SKINCARE

L-Ascorbic Acid คือวิตามินซีแบบไหน? รวมข้อควรรู้เมื่อเลือกซื้อสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี

หนึ่งในสกินแคร์ที่สาวๆ หลายคนเลิฟ

วิตามินซีเป็นส่วนผสมในสกินแคร์ที่หลายๆ คนคุ้นเคยกันมานาน นอกจากการทานอาหารที่มีวิตามินซีสูงเป็นประจำจะที่ดีต่อสุขภาพโดยรวมแล้ว เมื่อทาหรือบำรุงผิวด้วยสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซีเป็นประจำก็จะสามารถช่วยฟื้นฟูผิวจากภายนอกให้แลสุขภาพดียิ่งขึ้นได้อีกขั้น ในปัจจุบันสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซีก็ได้กลายเป็นอีกหนึ่งส่วนผสมในสกินแคร์ที่สาวกบิวตี้หลายคนหาซื้อมาเติมเต็มการบำรุงผิวกัน โดยสรรพคุณเด่นๆ ของวิตามินซีก็ได้แก่เรื่องการช่วยฟื้นฟูผิวให้กระจ่างใส บูสการสร้างคอลลาเจนในผิว รวมถึงช่วยลดเลือนริ้วรอยต่างๆ ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ผิวหน้าของเราดูไบรท์และเรียบเนียนขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติแล้ว วิตามินซียังเป็นสารที่มีประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระสูงที่ช่วยคงความอ่อนเยาว์ของผิวไว้ โดยจะช่วยปกป้องผิวหน้าจากการถูกทำร้ายโดยอนุมูลอิสระที่เกิดจากมลภาวะและสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวในชีวิตประจำวัน 

เล่ามาถึงตรงนี้ก็ดูเหมือนว่าวิตามินซีจะเป็นส่วนผสมนางเอกที่เพียบพร้อมไปด้วยสรรพคุณที่ดีต่อผิวจนไร้ที่ติ แต่ในความจริงแล้ววิตามินซีเป็นส่วนผสมที่ค่อนข้างซับซ้อนที่จำเป็นต้องทำความเข้าใจกันในระดับนึงก่อนที่เลือกซื้อหรือลงมือใช้ วันนี้ทีมบิวตี้เลยรวมสิ่งที่ควรมาหาเมื่อเลือกซื้อสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี มาฝาก

 

สิ่งที่ควรโฟกัสเมื่อเลือกซื้อสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี :

 

  • มองหาคำว่า L-Ascorbic Acid หรือ Sodium Ascorbyl Phosphate ในส่วนผสม: 

L-Ascorbic Acid เป็นหนึ่งใน Active Ingredient หรือสารออกฤทธิ์ของวิตามินซีสังเคราะห์ที่ทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนที่จะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและคืนความเฟิร์มกระชับให้ผิว อย่างไรก็ตามมีประสิทธิภาพไม่เสถียรเท่าวิตามินซีประเภท Sodium Ascorbyl Phosphate  ซึ่งมีความอ่อนโยนต่อผิวมากกว่าและเสื่อมสภาพได้ช้ากว่า LAA โดยถ้าพบส่วนผสมเหล่านี้อยู่ใน 5 อันดับแรกของส่วนผสมทั้งหมดในสกินแคร์ นั้นก็หมายถึงสกินแคร์นั้นๆ มีเปอร์เซ็นต์ของ L-Ascorbic Acid หรือ Sodium Ascorbyl Phosphate อยู่สูง

 

  • มองหาคำว่า Ferulic Acid หรือ Vitamin E ในส่วนผสม: 

สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซีที่ดี ควรมีส่วนผสม Ferulic Acid หรือ Vitamin E อยู่เป็นเพื่อนกัน โดยวิตามินอีจะช่วยคงประสิทธิภาพและช่วยปกป้องวิตามินซีจากการออกซิไดซ์

 

  • เลือกวิตามินซีในรูปแบบของเซรั่ม: 

หากเทียบกันระหว่างผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อครีมหรือโลชั่น วิตามินซีที่มาในรูปแบบของเซรั่มจะเข้มข้นและมีประสิทธิภาพสูงกว่า

 

@drunkelephant

  • สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี ควรบรรจุในขวดสีชา หรือสีทึบแสง: 

เมื่อเลือกซื้อสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี ควรเลือกแพ็คเกจจิ้งที่มีสีทึบหรือเป็นขวดแก้วสีชาเพื่อช่วยป้องกันการออกซิไดซ์จากแสงแดด นอกจากนี้แนะนำว่าให้เลือกเป็นขวดปั๊มสุญญากาศเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้อากาศเข้าไปในขวดเมื่อใช้งาน ซึ่งก็จะเป็นอีกทางที่ช่วยรักษาความเสถียรของวิตามินซีไว้ให้ยาวนานขึ้น

@skinceuticals

 

และนี่ก็เป็น Top Picks สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี ที่ทีมบิวตี้เลือกมาฝากกันWATCH1 / 5

C-Firma™ Day Serum จาก Drunk Elephant เซรั่มวิตามินซีเข้มข้น มาพร้อมพลังต้านอนุมูลอิสระสูง อัดแน่นด้วยส่วนผสมของ L-Ascorbic Acid, Ferulic Acid และ Vitamin E ส่วนผสม 3 สหายที่เรามองหาในสกินแคร์ที่มีวิตามินซี เซรั่มสีใสแต่เข้มข้นใช้ได้ทั้งเช้าและเย็น ช่วยให้ผิวเฟิร์มกระชับและกระจ่างใส โดยจะช่วยลดเลือดรอยสิวและริ้วรอยต่างๆ

2 / 5

C E Ferulic จาก SkinCeuticals หนึ่งในเซรั่มวิตามินซีที่เป็นตัวโปรดของสกินแคร์จังกี้ ทั่วโลก ส่วนผสมทรงพลังทั้ง 3 วิตามิน C E และ Ferulic Acid เบลนด์รวมกันอย่างยูนิค ทำให้เซรั่มตัวนี้เป็นแหล่งรวมของสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยตั้งแต่เรื่องความกระจ่างใสไปจนถึงช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

3 / 5

Daily Vitamin C จาก OMOROVICZA มีเนื้อสัมผัสเป็นน้ำนมจึงมีความบางเบา ซึมซาบไว อัดแน่นไปด้วยวิตามินซีที่มีความเสถียรสูงที่จะช่วยบูสคอลลาเจนในผิว และช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ

4 / 5

C + Collagen Brighten & Firm Vitamin C Serum จาก Dr. Dennis Gross เซรั่มเนื้อเจลเนื้อบางเบา ที่รวมเอาเทคโนโลยีวิตามินซี (3-O C) สิทธิ์เฉพาะของDr. Dennis Gross และส่วนผสมอื่นๆ เพื่อต่อต้านความเสียหายจากอนุมูลอิสระ ฟื้นฟูผิวหน้าทั้งในเรื่องของการลดจุดด่างดำและคืนความเฟิร์มกระชับให้แก่ผิว

5 / 5

Lucent Facial Concentrate จาก Aesop เซรั่มวิตามินซีเข้มข้นช่วยให้ชุ่มชื้นและกระจ่างใสไปในเวลาเดียวกัน

WATCH