comfort food
LIFESTYLE

เปิดสูตรอาหารคอมฟอร์ตฟู้ดทำง่ายๆ ที่รับประทานแล้วช่วยปรับมู้ดให้สุขสดชื่น

เยียวยาร่างกายและจิตใจให้กระปรี้กระเปร่าด้วยคอมฟอร์ตฟู้ดที่ใครก็ทำกินเองได้ไม่ยาก

     เราอาจจะเคยได้ยินและได้เห็นอาหารเพื่อสุขภาพกันมาบ่อยแล้ว แต่อาหารอีกหนึ่งสไตล์ที่โว้กอยากชวนทุกคนมาทำความรู้จักคือ “คอมฟอร์ตฟู้ด” (Comfort Food) ซึ่งหากจะให้นิยามให้เข้าใจได้ง่ายๆ ก็คืออาหารที่รับประทานแล้วมีความสุข ช่วยปรับอารมณ์ให้รู้สึกดีขึ้น และยังหมายรวมถึงอาหารที่รับประทานแล้วชวนให้หวนรำลึกถึงช่วงเวลาแห่งความอบอุ่นในวัยเด็กอีกด้วย

     โดยทางชีววิทยาค้นพบว่าการรับประทานอาหารคอมฟอร์ตฟู้ดมีความเชื่อมโยงต่อร่างกายและจิตใจ นั่นเพราะมักจะเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยไขมัน น้ำตาล และแป้ง จึงช่วยทั้งเพิ่มพลังงานและสั่งการให้สมองหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา ถึงแม้ว่าคอมฟอร์ตฟู้ดจะเป็น “Guilty Pleasure” ที่ทำให้คนกินรู้สึกผิดอยู่เล็กๆ แต่บางทีมันก็อาจจะคุ้มค่าหากเลือกรับประทานในวันที่ต้องการเยียวยาร่างกายและจิตใจในวันแย่ๆ ให้กลับมาสุขสดชื่นอีกครั้ง โดยคอมฟอร์ตฟู้ดที่โว้กหยิบยกสูตรมาแนะนำกันนี้ทุกคนสามารถทำตามได้ง่ายๆ 

 

easy comfort

ภาพ: Foodnetwork

Buttermilk Waffles

     เมนูแรกเริ่มกันที่ ‘วาฟเฟิลบัตเตอร์มิลก์’ คอมฟอร์ตฟู้ดที่เหมาะจะรับประทานเป็นอาหารเช้า เสิร์ฟคู่กันกับผลไม้ที่ชอบ โรยด้วยวอลนัตเพิ่มเทกซ์เจอร์กรุบกรอบ ตบท้ายด้วยการราดน้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อมเมเปิ้ลเพื่อเพิ่มรสหอมหวาน เท่านี้ก็ได้อาหารเช้าจานอร่อย ดีต่อใจ พร้อมให้เริ่มต้นวันได้อย่างสดใส และเปี่ยมไปด้วยพลังงาน

ส่วนผสม

  1. แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
  2. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
  3. ผงฟู 2 ช้อนชา
  4. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
  5. ไข่ 2 ฟอง
  6. บัตเตอร์มิลก์  3/4 ถ้วย 
  7. กล้วย 1 ลูก 
  8. เนยจืด 4 ช้อนโต๊ะ 
  9. วานิลลา 1 ช้อนชา
  10. วอลนัตอบ 1/2 ถ้วย หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
  11. น้ำเชื่อมเมเปิ้ล  

วิธีทำ

  1. (ส่วนผสมแห้ง) ตีแป้ง น้ำตาลทราย ผงฟู และเกลือในชามใบใหญ่ 
  2. (ส่วนผสมเปียก) ตีไข่จนเป็นฟอง ใส่บัตเตอร์มิลก์ กล้วยบด เนย และวานิลลาลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 
  3. นำส่วนผสมเปียกใส่ลงในส่วนผสมแห้ง และคนให้เข้ากัน คลุมด้วยพลาสติก พักไว้ 10 นาที
  4. ทาเนยให้ทั่วเตาวาฟเฟิล และเทแป้งที่ทำเอาไว้ลงไป รอประมาณ 5-7 นาทีจนกว่าแป้งจะสุกได้ที่
  5. จัดวาฟเฟิลลงใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกล้วย วอลนัต และราดด้วยเมเปิ้ลไซรัป

 

easy comfort food

ภาพ: Seriouseats

 

Baked Potatoes

     มันฝรั่งอบ ‘Baked Potatoes’ หรือบ้างก็เรียกว่า ‘Jacket Potatoes’ อีกหนึ่งอาหารคอมฟอร์ตฟู้ดที่เป็นได้ทั้งมื้อเช้าและมื้อกลางวันที่ดี ซึ่งไม่เพียงความอร่อยที่จะได้รับเท่านั้น แต่แป้งจากมันฝรั่งจะช่วยมอบพลังงานและเปลี่ยนเป็นสารที่ไปกระตุ้นสมองให้รู้สึกตื่นตัวมากขึ้น ยิ่งรับประทานตอนทำเสร็จใหม่ๆ ร้อนๆ จะยิ่งอร่อยมากที่สุด

ส่วนผสม

  1. มันฝรั่ง
  2. น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
  3. เกลือ 1 ช้อนชา
  4. พริกไทยดำ
  5. ซาวครีม 1/2 ถ้วย
  6. เนยจืด 4 ช้อนโต๊ะ
  7. เบคอน 2 ชิ้น

วิธีทำ

  1. ทาเคลือบมันฝรั่งด้วยเกลือ พริกไทย และน้ำมันมะกอก
  2. นำมันฝรั่งเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นาน 45 นาที
  3. นำมันฝรั่งออกจากเตาอบ หั่นครึ่งเป็นทางยาว และใช้ส้อมขูดเนื้อมันฝรั่ง
  4. โปะด้านบนมันฝรั่งด้วยซาวครีม โรยด้วยต้นหอมและเบคอนกรอบปิดท้าย

 



WATCH




easy comfort food

ภาพ: seriouseats

 

Buffalo Chicken Wings

     คงไม่มีเมนูไหนที่จะชวนให้รำลึกถึงวัยเด็กได้ดีเท่ากับ ‘ไก่ทอด’ หากเป็นสไตล์ไทยๆ ก็คงไม่พ้นปีกและน่องไก่ทอดรับประทานคู่กับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆ แต่ถ้าเป็นสไตล์อเมริกันก็จะเรียกเมนูนี้ว่า ‘บัฟฟาโลวิงส์’ ซึ่งต่างจากไก่ทอดทั่วไปด้วยการเคลือบซอสสูตรเข้มข้น รับประทานคู่กับซาวครีมหรือน้ำสลัด จัดเป็นเมนูที่เป็นทั้ง Comfort Food และ Favorite Food ในคราวเดียวกัน

ส่วนผสม:

  1. ปีกไก่
  2. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  3. ผงกระเทียม 1 ช้อนชา
  4. เกลือ
  5. พริกไทยดำ
  6. ซอสพริก 1/4 ถ้วย
  7. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  8. เนย 4 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำสลัด
  10. แครอทและเซเลอรีหั่นแท่ง

วิธีทำ

  1. นำปีกไก่ไปคลุกเคล้ากับน้ำมันพืชให้ทั่ว และปรุงรสด้วยผงกระเทียม เกลือ และพริกไทย
  2. นำปีกไก่เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบประมาณ 50-60 นาที จนกว่าสีของปีกไก่จะเป็นสีเหลืองทอง (หากใครไม่มีเตาอบให้ใช้วิธีการทอดแทนได้)
  3. ตั้งกระทะผสมซอสพริก น้ำผึ้ง และเนย จนละลายเข้ากัน และนำซอสที่ได้ไปคลุกเคล้ากับปีกไก่ให้ทั่ว
  4. จัดปีกไก่ที่ทำเสร็จแล้วลงใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำสลัดพร้อมแครอทและเซเลอรีหั่นแท่งสำหรับรับประทานคู่กัน 

 

ข้อมูล : Foodnetwork, Delish

WATCH

คีย์เวิร์ด: #ComfortFood