How to dress like Professional
FASHION

เปลี่ยน First Jobber ให้กลายเป็น 'มืออาชีพ' ด้วยการแต่งตัว และไอเท็มที่ต้องมีติดตู้เสื้อผ้า

เหล่า First Jobber ที่อยากดูเป็น 'มืออาชีพ' ต้องอ่าน!

     ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับ ‘นักศึกษา’ จบใหม่ ที่กำลังจะก้าวสู่โลกการทำงานที่จะที่จะค้นเจอสไตล์ที่เหมาะ หรือจะแต่งตัวให้ออกมาดูดี และมีความเป็นมืออาชีพได้ การปรับสไตล์จากความเป็นวัยรุ่น มาสู่บทบาทที่จริงจังมากขึ้น อาจจะทำให้ ‘first jobber’ มีความกังวลในเรื่องการแต่งตัวให้เหมาะสม หรืออาจจะยังจับทางไม่ถูกจนต้องเสียเงินกับ ‘เสื้อผ้า’ ไม่ใช่ แมทช์ออกมาแล้วดูไม่พอดี ‘โว้ก ไทยแลนด์’ จึงขอแนะนำเสื้อผ้าที่ควรมี พร้อมด้วยหลักการสำหรับการสร้างตู้เสื้อผ้าอย่างง่ายสำหรับผู้ที่กำลังจะเริ่มต้นเข้าสู่โลกการทำงาน ที่ในสายงานต้องการความเรียบร้อย ลุคที่ดีมี มีความเป็นมืออาชีพ

     เสื้อเชิ้ต

First Jobber, Working Women, แต่งตัวไปทำงาน, แต่งตัวไปสมัครงาน, แต่งตัว Working Women

     เมื่อพูดถึงเสื้อผ้าสำหรับทำงานแน่นอนว่า ‘เสื้อเชิ้ต’ มาเป็นอันดับหนึ่งแน่นอน และแน่นอนว่าจะต้องเป็นเสื้อเชิ้ตสีขาวอย่างแน่นอน แต่สำหรับคนที่อยากจะปรับเปลี่ยนสไตล์ไม่ให้ดูจำเจมากจนเกินไปนัก อาจจะลองเพิ่มเสื้อเชิ้ตลายทางยาว ลายดอกไม้ หรือลายพริ้นท์อื่นๆเพื่อให้การแต่งกายดูน่าสนุกมากขึ้นได้ ส่วนแพทเทิร์นที่แนะนำอยากจะให้เลือกไซส์ที่พอดีตัว หรืออาจจะหลวมกว่าตัวเล็กน้อย จะให้ความรู้สึกเป็นทางการมากกว่าเสื้อเชิ้ตสไตล์โอเวอร์ไซส์ หรือเสื้อเชิ้ตเอวลอย

     กางเกงขายาว

First Jobber, Working Women, แต่งตัวไปทำงาน, แต่งตัวไปสมัครงาน, แต่งตัว Working Women

     ไอเท็มประจำตัวเสื้อผ้าของคนวัยทำงาน เพราะสามารถหยิบมาใส่ได้ง่าย เข้าได้กับเสื้อหลากหลายแบบ และที่สำคัญที่สุดคือคล่องตัวมากกว่าการใส่กระโปรง หรือชุดเดรส สำหรับแพทเทิร์นสามารถเลือกได้ตามความมั่นใจ และความชื่นชอบส่วนตัวว่าจะชอบขาทรงกระบอกเล็ก ขาทรงตรง หรือขาบาน  โดยสีที่แนะนำว่าควรมีคือสีดำ สีกรม และสีน้ำตาลอ่อนเป็นพื้นฐาน และอาจจะมีสีสันสดใส หรือลายทางตรงอีกซักตัวเพื่อเข้ากับเสื้อเชิ้ตสีเรียบๆ ให้ลุคดูมีความน่าสนใจมากขึ้นได้

     กระโปรงWATCH
First Jobber, Working Women, แต่งตัวไปทำงาน, แต่งตัวไปสมัครงาน, แต่งตัว Working Women

     ไม่ว่าจะเป็นกระโปรงสอบ กระโปรงทรงเอไลน์ หรือจะเป็นกระโปรงผ้าซาตินที่เป็นชิ้นที่อยู่ในกระแสตอนนี้ก้สามารถแมทช์เข้ากับเสื้อเชิ้ตได้อย่างแน่นอน แต่สิ่งที่ต้องคำนึงที่สุดก็คือ ‘ความยาว’ ของกระโปรงที่อยู่ในระดับความยาวที่เหมาะสมกับสถานการณ์ที่จะต้องไป อย่างเช่นในวันทำงานปกติที่อยู่แต่ในออฟฟิศ อาจจะสั้นได้ประมาณหนึ่ง แต่หากต้องไปพบลูกค้า หรือประชุมสำคัญความยาวกระโปรงก็ควรจะยาวมากขึ้น ถ้าจะให้ดูสุภาพก็ควรจะคลุมเข่าลงไป ส่วนสีสันอาจจะใช้วิธีเดียวกันกับกางเกงขายาวก็คือเลือกสีพื้นเป็นหลัก และอาจจะมีชิ้นที่เป็นลวดลายเผื่อไว้ซัก 2-3 ชิ้นเพื่อใช้ปรับลุคให้สนุกขึ้น

     กางเกงยีนส์

First Jobber, Working Women, แต่งตัวไปทำงาน, แต่งตัวไปสมัครงาน, แต่งตัว Working Women

     สำหรับการแต่งกายทำงานในปัจจุบันมีความเปิดกว้างมากขึ้น กางเกงยีนส์ก็ได้รับการยอมรับว่าสุภาพเพียงพอที่จะใส่มาทำงานในออฟฟิศได้ กรณีที่ไม่ต้องเข้าพบกับลูกค้า หรือไปงานที่ทางการสำคัญแต่ทั้งนี้ก็ต้องเลือกอย่างเหมาะสมด้วย เช่นไม่เลือกกางเกงยีนส์ที่รัดรูปมากจนเกินไป หรือกางเกงยีนส์ที่ขาดก็อาจจะไม่เหมาะสมสำหรับวันทำงานที่ต้องการลุคที่ดูสุภาพเรียบร้อย

     ชุดเดรสและจัมพ์สูท

First Jobber, Working Women, แต่งตัวไปทำงาน, แต่งตัวไปสมัครงาน, แต่งตัว Working Women

     หยิบใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องคิดเยอะเพราะเป็นเสื้อผ้าที่ใส่ชิ้นเดียวแล้วจบ แต่ทั้งนี้ก็ต้องรู้จักเลือกให้เหมาะสม สำหรับแขนของชุดจะเลือกเป็นแขนยาว แขนกุด หรือสายเดี่ยวก็ได้ แต่ขอแนะนำเป็นแขนยาวและแขนกุดจะสามารถใส่ได้บ่อย และไม่จำเป็นต้องสวมทับด้วยเบลเซอร์ก็ยังดูสุภาพ ส่วนความยาว หากเป็นจัมพ์สูทควรเลือกจัมพ์สูทขายาว ส่วนชุดเดรสความยาวที่น่าจะเหมาะสมกับทุกสถานการณ์ก็คือระดับเหนือเข่าเล็กน้อย ไปจนถึงครึ่งน่อง

     เสื้อเบลเซอร์

First Jobber, Working Women, แต่งตัวไปทำงาน, แต่งตัวไปสมัครงาน, แต่งตัว Working Women

     จบลุคให้ดูพร้อม เสริมความเป็นมืออาชีพให้กับคุณได้ด้วยเสื้อคลุมตัวนอกหรือ ‘เบลเซอร์’ ซึ่งปัจจุบันไม่ได้จำกัดแค่ในลักษณะสูทเท่านั้น แต่สามารถเลือกได้ทั้งเบลเซอร์คอกลม เบลเซอร์ผ้าทวีต หรือถ้าต้องการลุคที่เป็นทางการก็ควรจะเลือกเป็นสไตล์สูท ขอแนะนำว่าเลือกเสื้อเบลเซอร์โดยลงทุนซักนิด เลือกของคุณภาพดี การตัดเย็บประณีต และเลือกสีพื้น ซึ่งแนะนำว่าสีดำจะเข้ากับทุกอย่างได้ จะสามารถหยิบใช้ได้บ่อยที่สุด

     คำแนะนำข้างต้นไม่ใช่กฏ และแน่นอนว่าคุณไม่จำเป็นต้องปฏิบัติตามทุกสิ่ง เพราะสไตล์คือการค้นหาตัวตน และความสนุกอย่างหนึ่งที่คุณจะได้จากโลกแฟชั่น ซึ่งปัจจุบันไม่ได้มีขีดจำกัดใดๆอีกต่อไป แต่อย่าลืมว่า ‘ความเหมาะสม’ ก็ยังเป็นสิ่งสำคัญที่สุด และการแต่งตัวให้เหมาะสมก็อาจจะสะท้อนให้เห็นว่าคุณมีความมืออาชีพมากเพียงใดก็เป็นได้

ภาพ : Vogue Us, British Vogue, Vox.com และ www.lovetoknow.com

WATCH