FASHION

เบื้องลึกเรื่องราว “FUNDAO” แบรนด์ไทยที่ต้องจับตามองเมื่อธรรมชาติอยู่คู่สังคมเมือง

โว้กพาเจาะลึกเบื้องหลังกระเป๋า FUNDAO แบรนด์ที่นําอัญมณีแห่งท้องทะเลอันดามันมาผสมผสานลงในไอเท็มแฟชั่นจนกลายเป็นที่เตะตาของคนทั่วโลก

ความสำเร็จของการทำแบรนด์สักหนึ่งแบรนด์คงไม่ใช่แค่ว่าการทำมาร์เกตติ้งดีแค่ไหนหรือทำตามกระแสสังคมมากน้อยเท่าไหร่ เพราะการมีลายเซ็นหรือดีเอ็นเอเป็นของตัวเองคือสิ่งที่ทำให้แต่ละแบรนด์ยืนหยัดผ่านกาลเวลาและโดดเด่นอย่างแตกต่างได้บนโลกแห่งการแข่งขัน เช่นเดียวกับผู้เล่นรายใหม่อย่างแบรนด์ “FUNDAO” ที่แม้จะเปิดตัวไปได้ไม่นานเท่าไหร่แต่ก็เรียกว่าโดดเด่นและเก๋าเกมไม่น้อย เมื่อตัวตนที่เด่นชัดทำให้เป็นที่จับตามองในฐานะแบรนด์ดาวรุ่งแบรนด์ใหม่

 

ถึงจะเป็นแบรนด์ที่จดทะเบียนในประเทศสหรัฐอเมริกาแต่ก็พูดได้ว่ากว่าครึ่งนั้นมีเชื้อสายไทยแท้ผสมอยู่ ด้วยฝีมือการออกแบบของดีไซเนอร์คนไทยอย่าง “หยิน-ฝันดาว แบ้สกุล” ผู้ก่อตั้งแบรนด์ที่ชื่นชอบและหลงรักในกระเป๋าและเครื่องหนัง โดยมีใบปริญญาจากเมืองมิลาน ประเทศอิตาลีถึงสองใบเป็นเครื่องการันตีความสามารถ ร่วมด้วยประสบการณ์การทำงานกับแบรนด์แฟชั่นระดับโลกอย่าง Prada และ Maison Margiela อีกทั้งยังมีผลงานการออกแบบกระเป๋าอันโดดเด่นที่เคยได้ร่วมแสดงแฟชั่นโชว์ในงาน Milan Fashion Week 2019 อีกด้วย ครั้งนี้โว้กจึงอาสาพามาพูดคุยกับดีไซเนอร์ไทยคนนี้พร้อมเจาะลึกถึงเบื้องหลังแบรนด์ไทยใจธรรมชาติที่เมื่ออ่านจนจบแล้วคุณต้องภูมิใจไม่ต่างกับเราแน่นอน

Carla Diaz นักแสดงนําซีรีส์ดัง Elite กับกระเป๋ารุ่น Lady Mia Mini แบรนด์ FUNDAO

Shannon กระเป๋าคอลเลคชั่นแรกของแบรนด์ FUNDAO

อะไหล่ตะขอทองเหลืองชุบโครเมียมสําหรับสายสะพายมุกของแบรนด์ FUNDAO

กระเป๋ารุ่น Lady Mia Mini แบรนด์ FUNDAO
Misaki ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น (ซ้าย) / ภาพ: misakinaganoma
Lisa Prang ณ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา (กลาง) / ภาพ: lisamarieprang
Ella Peters ณ รัฐแคนซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา (ขวา) / ภาพ: ellampeters

เบื้องหลังการออกแบบและผลิตกระเป๋า FUNDAO

"หยิน-ฝันดาว แบ้สกุล" ขณะศึกษาอยู่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี

ผลงานการออกแบบกระเป๋าโดย "หยิน-ฝันดาวแบ้สกุล"
งาน Milan Fashion Week 2019 เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี

Tar กระเป๋าเถาวัลย์

การนำธรรมชาติสู่คนในเมือง

สองสิ่งที่ดูแตกต่างหากแท้จริงแล้วผสมผสานกันได้อย่างลงตัวถ้ารู้จักที่จะปรับสมดุลทั้งสองอย่างให้เข้ากัน “การผสมผสานความสวยงามของธรรมชาติเข้ากับแฟชั่นสมัยใหม่ในสังคมเมือง เป็นการนําเอาพลังบวก ความผ่อนคลาย เงียบสงบ อ่อนโยน และหรูหราของธรรมชาติเข้ามาเติมให้กับชีวิตในเมืองที่รีบเร่งและเคร่งเครียด” เหล่านี้คือแรงบันดาลใจหลักของแบรนด์ที่ทำให้ทุกคอลเลคชั่นของ FUNDAO นั้นมีการผสมการใช้วัสดุธรรมชาติเป็นส่วนประกอบอย่างน้อย 20% หรือถูกออกแบบโดยมีธรรมชาติเป็นส่วนประกอบร่วมด้วยนั่นเอง

 

ลายเซ็นที่โดดเด่น

ลายเซ็นของแบรนด์ที่โดดเด่นนอกจากวัสดุอย่างหนังที่เลือกใช้จะเป็นหนังคุณภาพดีแล้ว ความโดดเด่นที่เป็นตัวชูโรงเลยคือไข่มุก โดยคอลเลคชั่นแรกที่แบรนด์ดีไซน์ขึ้นใช้ชื่อว่า “Shannon” กระเป๋าทรงเหลี่ยมสไตล์โมเดิร์นทำจากหนังแกะเนื้อนุ่มพร้อมกิมมิคที่สายสะพายซึ่งทำจากไข่มุกที่สามารถถอดออกทำเป็นเครื่องประดับได้ มอบสไตล์ที่หรูหราดูดีไม่ว่าจะเลือกถือเป็นคลัตช์สำหรับออกงานกลางคืน หรือจะเลือกติดสายเข้าไปเพื่อสะพายไหล่หรือคล้องแบบครอสบอดี้ก็ได้ลุคที่แตกต่างอีกเช่นกัน

กระเป๋ารุ่น Shannon

“สำหรับ Shannon หยินออกแบบสมัยเรียนอยู่ที่มิลาน เนื่องจากมิลานเป็นเมืองที่ให้ความสําคัญกับการออกแบบมาก ทุกอย่างควรเป็นไปตามกฎ ตามตําราการออกแบบ ทําให้การออกแบบกระเป๋าใบแรกของหยินเป็นไปอย่างเคร่งครัดด้วยทฤษฎี Golden Ratio หรืออัตราส่วนทองคํา ตั้งแต่โลโก้ที่ปั๊มนูนอยู่บนกระเป๋าตลอดจนโครงสร้าง ขนาด และรูปแบบกระเป๋า บวกกับความคิดถึงบ้านในตอนนั้นที่อยากจะให้กระเป๋าใบนี้มีเอกลักษณ์เมืองไทยแฝงอยู่ หยินจึงนำมุกน้ำจืดภูเก็ตเข้ามาร่วมเล่นด้วยกับดีไซน์ของ Shannon”

 

เมื่อไข่มุกเข้าได้กับทุกวัย

นอกจากรุ่นแรกสุดอย่าง Shannon แล้ว อีกหนึ่งรุ่นที่ขายดีต้องยกให้กับ Lady Mia โดยรุ่นนี้ถูกออกแบบให้มีสไตล์ที่วัยรุ่นและชิคมากขึ้น เพื่อมุ่งเน้นให้คนสมัยใหม่เข้าถึงมุกได้อย่างสมวัยและใช้ได้ในทุกโอกาส ดีไซเนอร์สาวจึงหยิบเอามุกมาดีไซน์ร่วมกับกระเป๋าหนังสีสดใสแบบคลาสสิก เรียบง่ายแต่มีลูกเล่นด้วยขนาดของมุกเล็กใหญ่สลับกันสร้างสัมผัสที่แตกต่าง และเพิ่มความสนุกให้กับความเป็นแฟชั่นได้อย่างน่ารักจนสามารถหยิบขึ้นมาใช้ได้ในทุกวัน

กระเป๋ารุ่น Lady Mia

และจากนั้นไม่นาน Lady Mia Mini ก็ถูกดีไซน์ขึ้นให้มีขนาดที่กระทัดรัดและคล่องตัวมากขึ้นกว่าเดิม เป็นการเบลนไลฟ์สไตล์ที่โมเดิร์นและหรูหราของคนเมืองใหญ่เข้ากับความเป็นธรรมชาติของไข่มุกจนเกิดความลงตัวอย่างกลมกล่อมในแบบที่เรียกว่าพอดิบพอดี และกลายเป็นรุ่นฮอตฮิตที่สุดของเหล่าบรรดาสาวๆ ที่รักการแต่งตัว เพราะการแมชต์ไอเท็มแฟชั่นชิ้นนี้กับเสื้อผ้าเป็นไปได้ง่ายแต่กลับได้สไตล์ที่ไม่ซ้ำใคร

กระเป๋ารุ่น Lady Mia Mini

กว่าจะมาเป็นกระเป๋าสายมุก

หากกว่าจะมีดีเอ็นเอเป็นของตัวเองได้ขนาดนี้หยินต้องผ่านอุปสรรคและความท้าทายไม่น้อยกว่าจะได้ออกมาเป็นกระเป๋าสวยงามประณีตหนึ่งใบ “การที่เราออกแบบหรือประดิษฐ์อะไรใหม่ตั้งแต่ต้นไม่ใช่เรื่องง่าย การออกแบบสายกระเป๋าที่ทํามาจากมุกแท้เป็นเรื่องที่ยากและท้าทายมาก เพราะไม่เคยมีใครทํามาก่อน เราต้องออกแบบและทดลองกันหลายครั้ง ตั้งแต่อะไหล่ตะขอเกี่ยวที่ใช้ร่วมกับมุก เพราะไม่สามารถใช้กับอะไหล่สายกระเป๋าทั่วไปได้ ตลอดจนการทําให้แข็งแรง คงทน ใช้งานง่าย ถอดเข้าออกสะดวก เพื่อที่จะสามารถนําสายกระเป๋ามาประยุกต์ใช้เป็นสร้อยคอได้”

 

กระเป๋ารุ่น Tar

สไตล์ที่จัดจ้านมากขึ้น

เหมือนลงสนามมาประมาณหนึ่งแล้วดีไซเนอร์สาวเองจึงเริ่มฉีกสไตล์การดีไซน์และเพิ่มลูกเล่นแฟนซีเข้าไปจนกลายเป็นกระเป๋าที่ชิคและเท่มากขึ้นอย่างรุ่น Tar กระเป๋าใส่โทรศัพท์ดีไซน์สมมาตรที่ได้แรงบันดาลใจจากแหล่งโบราณคดีกรีกอย่างวิหาร Parthenon กลายเป็นโครงสร้างที่แข็งแรงแต่นุ่มนวล ทำจากผ้าแคนวาสผสมด้วยการแต่งดีเทลจากหนังลูกวัวจึงมีน้ำหนักเบา มาพร้อมสายสะพายคล้องยาวทำจากหนังถักโดยได้แรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติของเถาวัลย์ที่กำลังพันเกี่ยวกับไม้ต้นใหญ่ เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งชิ้นที่ผสมผสานความเป็นธรรมชาติเข้ากับซิตี้ไลฟ์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยแรงบันดาลใจที่สร้างสรรค์และเอกลักษณ์ที่โดดเด่นอย่างความต้องการนำเอาธรรมชาติเข้ามาปะปนในไอเท็มแฟชั่นให้คนเมืองได้สัมผัสทําให้แบรนด์ FUNDAO เป็นน้องใหม่ที่น่าจับตามอง

 

กระเป๋า FUNDAO คือคำตอบของโลกปัจจุบันที่นอกจากจะเอนเอียงไปในเรื่องของธรรมชาติแล้วยังหมายถึงการนำเสนอความสวยงามของรากเหง้าไทยที่ผสมผสานเข้ากับโลกปัจจุบันจนมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและมีเสน่ห์ของแฟชั่นที่ไม่เหมือนใคร ความยอดเยี่ยมของกระเป๋าคือการลดทอนลวดลายชวนเวียนหัวและโฟกัสที่คุณภาพและดีไซน์แทน ทุกอย่างเรียบง่ายลงตัวด้วยส่วนผสมคลาสสิกอย่างกระเป๋าหนังเกรดเยี่ยมและดีเทลที่พอดีของสายกระเป๋าที่ทำจากมุกน้ำจืด ด้วยส่วนประกอบเหล่านี้จึงไม่แปลกใจนักที่ทำให้แบรนด์กำลังเป็นที่พูดถึง เป็นทั้งที่น่าภูมิใจในฐานะแบรนด์ไทย และยังกลายเป็น Wishlist Items ของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

 

เบื้องหน้าความสวยงามแอบซ่อนเบื้องหลังที่มุ่งมั่นและอุปสรรคสุดหิน ด้วยโว้กเชื่อว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่ดีไซเนอร์รังสรรค์ชิ้นงานใหม่ขึ้น ทุกครั้งมันเต็มไปด้วยความคาดหวังที่อยากจะให้เกิดขึ้นกับคนที่ใช้ และสิ่งนี้ก็ไม่ต่างจากที่คุณหยินคิดนัก “ถ้าถามว่าสิ่งที่คาดหวังจากคอลเลคชั่นเหล่านี้คืออะไร ก็คงอยากให้ทุกคนมองว่ามันไม่ใช่กระเป๋าธรรมดาที่ไว้ใส่ของ แต่คือกระเป๋าที่เปี่ยมไปด้วยกลิ่นอายความหรูหราของธรรมชาติ ทั้งจากไข่มุกภูเก็ต พลังแห่งท้องทะเลอันดามันและความสดชื่นเขียวชอุ่มของผืนป่า ที่จะเข้ามาอยู่ในชีวิตทุกๆ วันของเรา” จุดหลักสูงสุดของดีไซเนอร์ทุกคนคืออยากให้คน appreciate กับผลงานและเข้าใจถึงจุดประสงค์ที่แบรนด์ต้องการจะสื่อ แต่วันนี้โว้กเชื่อว่าแบรนด์ไทยแบรนด์นี้ได้เดินมาถึงจุดเก็บแต้มในแวดวงแฟชั่นที่เยอะพอสมควรแล้ว การลงสนามแบบจริงจังและเส้นทางของ FUNDAO จะต้องเดินไปในทิศทางที่น่าตื่นเต้นมากกว่านี้อย่างแน่นอนในอนาคต

 

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

เว็บไซต์: www.fundaoera.com
IG: @fundaoera