MAKE UP

ใช้ไพรเมอร์อย่างไรเพื่อช่วยปรับพื้นผิวให้เมกอัพสวยสดได้ยาวนานตลอดวัน

ทิปส์ที่จะช่วยให้การใช้ไพรเมอร์เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

"ไพรเมอร์" เป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่จะช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนาน เพราะหน้าที่หลักของไพรเมอร์คือการช่วยอำพรางรูขุมขน ควมคุมความมัน และช่วยทำให้เมกอัพติดทนบนผิวเรา แต่ถ้าหากเราใช้ไพรเมอร์ไม่เหมาะกับสภาพผิวหรือใช้ไม่ถูกต้องก็จะทำให้หน้าเป็นคราบและเมกอัพหลุดร่อนได้ ฉะนั้นการใช้ไพรเมอร์อย่างถูกต้องก็จะช่วยให้เมกอัพบนใบหน้าของเราสวยเด้งได้ตลอดทั้งวัน โว้กบิวตี้รวบรวมทิปส์การใช้ไพรเมอร์อย่างถูกต้องที่จะทำให้การแต่งหน้าของสาวๆ ดูง่ายขึ้น

 

1. สำหรับคนที่มีสภาพผิวออกแดงหรือมีรอยแดงเกิดขึ้นง่าย ควรเลือกไพรเมอร์เนื้อสีเขียวอ่อนที่ช่วยพรางรอยแดงได้ และหากผิวดูหมองๆ ไม่สดใส ลองเพิ่มประกายด้วยไพรเมอร์สีม่วง

 

1 / 2

Redness Correcting Primer จาก Make Up For Ever (ราคา 1,400 บาท)

2 / 2

First Light Priming Filter จาก Becca Cosmetics (ราคา 1,410 บาท)

2. การเตรียมผิวก็สำคัญเช่นกันอย่างการลงสกินแคร์ และควรรอ 2-3 นาทีให้สกินแคร์ชิ้นสุดท้ายที่ทาลงบนผิวได้ซึมซาบและแห้งก่อนแล้วจึงค่อยลงไพรเมอร์ 

3. ใช้ปลายนิ้วทาไพรเมอร์จะช่วยให้เนื้อกลมกลืนเข้ากับผิวได้ดีกว่าการใช้แปรง โดยเริ่มทาจากตรงกลางใบหน้าและใช้นิ้ววนเป็นวงกลมเบาๆ เพื่อเกลี่ยออกจนกลืนกัน นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนใต้ผิวด้วย แต่ถ้าเป็นจุดเล็กๆ อย่างหัวตา เปลือกตา ร่องจมูก แนะนำให้ใช้แปรงคอนซีเลอร์ช่วยโดยใช้แตะกดเช่นกัน อย่าลากแปรงถูไปมา

4. ใช้แต่น้อย โดยบีบออกมาปริมาณแค่เม็ดถั่วเขียวพอ หากใช้เยอะไปก็มีโอกาสที่ไพรเมอร์จะกองบนผิว แล้วพอลงอะไรตามมาก็จะเป็นคราบหรือล่อนออกได้

5. คนที่เปลือกตามันมากหรือมันง่าย ควรทาไพรเมอร์ลงบนเปลือกตาด้วยหรือเลือกใช้ไพรเมอร์สูตร Eyelid Primer โดยเฉพาะ

 

Tinted Smudge Proof Eyeshadow Base จาก Nars (ราคา 1,150 บาท)

 

6. ไพรเมอร์ใช้ทาแบบเดี่ยวๆ ได้ไม่ต้องตามด้วยรองพื้นทุกครั้ง โดยเฉพาะในวันที่อยากได้ลุคสดใสสบายๆ เพราะไพรเมอร์จะช่วยให้ผิวดูสดชื่นขึ้น

7. ควรเลือกเนื้อสัมผัสของไพรเมอร์ให้เข้ากับสภาพผิว หากมีผิวมัน ควรเลือกไพรเมอร์เนื้อซิลิโคนหรือสัมผัสแบบแมตต์ที่จะช่วยลดความมันวาวและคอยซับน้ำมันที่เกิดขึ้นระหว่างวัน ไพรเมอร์ที่มีกรด Salicylic ก็ช่วยซับน้ำมันส่วนเกินเช่นกัน หรือหากมีผิวแห้ง ควรมองหาไพรเมอร์ที่เป็นเนื้อเจลที่จะทำให้ผิวไม่แห้งตึง

All Nighter Face Primer จาก Urban Decay (ราคา 1,500 บาท)

คีย์เวิร์ด: primer makeup tips