LIFESTYLE

เปิดเส้นทางสุดท้าทาย ‘นักล่าพายุ (Storm Chaser)’ เมื่อการล่าพายุในหนังไม่ใช่เรื่องเล่นๆ อีกต่อไป

นักล่าพายุ อาชีพที่เต็มไปด้วยความเสี่ยง แต่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์แห่งความท้าทาย และความสวยงามของภัยพิบัติทางธรรมชาติ

‘ภัยพิบัติทางธรรมชาติ’ นับเป็นหนึ่งประเด็นที่เหล่าผู้กำกับหยิบยกขึ้นมาสร้างสรรค์เรื่องราวต่างๆ สู่จอภาพยนตร์ ไม่ว่าจะเป็นพายุทอร์นาโด แผ่นดินไหว หรือวันสิ้นโลก บรรดาผู้กำกับทั้งหลายก็ถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าติดตาม แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นเสน่ห์ของภาพยนตร์เหล่านี้คือฉากที่ให้เราลุ้นระทึกไปกับตัวละครอย่าง ‘การขับรถตามล่าพายุลูกใหญ่’ ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจคือมีอาชีพที่เป็นลักษณะแบบนี้จริงๆ

การขับรถตามล่าหาพายุ หรือตั้งจุดแคมป์ปิ้งใกล้ๆ กับเส้นทางพายุลูกใหญ่ที่เราเห็นกันในภาพยนตร์อาจจะดูเป็นสิ่งที่บ้าบิ่น และท้าทายในเวลาเดียวกัน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วต่างประเทศก็มีอาชีพนี้อยู่เช่นกันนั่นคือ ‘Storm Chaser’ หรือ ‘นักล่าพายุ’ เป็นหนึ่งอาชีพที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมากเช่นกันในประเทศแถบยุโรป แต่ก็พ่วงไปด้วยความเสี่ยงมากมายที่ต้องรับมือให้ได้ในภาวะฉุกเฉินเช่นกัน แต่พวกเขาที่ได้ทำอาชีพนี้นั้น ทำไปเพื่ออะไรล่ะ วันนี้โว้กจะพาไปหาคำตอบพร้อมๆ กัน

อย่างที่เรารู้กันว่าในประเทศแถบยุโรปเช่น ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นประเทศที่เต็มไปด้วย ‘พายุ’ ในแต่ละปีก็พบกับบรรดาพายุทั้งลูกเล็กและใหญ่รวมเเล้วมากกว่า 1,000 ลูกต่อปี เนื่องด้วยตำแหน่งที่ตั้งตามหลักภูมิศาสตร์ทำให้สหรัฐอเมริกาพบพายุมากกว่าภูมิภาคอื่นๆ ในโลก

 

ด้วยเหตุนี้จึงเกิดเป็นอาชีพสุดแสนท้าทายนี้ขึ้น เพราะหน้าที่หลักของนักล่าพายุคือการตามเก็บข้อมูลและรูปภาพของพายุลูกนั้นๆ เพื่อนำข้อมูลไปวิเคราะห์หาสาเหตุและต้นตอของการเกิดพายุในแต่ละครั้ง เพื่อเตรียมรับมือกับพายุลูกต่อไปในอนาคต อาชีพนี้จึงเป็นอาชีพที่เต็มไปด้วยความเสี่ยงทำให้ผู้ที่จะเข้าปฏิบัติหน้าที่ต้องได้รับการอบรมและรับรองจากสถาบัน National Weather Service ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ขึ้นตรงกับรัฐบาลของประเทศสหรัฐอเมริกาการเริ่มปฏิบัติการ

ปัจจุบันหน้าที่นี้เป็นเหมือนกิจกรรมเสียมากกว่า เพราะความท้าทายเเละความสวยงามของลูกพายุที่คอยดึงดูดให้ผู้คนเข้าหาความอันตรายนี้ จนในบางครั้งผู้คนทั่วไปก็เข้าไปทดสอบความกล้าโดยการตามเก็บภาพพายุที่เกิดขึ้นด้วยตัวเองและกลายเป็นที่นิยมในคนบางกลุ่ม ในขณะเดียวกันกระแสความนิยมก็มากขึ้น ทำให้บางปีมีการเปิดรับลูกทัวร์เพื่อตามล่าพายุโดยเฉพาะ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าหวาดเสียวอยู่ไม่น้อย

ถึงแม้ว่าจะเป็นอาชีพที่พบเห็นได้น้อยในประเทศไทย แต่ก็ยังเป็นอาชีพที่มีความน่าสนใจ หากเป็นผู้ที่หลงใหลในพายุแล้วการได้ทำงานนี้เปรียบเหมือนการได้ทำตามในสิ่งที่ชอบ ที่สำคัญรายได้ต่อครั้งในต่างประเทศก็มากถึงหลักหมื่นเหรียญเลยทีเดียว เรียกได้ว่าถ้ามีโอกาสโว้กก็อยากลองไปสัมผัสบรรยากาศน่าตื่นเต้นสักครั้งด้วยตัวเอง

ภาพ : extremetornadotours.com