SKIN CARE

คุณเป็นคนหนึ่งที่เชื่ออะไรแบบนี้เกี่ยวกับการล้างหน้าหรือเปล่า?

ถ้าใช่...โว้กบิวตี้อยากให้ลองเปลี่ยนความคิดด่วน!

Photo: @scully100

ใช้เซรั่มตัวไหนดี? ครีมตัวไหนได้ผลบ้าง? นี่คงเป็นคำถามที่สาวๆ หลายคนถามเมื่อพูดถึงการบำรุงผิวด้วยสกินแคร์ แต่ก็มักจะมองข้ามขั้นตอนที่สำคัญที่สุดไป นั่นคือการทำความสะอาดผิวหน้า เพราะหากไม่ใส่ใจในขั้นตอนนี้ผลลัพธ์ของผิวสวยจากการใช้สกินแคร์ที่ลงทุนไปก็คงเป็นแค่ความฝัน การล้างหน้าทำความสะอาดผิวหน้าที่ถูกต้องคือการสร้างพื้นฐานของสุขภาพผิวที่ดี เพราะผิวที่สะอาดจะพร้อมเปิดรับการบำรุงจากสกินแคร์ต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ รู้แบบนี้แล้วมาลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำความสะอาดผิวหน้ากัน ซึ่งอาจนำไปสู่ผลลัพธ์ผิวหน้าที่ดีขึ้นอย่างที่เราคาดไม่ถึง เอาหล่ะ มาเริ่มจากการเช็คตัวเองดูว่ายังมีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการล้างหน้าอยู่หรือไม่

 

ความเชื่อ: วันไหนไม่ได้แต่งหน้าเยอะใช้แค่โฟมหรือสบู่ล้างหน้าก็พอ

ความจริง: อันที่จริงแล้วแค่เราทาครีมกันแดดและไม่ได้แต่งหน้าเลย ก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์ลบทำความสะอาดเครื่องสำอางเพื่อเช็ดคราบครีมกันแดดที่ตกค้างบนผิวออกให้หมดก่อนล้างหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งครีมกันแดดสูตรกันน้ำที่ลำพังน้ำเปล่าไม่สามารถล้างออกได้อย่างหมดจด

@facewashed

ความเชื่อ: ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีสครับทุกวันช่วยให้ผิวหน้าสะอาดยิ่งขึ้น

ความจริง: ปกติเซลล์ผิวหนังของคนเรามีวงจรการผลัดเซลล์ทุกๆ เดือนอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องกระตุ้นให้ผลัดบ่อยๆ การใช้สครับทุกวันจึงเป็นการทำร้ายผิวแบบไม่รู้ตัว เป็นการทำลายเกราะป้องกันของผิวหน้าให้อ่อนแอและบางลง ยิ่งบางประเภทมีเม็ดสครับที่ใหญ่และหยาบจะทำให้ผิวระคายเคืองอีกด้วย ทีมบิวตี้แนะนำให้สครับผิวสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็ถือว่าเพียงพอ เพื่อเป็นการช่วยผลัดเซลล์ให้ผิวหน้าแลดูกระจ่างใส

 

@bhollitt

ความเขื่อ: ผลิตภัณฑ์เช็ดทำความสะอาดเมกอัพประเภทออยล์ทำให้เกิดสิวได้ง่าย

ความจริง: ผลิตภัณฑ์เช็ดทำความสะอาดเมกอัพเนื้อออยล์รุ่นใหม่ๆ มีเนื้อสัมผัสบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ และไม่ก่อให้เกิดการอุดตันถ้าหากใช้อย่างถูกวิธี นอกจากนั้นออยล์ยังมีประสิทธิภาพในการสลายเมกอัพประเภทกันน้ำอย่างมาสคาร่าหรือครีมกันแดดได้ดีกว่าที่ลบเครื่องสำอางประเภทน้ำ

 

ความเชื่อ: ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าประเภทโฟมหรือสบู่ที่มีฟองเยอะแสดงว่ายิ่งทำความสะอาดได้ดี

ความจริง: ก็ไม่เสมอไปนะสาวๆ เพราะสิ่งสำคัญคือค่า pH balance หรือค่าความเป็นกรดด่างบนผิวจะต้องคงความสมดุลหลังล้างหน้า ผลิตภัณฑ์ที่มีฟองมากๆ อาจทำให้ค่าความเป็นกรดด่างบนผิวหน้าไม่สมดุลและอาจดึงน้ำมันธรรมชาติบนผิวหน้าออกไปทำให้ผิวรู้สึกแห้งตึง1 / 5

Certified Organic African Baobab Oil Cleanser จาก Brisuthi

2 / 5

Fabulous Face Cleanser จาก Aesop

3 / 5

Take The Day Off Cleansing Balm จาก Clinique

4 / 5

Moisturising Facial Wash จาก Simple

5 / 5

Checks and Balances™ Frothy Face Wash จาก Origin