MAKE UP

5 ชนิดแป้งแต่งหน้า เลือกใช้แบบไหนให้เหมาะกับสภาพผิว

ทำความรู้จักแป้งแต่งหน้าแต่ละชนิดที่ให้ผลลัพธ์และเหมาะกับสภาพผิวที่ต่างกัน

แป้งแต่งหน้า หนึ่งในไอเท็มที่ไม่ว่าจะมือใหม่หัดแต่งหรือระดับโปรฯ ก็ต้องมีติดโต๊ะเครื่องแป้งไว้อย่างแน่นอน เพราะแป้งทำหน้าที่ช่วยแต่งผิวของเราให้สวย เรียบเนียน กระจ่างใส และเซตเครื่องสำอางให้ติดทน

ทั้งนี้ ชนิดของแป้งมีให้เลือกใช้หลายอย่างด้วยกัน ซึ่งให้ฟินิชงานผิวและเหมาะกับสภาพผิวที่แตกต่างกันไป หากใครสงสัยว่าแป้งแต่งหน้ามีกี่ชนิด และแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร รวมถึงควรเลือกยังไงให้เหมาะกับสภาพผิว วันนี้โว้กบิวตี้ก็มีคำตอบมาให้เช่นเคย

 

1. แป้งฝุ่น (Loose Powder)

แป้งฝุ่นหรือแป้งชนิดผง ให้ความปกปิดบางเบา เป็นธรรมชาติ การทาแป้งฝุ่นจะช่วยควบคุมความมันบนใบหน้า พร้อมเบลอรูขุมขนให้ผิวเรียบเนียนยิ่งขึ้น เหมาะกับวันสบายๆ ในวันที่แต่งหน้าเบาๆ สำหรับแป้งฝุ่นสามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิวเพราะมีความบางเบาไม่หนักหน้า

1 / 1

Try this: Chanel Poudre Universelle Libre Natural Finish Loose Powder (ราคา 2,500 บาท)

2. แป้งไม่ผสมรองพื้น (Pressed Powder)

แป้งไม่ผสมรองพื้น หรือ แป้งฝุ่นอัดแข็ง คือแป้งฝุ่นเช่นเดียวกับ Loose Powder แต่มาในรูปแบบอัดแข็งอยู่ในตลับที่พกพา ใช้เติมระหว่างวันได้อย่างสะดวก สำหรับแป้งชนิดนี้จะช่วยในเรื่องการดูดซับความมันส่วนเกินและการปกปิดได้มากกว่าแป้งชนิดฝุ่น เหมาะกับทุกสภาพผิวแต่สำหรับผู้มีผิวหน้าแห้งควรบำรุงหน้าให้มีความชุ่มชื่นเพราะอาจทำให้แป้งเป็นคราบหรือเเมกอัพหลุดระหว่างวันได้

1 / 1

Try this: URBAN DECAY Stay Naked Pressed Powder (ราคา 960 บาท)

3. แป้งผสมรองพื้น (Powder Foundation)

แป้งที่มีส่วนผสมของรองพื้น เหมาะกับผู้ที่ต้องการความปกปิดและต้องการผิวที่เรียบเนียนเป็นพิเศษ สำหรับแป้งชนิดนี้จะให้การปกปิดที่ค่อนข้างมากจึงไม่จำเป็นต้องลงรองพื้นก่อน อีกทั้งยังไม่แนะนำสำหรับผู้ที่มีผิวหน้ามันเพราะเนื้อแป้งที่หนาจะทำให้ผิวอุดตันได้ 

1 / 1

Try this: SHISEIDO Synchro Skin Invisible Silk Pressed Powder (ราคา 1,350 บาท)

4. แป้งฝุ่นแบบมิเนอรัล (Mineral Powder)

แป้งฝุ่นแบบมิเนอรัลตอบโจทย์สำหรับผู้ที่มีผิวหน้าบอบบาง แพ้ง่าย เพราะแป้งชนิดนี้จะปราศจากสารเคมี ไม่ว่าจะเป็น ซิลิโคน น้ำมัน สารกันบูด และมีการผสมวิตามินหรือแร่ธาตุต่างๆ เพื่อการดูแลผิวหน้า จึงทำให้เหมาะกับทุกสภาพผิวโดยเฉพาะผิวที่แพ้ง่ายหรือผิวที่เพิ่งผ่านการทำเลเซอร์

1 / 1

Try this: CLARINS Mineral Loose Powder (ราคา 1,950 บาท)

5. แป้งฝุ่นเซตหลังแต่งหน้า (Finishing Powder)

แป้งชนิด Finishing Powder เป็นแป้งสำหรับเซตเครื่องสำอางหลังแต่งหน้า สำหรับเนื้อแป้งมีทั้งในรูปแป้งฝุ่นหรืออัดแข็ง แต่จะมีความโปร่งและบางเบาเป็นพิเศษ ให้งานผิวและเมกอัพดูสวยละมุน มาพร้อมกับชิมเมอร์ที่ช่วยกระจายแสงให้ใบหน้าดูไบรท์ อีกทั้งช่วยเบลอรูขุมขนให้หน้าดูเนียน แป้งชนิดนี้เหมาะกับทุกสภาพผิวโดยเฉพาะผู้ที่มีริ้วรอยต้องการความปกปิด ให้ผิวดูเรียบเนียนยิ่งขึ้น

1 / 1

Try this: Alima Pure Satin Finishing Powder (ราคา 1,700 บาท)

นอกจากการเลือกชนิดของแป้งให้เหมาะกับสภาพผิวแล้ว การเลือกสีแป้งให้เหมาะกับโทนผิวก็สำคัญไม่น้อย โดยเฉพาะแป้งผสมรองพื้น วิธีการเลือกสีแป้งแนะนำให้ลองตบแป้งเพื่อเทียบสีผิวบริเวณกราม จะเห็นชัดกว่าการลองบนมือ

ข้อมูล : ชลดา คร่ำมา
แปลและเรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร
ภาพ : Courtesy of the brands