90s sneaker
FASHION

5 รองเท้าสนีกเกอร์ ตำนานจากยุค 90 ที่ยังคงความคลาสสิกตามยุคสมัยและได้รับความนิยมถึงปัจจุบัน

รองเท้าสนีกเกอร์ทั้ง 5 คู่ที่หยิบยกมากล่าวถึงในบทความนี้คือหลักฐานชั้นดี เพราะพวกมันยังคงความคลาสสิกและก้าวไปพร้อมกับทุกยุคทุกสมัย 

     ยุค 90 หรือช่วงระยะเวลานับตั้งแต่ปีค.ศ.1990-1999 คือหนึ่งในยุคสมัยที่ผู้คนโหยหากลับไปใช้ชีวิตมากที่สุดยุคหนึ่ง เห็นได้ชัดจากการที่เทรนด์สังคมในปัจจุบันที่นำยุค 90 มายึดโยงผูกติดบ่อยครั้ง และก็มักจะได้รับการตอบรับที่ดีเสมอ สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าไรนักเนื่องจากยุค 90 คือยุคที่ป๊อปคัลเจอร์ต่างๆ เฟื่องฟูถึงขีดสุดในแทบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ ซีรี่ส์โทรทัศน์ ดนตรี หรือแม้กระทั่งแฟชั่น ที่ในปัจจุบันกาลเวลาจะผ่านมาอย่างยาวนานมากว่า 3 ทศวรรษแล้ว แต่ไอเท็มเครื่องแต่งกายหลายชิ้นที่ได้รับความนิยมในยุค 90 ทุกวันนี้ความนิยมของมันก็ยังคงไม่เสื่อมคลาย และหนึ่งในนั้นคือรองเท้าสนีกเกอร์ เรียกได้ว่ายุค 90 คือยุคทองของสนีกเกอร์ก็ว่าได้ และทั้ง 5 คู่ที่หยิบยกมากล่าวถึงในบทความนี้คือหลักฐานชั้นดีเพราะพวกมันยังคงความคลาสสิกและก้าวไปพร้อมกับทุกยุคทุกสมัย 

air max

ภาพ: Sneaker News

Air Max 90

     Air Max 90 เปิดตัวครั้งแรกในปี 1990 ดังนั้นในปี 2020 ที่ผ่านมาจึงได้ฉลองครบรอบอายุ 30 ปีไปเป็นที่เรียบร้อย ความโดดเด่นของมันคือคอนเซปต์ความสง่างามที่เต็มเปี่ยมด้วยความลื่นไหลในการเคลื่อนไหวของผู้สวมใส่ หัวเรือใหญ่ในการออกแบบอย่าง Tinker Hatfield จึงเน้นไปที่ผิวสัมผัสยามที่เคลื่อนไหวไปด้านหน้า มีการผสานแผ่นพลาสติกลายเซาะร่องพร้อมแนวรูร้อยเชือก ความพิเศษเช่นนี้มีจุดประสงค์เพื่อสร้างความกระชับอย่างสมบูรณ์แบบในทุกมิติการสวมใส่

     เนื่องจากรองเท้าโมเดลนี้เป็นรุ่นที่สามในซีรี่ส์ Air Max หลายคนจึงรู้จักมันในชื่อ Air Max III และภาพจำที่คนส่วนใหญ่มีต่อมันคือสีสันอันน่าจดจำในชื่อสี 'Infrared' ที่ลงตัวในความสดใสดึงดูดความสนใจได้เป็นอย่างดี ขณะเดียวกันกลิ่นอายความเท่ก็ยังคงอยู่แบบครบครัน และที่สำคัญคือยังคงมีวางจำหน่ายอย่างไม่ขาดสายถึงปัจจุบัน

adidas

ภาพ: Kicksonfire

Adidas Ultra Tech

     หากมีการจัดอันดับรองเท้าวิ่งที่ได้รับความนิยมที่สุดตลอดกาลของ Adidas เชื่อได้เลยว่าโมเดล Adidas Ultra Tech น่าจะต้องติดเข้ามาในอันดับต้นๆ อย่างแน่นอน จุดเด่นของ Adidas Ultra Tech คือความลงตัวในแทบทุกด้านของมัน ไม่ว่าจะดีไซน์ที่ถึงแม้จะเป็นรองเท้าวิ่ง แต่ก็มีส่วนผสมของแฟชั่นอยู่พอสมควร จึงทำให้มันสามารถกลายเป็นไอเท็มชิ้นหนึ่งในการแต่งกายได้อย่างไม่เคอะเขิน ในทางตรงกันข้ามหากซื้อมาเพื่อจุดประสงค์ด้านแฟชั่น Adidas Ultra Tech ก็มีของแถมเป็นการใส่วิ่งได้เช่นกัน ด้วยเหตุนี้นับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกในปี 1991 Adidas Ultra Tech จึงยังคงได้รับความนิยมอย่างไม่เสื่อมคลาย ถึงขั้นที่ในปี 2018 ได้มีการผลิตซ้ำออกมาอีกครั้งเพื่อตอบรับกระแสความนิยม 

new balance

ภาพ: Sneaker Freaker

New Balance 574

     ถึงแม้จะเปิดตัวครั้งแรกในปี 1988 แต่ก็เป็นที่รู้กันดีในเหล่าสนีกเกอร์เฮดว่า New Balance 574 เริ่มได้รับความนิยมในวงกว้างหลังผ่านพ้นปี 1990 เป็นต้นมา ดังนั้นหากจะเรียกมันว่าเป็นสนีกเกอร์ยุค 90 ก็คงไม่ผิดนัก สำหรับ New Balance รุ่นนี้ถือเป็นเรือธงและไอคอนิกสำคัญให้กับแบรนด์มาโดยตลอดยาวนานกว่า 3 ทศวรรษ สิ่งที่ทำให้มันโดดเด่นขึ้นมาคือการเลือกใช้วัสดุหนังกลับ ซึ่งถือเป็นวัสดุที่ขึ้นชื่อเรื่องความแข็งแรงทนทานมาทำเป็นอัปเปอร์ อีกประการหนึ่งคือการใช้ผ้าเมชที่มี 2 เลเยอร์ ด้านนอกจะมีความหนาและหยาบกว่าด้านใน ที่ทำให้การผสมผสานกันระหว่างความหรูหราและความสปอร์ตลงตัวยิ่งขึ้น ปิดท้ายด้วยโลโก้ตัว N อันเป็นเอกลักษณ์

     นอกจากความสวยงามภายนอกแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ New Balance 574 ครองใจผู้สวมใส่อย่างไม่เสื่อมคลาย ถึงขั้นมีการผลิตโมเดลใหม่ออกมาในปี 2020 คือเทคโนโลยี ENCAP ที่จะมีโฟม EVA อยู่ด้านใน แล้วเสริมด้วยหนัง PU อีกชั้นบริเวณส้นเท้า ผลลัพธ์ที่ได้คือการสวมใส่สบายตลอดทั้งวัน ในแบบฉบับของ New Balance

new balance

ภาพ: Complex

Jordan 11

     ย้อนกลับไปในศึกการแข่งขันบาสเกตบอล NBA ในยุค 90 ทีมที่ครองความยิ่งใหญ่ที่สุดคงหนีไม่พ้น Chicago Bulls ที่นำทัพโดย Michael Jordan ซูเปอร์สตาร์ของพวกเขา ที่โด่งดังถึงขั้นมีแบรนด์รองเท้าเป็นของตัวเองภายใต้ชายคา Nike จริงอยู่ที่ Air Jordan มีอยู่มากมายหลายรุ่น ทว่าหากต้องเลือกเพียงหนึ่ง Jordan 11 คือตัวเลือกที่น่าสนใจ เนื่องจากเป็นหนึ่งในรุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

     Jordan 11 เปิดตัวครั้งแรกในปี 1995 เป็นรองเท้าคู่แรกที่ใช้หนัง Patent (หนังประเภทหนึ่งที่ได้รับการเคลือบให้เงามากที่สุดเท่าที่จะทำได้โดยใช้หนัง Calfskin เป็นหลัก) เป็นวัสดุ และได้รับการกล่าวขานว่าเป็นรองเท้าคู่โปรดของ Jordan ทั้งในและนอกสนาม และเนื่องในโอกาสครบรอบ 25 ปี Air Jordan 11 ได้เปิดตัวสี 'Jubilee' ออกมา เป็นการตอกย้ำความนิยมอมตะตลอดกาล 

new balance

ภาพ: Sneaker News

Vans Half Cab

     นับตั้งแต่เปิดตัววางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในปี 1991 Vans Half Cab ก็ขึ้นแท่นกลายเป็นหนึ่งในรุ่นยอดนิยมของ Vans ในทันที นี่คือรองเท้าซิกเนเจอร์ลำดับที่ 2 ของ Steve Caballero ที่กระทั่งในปัจจุบันก็ยังเป็นขวัญใจของนักเล่นสเกตบอร์ดอย่างไม่เสื่อมคลาย กริปวาฟเฟิลและพื้นรองเท้าวัลคาไนซ์ของ Vans Half Cab ขึ้นชื่อเรื่องความทนทานแข็งแรง ที่ไม่ว่าจะมือใหม่หรือนักสเกตบอร์ดมือโปรก็สวมใส่ได้อย่างไม่มีปัญหา และที่สำคัญคือราคาของมันที่คนส่วนใหญ่เข้าถึงได้ง่าย เหล่านี้จึงเป็นเหตุผลให้ Vans Half Cab ยังคงเป็นขวัญใจอยู่เสมอตั้งแต่ยุค 90 จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูล : Sneaker Jaker
เรียบเรียง : Ramita Naungtongnim

คีย์เวิร์ด: #Sneaker #90sSneaker