ซิงค์ (Zinc) ในสกินแคร์มีคุณสมบัติอย่างไร สามารถช่วยเรื่องสิวได้จริงหรือไม่?

โว้กบิวตี้พาทำความรู้จักคุณสมบัติของซิงค์ในสกินแคร์

เมื่อพูดถึงส่วนผสมยอดนิยมสำหรับสกินแคร์ที่ช่วยรับมือกับสิว สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของซิงค์เป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่เหมาะกับการเพิ่มเข้าไปในรูทีน เนื่องจากมีคุณสมบัติช่วยปลอบประโลมผิวและลดการเกิดสิว เพื่อทำความรู้จักคุณสมบัติของซิงค์กันมากขึ้น ทีมโว้กบิวตี้เลยขอนำเกร็ดความรู้เล็กๆ เกี่ยวกับซิงค์มาฝากกัน


ทำความรู้จัก Zinc 

ถ้านึกย้อนไปสมัยชั่วโมงเรียนวิทยาศาสตร์หรือเคมี Zinc หรือสังกะสีเป็นหนึ่งในแร่ธาตุที่เราต่างต้องท่องจำกัน ซึ่งในปัจจุบันกลายเป็นหนึ่งในส่วนผสมยอดนิยมที่นำมาใช้รักษาปัญหาผิวหนังไล่ตั้งแต่ศรีษะจรดปลายเท้า สำหรับสรรพคุณหลักด้านผิวหนัง สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของซิงค์จะช่วยควบคุมการผลิตน้ำมันบนผิวหน้า ช่วยลดความมัน ลดอาการอักเสบ รวมถึงช่วยลดปริมาณแบคทีเรีย P.acnes ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ก่อให้เกิดสิวอุดตัน ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ทำให้ซิงก์กลายเป็นอีกหนึ่งส่วนผสมที่ช่วยรับมือกับสิว 

Blemish Lotion จาก Indie Lee

โลชั่นแต้มสิวมีส่วนผสมของซิงก์ที่ช่วยบรรเทาการอักเสบและช่วยให้สิวยุบลง

Perfect Balance Blemish Serum - Copaiba & Zinc จาก Pai Skincare

เซรั่มสำหรับคนเป็นสิวง่าย มีส่วนที่ช่วยยับยั้งแบคทีเรียที่ก่อสิวและลดการอักเสบ ช่วยปลอบประโลมผิว พร้อมมีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอนิคที่ช่วยเติมความชุ่มชื่น

Capture Youth Age-Delay Matte Maximizer Mattifying Serum จาก Dior

เซรั่มช่วยปรับสมดุลผิว มีส่วนผสมของโคลนชมพู ซิงก์ และกรดแลคติกจากน้ำตาลอ้อยที่ช่วยควบคุมความมันและปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน

นอกจากฟื้นฟูผิวด้วยสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของซิงก์จากภายนอกแล้ว เพื่อต่อสู้กับปัญหาสิวอย่างมีประสิทธิภาพ แนะนำว่าให้หันมาเพิ่มการทานอาหารที่อุดมไปด้วยซิงก์ควบคู่กันไปด้วย ซึ่งอาหารที่อุดมไปด้วยซิงก์ได้แก่ หอยนางรม เนื้อไก่ เมล้ดฟักทอง ผักโขม เมล็กทานตะวัน มะพร้าว และดาร์คช็อกโกแลต

คีย์เวิร์ด: Skincare zinc