5 เคล็ดลับดูเเลผมดัด ให้เป็นลอนสวยเป๊ะ อยู่ทรงนานขึ้นกว่าเดิม

ทิปส์ง่าย ๆ ในการดูเเลผมดัดให้เป็นลอนสวยยาวนาน เหมือนเพิ่งออกมาจากซาลอน

การดัดผม มีทั้งดัดลอนเล็ก ลอนใหญ่ รวมถึงดัดวอลลุ่ม ซึ่งตอนนี้การดัดผมก็กำลังเป็นที่นิยมทำกันมาก เพราะนอกจากจะเปลี่ยนสไตล์ให้ดูสวยน่ารักขึ้นแล้ว การดัดผมยังทำให้ผมดูหนาและมีวอลลุ่มมากขึ้น จึงช่วยเเก้ปัญหาให้กับสาว ๆ ที่มีผมบางหรือผมลีบเเบนได้อีกด้วย

สาว ๆ คนไหนที่ดัดผมมาแล้ว ควรมีการดูแลผมสำหรับผมดัดเป็นพิเศษ เพราะหากดูแลผมดัดอย่างไม่ถูกวิธี ก็อาจทำให้ลอนผมคลายตัวเร็ว จากลอนสวย ๆ เข้าทรง ก็อาจเปลี่ยนไปและดูไม่สวยเท่าตอนออกมาจากร้านใหม่ ๆ  แน่นอนว่าวันนี้โว้กบิวตี้จึงเอา 5 เคล็ดลับดี ๆ ดูเเลผมหลังการดัดมาฝากกัน ซึ่งเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้ผมดัดของสาว ๆ อยู่ทรงเป็นลอนสวยยาวนาน ให้ทุกวันเหมือนเพิ่งออกมาจากซาลอนเลยค่ะ

1. ควรงดสระผมหลังดัด 2-3 วัน

ควรงดสระผมหลังดัดผม เพื่อให้น้ำยาดัดทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ รวมถึงควรงดจัดเเต่งทรงผมอื่น ๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็น การมัด การถักเปีย เพราะอาจทำให้ลอนผมเสียทรงได้

2. งดใช้ความร้อนเเละเคมีกับเส้นผม

ความร้อน นอกจากจะทำให้ลอนที่ดัดมาคลายตัวเเละเสียทรงเร็วขึ้นเเล้ว ยังทำให้ผมเเห้งเสีย ชี้ฟู ไม่เป็นทรง ดังนั้นหากจำเป็นต้องใช้ความร้อนในการจัดเเต่งทรงผม ก็ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กันความร้อนเพื่อปกป้องเส้นผมก่อน เเละควรใช้ความร้อนหลังผมเเห้งประมาณ 80% รวมถึงควรงดการฟอกหรือทำสีหลังจากการดัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์1 / 2

Try this: John Frieda Frizz Ease Extra Strenght Serum
เซรั่มบำรุงผมที่ช่วยปกป้องผมจากความร้อนเเเละความชื้น ช่วยให้ผมจัดทรงง่าย ดูเงางาม สุขภาพดี
2 / 2

Try this: innisfree Camellia Essential Hair Oil Serum
เซรั่มออยล์บำรุงผม ช่วยปกป้องผมจากความร้อน ด้วยสารสกัดจากน้ำมันสกัดดอกคาเมลเลียเชจูและน้ำมันสกัดดอกคาเมลเลียหมัก ช่วยให้ผมที่เเห้งเสียกลับมาสุขภาพดี


3. การสระผมเเละการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผม

หลังจากดัดผมเเล้วไม่ควรสระผมบ่อยเกินไป เพราะจะทำให้น้ำยาดัดถูกล้างออกไปไวขึ้น เเละควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทั้งแชมพูและครีมนวดผมสำหรับดูเเลผมดัดโดยเฉพาะ1 / 2

Try this: Asience Shine Therapy Shampoo
เเชมพูสำหรับผมผ่านการทำเคมีโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น ผมดัด ยืด ทำสี ช่วยให้ผมที่อ่อนเเอกลับมามีสุขภาพดี เงางาม เเละช่วยให้ผมที่ดัดลอนเด้ง เป็นธรรมชาติ
2 / 2

Try this: Pantene Color & Perm Lasting Care Shampoo
เเชมพูสำหรับผมดัด ทำสี จากเเพนทีน ช่วยซ่อมเเซมให้ผมกลับมาสุขภาพดี อีกทั้งยังช่วยปกป้องเเละยืดอายุของสีผมเเละลอนให้อยู่เป็นทรงนานขึ้น


4. ทำทรีตเมนต์ผมอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

ผมที่ผ่านการทำเคมีควรได้รับการบำรุง เพื่อฟื้นฟูให้ผมกลับมามีสุขภาพดีดังเดิม จึงควรเติมความชุ่มชื่นให้ผมด้วยการดูเเลเป็นประจำด้วยผลิตภัณฑ์ทรีตเมนต์สำหรับผมดัดโดยเฉพาะ1 / 2

Tru this: Schwarzkopf BC Moisture Kick Treatment
ทรีตเมนต์บำรุงผมเเห้งเสียจากการยืด ดัด ให้ผมกลับมาสุขภาพดี ด้วยเซลล์เพอร์เฟคต์เตอร์เทคโนโลยี และ Hyaluronic Acid ที่ช่วยมอบความชุ่มชื่นให้ผม
2 / 2

Tru this: TRESEMME Tresplex Regeneration
ทรีทเมนต์ มาสก์ สูตรพิเศษที่ผสาน TRESplexTM Repair Technology ซึมซาบลึกเข้าสู่เส้นผมเพื่อปรับโครงสร้างเส้นผมให้ผมเสียกลับมาดูสุขภาพดี เเละปกป้องผมจากการทำเคมีในอนาคต


5. การดูเเลหลังการสระผม

ควรหวีผมในขณะที่ผมเปียก โดยเลือกใช้หวีชนิดซี่ห่างเเทนการเเปรงผม เพราะจะทำให้ผมดัดเรียงตัวสวย อีกทั้งยังไม่ควรหวีผมบ่อยเกินไป เพราะจะทำให้ผมชี้ฟู ไม่เป็นลอนเรียงตัว และทางที่ดีควรปล่อยให้ผมเเห้งเองตามธรรมชาติด้วยค่ะ

Editor's tips: การใช้มือขยำผมให้เป็นลอนก่อนที่ผมจะเเห้งสามารถช่วยให้ผมเป็นลอนและดูเด้งสวยเป็นธรรมชาติค่ะ

นี่ก็คือเคล็ดลับ 5 วิธีง่าย ๆ ในการดูเเลผมดัดค่ะ หากเราดูเเลผมอย่างถูกวิธี ก็จะสามารถทำให้ทรงผมอยู่กับเราได้นานขึ้น ประหยัดทั้งเงินเเละเวลาในการจัดเเต่งทรงผมที่ร้าน อีกทั้งการดูเเลผมอย่างดีเเละถูกวิธีก็สามารถทำให้ผมที่ผ่านการทำเคมีมาสุขภาพดีขึ้นได้อีกด้วยค่ะ

ข้อมูล : ชลดา คร่ำมา
แปลและเรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร
ภาพ : Pexels