LIFESTYLE
เปิดสูตรอาหารคอมฟอร์ตฟู้ดทำง่ายๆ ที่รับประทานแล้วช่วยปรับมู้ดให้สุขสดชื่นเยียวยาร่างกายและจิตใจให้กระปรี้กระเปร่าด้วยคอมฟอร์ตฟู้ดที่ใครก็ทำกินเองได้ไม่ยาก |
เราอาจจะเคยได้ยินและได้เห็นอาหารเพื่อสุขภาพกันมาบ่อยแล้ว แต่อาหารอีกหนึ่งสไตล์ที่โว้กอยากชวนทุกคนมาทำความรู้จักคือ “คอมฟอร์ตฟู้ด” (Comfort Food) ซึ่งหากจะให้นิยามให้เข้าใจได้ง่ายๆ ก็คืออาหารที่รับประทานแล้วมีความสุข ช่วยปรับอารมณ์ให้รู้สึกดีขึ้น และยังหมายรวมถึงอาหารที่รับประทานแล้วชวนให้หวนรำลึกถึงช่วงเวลาแห่งความอบอุ่นในวัยเด็กอีกด้วย
โดยทางชีววิทยาค้นพบว่าการรับประทานอาหารคอมฟอร์ตฟู้ดมีความเชื่อมโยงต่อร่างกายและจิตใจ นั่นเพราะมักจะเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยไขมัน น้ำตาล และแป้ง จึงช่วยทั้งเพิ่มพลังงานและสั่งการให้สมองหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา ถึงแม้ว่าคอมฟอร์ตฟู้ดจะเป็น “Guilty Pleasure” ที่ทำให้คนกินรู้สึกผิดอยู่เล็กๆ แต่บางทีมันก็อาจจะคุ้มค่าหากเลือกรับประทานในวันที่ต้องการเยียวยาร่างกายและจิตใจในวันแย่ๆ ให้กลับมาสุขสดชื่นอีกครั้ง โดยคอมฟอร์ตฟู้ดที่โว้กหยิบยกสูตรมาแนะนำกันนี้ทุกคนสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ภาพ: Foodnetwork
Buttermilk Waffles
เมนูแรกเริ่มกันที่ ‘วาฟเฟิลบัตเตอร์มิลก์’ คอมฟอร์ตฟู้ดที่เหมาะจะรับประทานเป็นอาหารเช้า เสิร์ฟคู่กันกับผลไม้ที่ชอบ โรยด้วยวอลนัตเพิ่มเทกซ์เจอร์กรุบกรอบ ตบท้ายด้วยการราดน้ำผึ้ง หรือน้ำเชื่อมเมเปิ้ลเพื่อเพิ่มรสหอมหวาน เท่านี้ก็ได้อาหารเช้าจานอร่อย ดีต่อใจ พร้อมให้เริ่มต้นวันได้อย่างสดใส และเปี่ยมไปด้วยพลังงาน
ส่วนผสม
- แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- ไข่ 2 ฟอง
- บัตเตอร์มิลก์ 3/4 ถ้วย
- กล้วย 1 ลูก
- เนยจืด 4 ช้อนโต๊ะ
- วานิลลา 1 ช้อนชา
- วอลนัตอบ 1/2 ถ้วย หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- น้ำเชื่อมเมเปิ้ล
วิธีทำ
- (ส่วนผสมแห้ง) ตีแป้ง น้ำตาลทราย ผงฟู และเกลือในชามใบใหญ่
- (ส่วนผสมเปียก) ตีไข่จนเป็นฟอง ใส่บัตเตอร์มิลก์ กล้วยบด เนย และวานิลลาลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
- นำส่วนผสมเปียกใส่ลงในส่วนผสมแห้ง และคนให้เข้ากัน คลุมด้วยพลาสติก พักไว้ 10 นาที
- ทาเนยให้ทั่วเตาวาฟเฟิล และเทแป้งที่ทำเอาไว้ลงไป รอประมาณ 5-7 นาทีจนกว่าแป้งจะสุกได้ที่
- จัดวาฟเฟิลลงใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกล้วย วอลนัต และราดด้วยเมเปิ้ลไซรัป
ภาพ: Seriouseats
Baked Potatoes
มันฝรั่งอบ ‘Baked Potatoes’ หรือบ้างก็เรียกว่า ‘Jacket Potatoes’ อีกหนึ่งอาหารคอมฟอร์ตฟู้ดที่เป็นได้ทั้งมื้อเช้าและมื้อกลางวันที่ดี ซึ่งไม่เพียงความอร่อยที่จะได้รับเท่านั้น แต่แป้งจากมันฝรั่งจะช่วยมอบพลังงานและเปลี่ยนเป็นสารที่ไปกระตุ้นสมองให้รู้สึกตื่นตัวมากขึ้น ยิ่งรับประทานตอนทำเสร็จใหม่ๆ ร้อนๆ จะยิ่งอร่อยมากที่สุด
ส่วนผสม
- มันฝรั่ง
- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกไทยดำ
- ซาวครีม 1/2 ถ้วย
- เนยจืด 4 ช้อนโต๊ะ
- เบคอน 2 ชิ้น
วิธีทำ
- ทาเคลือบมันฝรั่งด้วยเกลือ พริกไทย และน้ำมันมะกอก
- นำมันฝรั่งเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นาน 45 นาที
- นำมันฝรั่งออกจากเตาอบ หั่นครึ่งเป็นทางยาว และใช้ส้อมขูดเนื้อมันฝรั่ง
- โปะด้านบนมันฝรั่งด้วยซาวครีม โรยด้วยต้นหอมและเบคอนกรอบปิดท้าย
WATCH
ภาพ: seriouseats
Buffalo Chicken Wings
คงไม่มีเมนูไหนที่จะชวนให้รำลึกถึงวัยเด็กได้ดีเท่ากับ ‘ไก่ทอด’ หากเป็นสไตล์ไทยๆ ก็คงไม่พ้นปีกและน่องไก่ทอดรับประทานคู่กับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆ แต่ถ้าเป็นสไตล์อเมริกันก็จะเรียกเมนูนี้ว่า ‘บัฟฟาโลวิงส์’ ซึ่งต่างจากไก่ทอดทั่วไปด้วยการเคลือบซอสสูตรเข้มข้น รับประทานคู่กับซาวครีมหรือน้ำสลัด จัดเป็นเมนูที่เป็นทั้ง Comfort Food และ Favorite Food ในคราวเดียวกัน
ส่วนผสม:
- ปีกไก่
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงกระเทียม 1 ช้อนชา
- เกลือ
- พริกไทยดำ
- ซอสพริก 1/4 ถ้วย
- น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
- เนย 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสลัด
- แครอทและเซเลอรีหั่นแท่ง
วิธีทำ
- นำปีกไก่ไปคลุกเคล้ากับน้ำมันพืชให้ทั่ว และปรุงรสด้วยผงกระเทียม เกลือ และพริกไทย
- นำปีกไก่เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบประมาณ 50-60 นาที จนกว่าสีของปีกไก่จะเป็นสีเหลืองทอง (หากใครไม่มีเตาอบให้ใช้วิธีการทอดแทนได้)
- ตั้งกระทะผสมซอสพริก น้ำผึ้ง และเนย จนละลายเข้ากัน และนำซอสที่ได้ไปคลุกเคล้ากับปีกไก่ให้ทั่ว
- จัดปีกไก่ที่ทำเสร็จแล้วลงใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำสลัดพร้อมแครอทและเซเลอรีหั่นแท่งสำหรับรับประทานคู่กัน
ข้อมูล : Foodnetwork, Delish
WATCH