LIFESTYLE

เปิดเมนู 'กุ้งถัง' กับสูตรทำโคตรง่าย เปลี่ยนจากสไตล์อเมริกันเป็นแบบไทยๆ

เครื่องปรุงเยอะหน่อย แต่บอกเลยว่าขั้นตอนง่ายแค่นิดเดียว

     ช่วงนี้เรียกว่าคนสรรหาเมนูเข้าครัวกันบ่อยมากขึ้น สืบเนื่องมาจากการต้องกักตัวอยู่บ้านและคนจำนวนมากยังคง Work Form Home กันอยู่ วันนี้โว้กมีอีกหนึ่งเมนูซีฟู้ดทำโคตรง่าย ใครทำครัวไม่เป็นก็ไม่มีปัญหาเพราะเมนู “กุ้งถัง” นี้แค่โรยส่วนผสมลงไปแล้วรอให้เนื้อสัตว์สุกเท่านั้นก็พร้อมกินแล้ว มาดูกันว่าสูตรกุ้งถังหรือทะเลถังนี้ทำง่ายขนาดไหน

     สำหรับกุ้งถังนี้เป็นเมนูสไตล์อเมริกัน-เม็กซิกันก่อนที่จะแพร่หลายไปทั่วโลก มีการปรับสูตรและส่วนผสมให้เข้ากับคนในแต่ละประเทศ ดังนั้นถ้าเป็นสไตล์ฝรั่งของแท้ก็จะเน้นที่ความจัดจ้านของผงพริกปาปริก้า พริกคาเยนแบบพวกผงเคจัน ออริกาโน และใบไทม์ รสชาติจึงกลมกล่อมออกเค็มและเผ็ด ส่วนผสมที่ใช้นอกจากซีฟู้ดจำพวกกุ้ง หอย และปลาหมึกแล้ว บางสูตรจะมีการใส่ข้าวโพดและเห็ดลงไปด้วย เมนูนี้สามารถกินกับขนมปังกระเทียมก็ได้ จะเป็นข้าวสวยร้อนๆ แบบไทย หรือกินเป็นกับแกล้มในวงสังสรรค์ก็ได้เช่นกัน

 

ภาพ: KonlaMoh

ส่วนผสม

กุ้ง

หอย

ปลาหมึก

ผงพริกปาปริก้า 1 ช้อนโต๊ะ

ผงพริกคาเยน (ทางเลือก) 1 ช้อนโต๊ะ

พริกไทยดำ 1 ช้อนชา

ออริกาโน 1 ช้อนชา

ใบไทม์แบบผง 1 ช้อนชา

มันกุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมแบบผง (หรือสับละเอียด) 1 ช้อนชา

หัวหอมแบบผง (หรือสับละเอียด) 1 ช้อนชา

ผงปรุงรส 1 ช้อนชา

เนย 

น้ำเปล่า

 

วิธีทำ

1.ล้างส่วนผสมที่เป็นซีฟู้ดให้สะอาด แนะนำว่าให้ใช้น้ำเย็นจัดๆ ของจะได้ยังสดอยู่ เสร็จแล้วพักไว้ก่อน

2.ตั้งกระทะเทฟร่อนบนไฟกลาง นำเนยลงไปละลายแล้วใส่กระเทียมสับและหัวหอมสับ ผัดไปมาให้ส่งกลิ่นหอม

3.จากนั้นใส่ส่วนผสมที่เหลืออย่างมันกุ้ง ผงพริกปาปริก้า ผงพริกคาเยน พริกไทยดำ ออริกาโน ใบไทม์แบบผง และผงปรุงรส

4.ในขั้นตอนการปรุงรสสามารถปรุงให้รสชาติเข้มกว่าปกติได้ เพื่อจะได้เติมน้ำเปล่าลงไปให้มีน้ำซอสในการใช้ผัดวัตถุดิบ

5.เมื่อชิมรสที่ชอบได้แล้วให้ใส่เนื้อสัตว์ลงไปตามใจชอบ คลุกเคล้าให้ซอสเข้าไปในเนื้อ แล้วปิดฝาสักครู่รอให้เนื้อสัตว์สุก

6.เมื่อเนื้อสัตว์สุกได้ที่แล้วตักขึ้นเสิร์ฟพร้อมรับประทาน 

 




WATCH




WATCH