LIFESTYLE
เปิดเมนู 'กุ้งถัง' กับสูตรทำโคตรง่าย เปลี่ยนจากสไตล์อเมริกันเป็นแบบไทยๆเครื่องปรุงเยอะหน่อย แต่บอกเลยว่าขั้นตอนง่ายแค่นิดเดียว |
ช่วงนี้เรียกว่าคนสรรหาเมนูเข้าครัวกันบ่อยมากขึ้น สืบเนื่องมาจากการต้องกักตัวอยู่บ้านและคนจำนวนมากยังคง Work Form Home กันอยู่ วันนี้โว้กมีอีกหนึ่งเมนูซีฟู้ดทำโคตรง่าย ใครทำครัวไม่เป็นก็ไม่มีปัญหาเพราะเมนู “กุ้งถัง” นี้แค่โรยส่วนผสมลงไปแล้วรอให้เนื้อสัตว์สุกเท่านั้นก็พร้อมกินแล้ว มาดูกันว่าสูตรกุ้งถังหรือทะเลถังนี้ทำง่ายขนาดไหน
สำหรับกุ้งถังนี้เป็นเมนูสไตล์อเมริกัน-เม็กซิกันก่อนที่จะแพร่หลายไปทั่วโลก มีการปรับสูตรและส่วนผสมให้เข้ากับคนในแต่ละประเทศ ดังนั้นถ้าเป็นสไตล์ฝรั่งของแท้ก็จะเน้นที่ความจัดจ้านของผงพริกปาปริก้า พริกคาเยนแบบพวกผงเคจัน ออริกาโน และใบไทม์ รสชาติจึงกลมกล่อมออกเค็มและเผ็ด ส่วนผสมที่ใช้นอกจากซีฟู้ดจำพวกกุ้ง หอย และปลาหมึกแล้ว บางสูตรจะมีการใส่ข้าวโพดและเห็ดลงไปด้วย เมนูนี้สามารถกินกับขนมปังกระเทียมก็ได้ จะเป็นข้าวสวยร้อนๆ แบบไทย หรือกินเป็นกับแกล้มในวงสังสรรค์ก็ได้เช่นกัน
ภาพ: KonlaMoh
ส่วนผสม
กุ้ง
หอย
ปลาหมึก
ผงพริกปาปริก้า 1 ช้อนโต๊ะ
ผงพริกคาเยน (ทางเลือก) 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
ออริกาโน 1 ช้อนชา
ใบไทม์แบบผง 1 ช้อนชา
มันกุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมแบบผง (หรือสับละเอียด) 1 ช้อนชา
หัวหอมแบบผง (หรือสับละเอียด) 1 ช้อนชา
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
เนย
น้ำเปล่า
วิธีทำ
1.ล้างส่วนผสมที่เป็นซีฟู้ดให้สะอาด แนะนำว่าให้ใช้น้ำเย็นจัดๆ ของจะได้ยังสดอยู่ เสร็จแล้วพักไว้ก่อน
2.ตั้งกระทะเทฟร่อนบนไฟกลาง นำเนยลงไปละลายแล้วใส่กระเทียมสับและหัวหอมสับ ผัดไปมาให้ส่งกลิ่นหอม
3.จากนั้นใส่ส่วนผสมที่เหลืออย่างมันกุ้ง ผงพริกปาปริก้า ผงพริกคาเยน พริกไทยดำ ออริกาโน ใบไทม์แบบผง และผงปรุงรส
4.ในขั้นตอนการปรุงรสสามารถปรุงให้รสชาติเข้มกว่าปกติได้ เพื่อจะได้เติมน้ำเปล่าลงไปให้มีน้ำซอสในการใช้ผัดวัตถุดิบ
5.เมื่อชิมรสที่ชอบได้แล้วให้ใส่เนื้อสัตว์ลงไปตามใจชอบ คลุกเคล้าให้ซอสเข้าไปในเนื้อ แล้วปิดฝาสักครู่รอให้เนื้อสัตว์สุก
6.เมื่อเนื้อสัตว์สุกได้ที่แล้วตักขึ้นเสิร์ฟพร้อมรับประทาน
WATCH
WATCH