังผืนดินอีกครั้ง เพื่อให้ความสดชื่นแด่วัตถุดิบแห่งฤดูกาลอีกครั้ง อาหารวสันตฤดูของเชฟเทพ เชฟมากความสามารถผู้ประจำการอยู่ที่ห้องอาหารธานแห่งนี้ ก็ได้เฉลิมฉลองรสชาติ และวัตถุดิบแห่งฤดูฝน ที่เชฟได้นำทั้งความรู้ทั้งด้านศาสตร์และศิลปะการทำอาหารมาสร้างเมนูที่ให้ทั้งรสชาติแห่งฤดูฝน และปรับสมดุลให้แก่ร่างกายในฤดูฝนได้อย่างดี

     ในเมนูวสันตฤดูนี้ ประกอบไปด้วยอาหารไทยฟิวชั่นหลากเมนู ที่ได้หยิบของดีของแต่ละจังหวัดมาผสมผสาน จนเกิดเป็นความประทับใจให้กับผู้ที่ได้ลิ้มลองไม่รู้ลืม ไล่เรียงมาตั้งแต่เมนู กุ้งมังกรแช่น้ำปลา ที่ได้กุ้งมัลกรปลอดสารพิษมาจากระนอง เสิร์ฟพร้อมด้วยไข่ปลาคาเวียร์จากโครงการหลวงเชียงใหม่, CRISPY GOBI ปลาบู่เกล็ดกรอบจากจังหวัดยะลา ที่มาพร้อมหน่อไม้ทอด ไข่ปลาริวกิว นํ้าใบย่านาง และเห็ดรวม, HOMEMADE POULTRY SAUSAGE เมนูไส้กรอกไก่บ้านแสนธรรมดาที่ไม่ธรรมดา เพราะเสิร์ฟเคียงมาพร้อมกับมันเป็ดสัปปะรดย่าง และบีทรูทส้มพริกแกงเผ็ดที่ยังคงรสชาติเผ็ดแบบไทยๆ ได้อย่างน่าประทับใจ, SEAFOOD GOLAE แม้ทุกคนจะคุ้นลิ้นกับไก่กอและเป็นอย่างดี ทว่าครั้งนี้เชฟเทพของหักมุมด้วยเมนูทะเลสุราษฏร์กอและลำไย ที่มาพร้อมเครื่องเคียงอย่างผักเหนาะ และน้ำพริกสะตอ



1 / 5

ภาพถ่ายเมนูอาหาร LOBSTER CHAE NAM PLA จากคอร์สอาหาร "วสันตฤดู"




2 / 5

ภาพถ่ายเมนูอาหาร CRISPY GOBI จากคอร์สอาหาร "วสันตฤดู"




3 / 5

ภาพถ่ายเมนูอาหาร SEAFOOD GOLAE จากคอร์สอาหาร "วสันตฤดู"




4 / 5

ภาพถ่ายเมนูอาหาร GARCINIA BROTH & SMOKED DUCK จากคอร์สอาหาร "วสันตฤดู"




5 / 5

ภาพถ่ายเมนูอาหาร HOMEMADE POULTRY SAUSAGE จากคอร์สอาหาร "วสันตฤดู"


     ต่อด้วย BROTH GARCINIA BROTH & SMOKED DUCK ต้มเป็ดสุพรรณบุรีตุ๋นใบชะมวงระกํา, TAMARIND PORK, FROG LEGS & STICKY RICE เมนูหมูสามชั้นทอด (ฟาร์มหมูอินทรีย์จังหวัดขอนแก่น) คั่วแฮมใบโกสนน่องกบนาส่งตรงจากนครปฐม และข้าวจี่ใบตองที่หลายคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “นี่คือข้าวจี่พื้นถิ่นที่แท้จริง”, STIR-FRIED THAI WAGYU & PACO FERN เนื้อเสือร้องไห้วากิวหนองคายนํ้ามันหอย และผักกูด ยูซุเชียงใหม่ดอง ที่จะช่วยเปิดประสบการณ์ให้กับผู้ชิมได้อย่างแน่นอน, ก่อนจะต่อกันด้วยจานรองสุดท้าย ช่วยอุ่นท้องให้ความอบอุ่นในช่วงอากาศชื่อฤดูฝนเช่นนี้อย่าง BLACK CHICKEN RICE CONGEE & PORK BELLY SATOR ที่เป็นราวกับโจ๊กทรงเครื่อง แต่มีชั้นเชิงกว่าโจ๊กดารดาษทั่วไป ประกอบไปด้วยผัดไก่ดําเชียงใหม่นํ้าปู โจ๊กข้าวกล้องฤดูฝนออร์แกนิก นํ้าเคยไข่เยี่ยวม้า หมูกรอบย่างถ่าน และ ผัดสะตอเคยฉลู ปิดท้ายด้วยของหวานอย่าง DESSERT COCONUT CUSTARD & LONGAN CARAMEL สาคูแท้พัทลุง ราดนํ้าผึ้งเดือน 5 กระท้อน เม็ดมังคุดกวน ตะโก้นํ้าขิงแก่ นํ้าลําไยไหม้ ปิดท้ายมื้ออาหารในครั้งนี้ได้อย่างอิ่มเอม และสวยงาม



1 / 4

ภาพถ่ายเมนูอาหาร TAMARIND PORK, FROG LEGS & STICKY RICE จากคอร์สอาหาร "วสันตฤดู"




2 / 4

ภาพถ่ายเมนูอาหาร STIR-FRIED THAI WAGYU & PACO FERN จากคอร์สอาหาร "วสันตฤดู"




3 / 4

ภาพถ่ายเมนูอาหาร BLACK CHICKEN RICE CONGEE & PORK BELLY SATOR จากคอร์สอาหาร "วสันตฤดู"




4 / 4

ภาพถ่ายเมนูอาหาร COCONUT CUSTARD & LONGAN CARAMEL จากคอร์สอาหาร "วสันตฤดู"


     แม้จะร่ายยาวเมนูในครั้งนี้จนดูหนักหน่วง ทว่าเมื่อวางช้อนจากเมนูสุดท้ายกลับพบว่า “ไม่ได้อิ่มจนเกินไป” ทุกอย่างเป็นไปอย่าง “พอดิบพอดี” อีกทั้งจุดเด่นสำคัญของทุกเมนูที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นยังอยู่ที่รสชาติที่สัมผัสลิ้น ที่เชฟมากความสามารถต้องการที่จะคงอัตลักษณ์ของวัตถุดิบต่างๆ ไว้ให้ได้มากที่สุด ตามวัฒนธรรมพื้นถิ่นของแต่ละจังหวัด นั่นจึงส่งผลให้ทุกคาวคำที่แตะลิ้นนั้นซาบซ่านไปด้วยทรงจำ และภาพเสมือนราวกับเราได้ไปเยือนแต่ละจังหวัดในฤดูฝนจริงๆ ก็ไม่ปาน และแน่นอนที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ ความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ที่ห้องอาหารธานใส่ใจเสมอมา ด้วยความชื่นชมในเกษตรกรผู้ยึดหลักเรื่องความยั่งยืน และเคารพในวัตถุดิบแต่ละอย่างทำให้ธานยกให้เกษตรกร และวัตถุดิบ เป็น “ประธาน” ของมื้ออาหารจนกลายเป็นที่มาของชื่อร้าน ที่เราขอแนะนำให้คุณฝ่าสายฝนมาเยือนสักครั้ง...

 

คีย์เวิร์ด: #VogueFoodGuide #TaanBangkok