MAKE UP

เผยทริค! เเต่งหน้ายังไงให้ติดทน ไม่เป็นคราบ อวดหน้าเป๊ะทุกมุมมอง

ปัญหาหน้าเป็นคราบ เเต่งหน้ายังไงก็ไม่ติด รู้วิธีเเก้ไข พร้อมทริคล็อกเมกอัพให้ติดทน เผยผิวเนียนสวยมากยิ่งขึ้น

การเเต่งหน้า เป็นหนึ่งในวิธีสร้างความมั่นใจให้กับเรา เเต่ถ้าอยู่ ๆ การเเต่งหน้ากลับทำให้เราไม่มั่นใจล่ะ จะทำยังไงดี? นั่นก็เพราะสาว ๆ หลายคนเจอปัญหาเเต่งยังไงก็ไม่ติด เเถมยังทิ้งคราบระหว่างวันไว้ด้วย เเม้จะเปลี่ยนสกินเเคร์หรือเครื่องสำอางเเล้วก็ยังเเก้ปัญหาไม่ได้สักที

ซึ่งหากใครที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่ ก็ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ เพราะวันนี้โว้กบิวตี้จะมาเผยทริค! เเต่งหน้ายังไงให้ติดทน พร้อมให้ทุกคนได้อวดหน้าเป๊ะทุกมุมมองกันแล้วค่ะ จะมีวิธีไหนบ้าง ตามไปดูกันเลย!

สาเหตุของการเเต่งหน้าไม่ติดและวิธีแก้ปัญหา

การพักผ่อน

ปัญหาเกี่ยวกับความสวยความงามหลาย ๆ อย่างเริ่มต้นมาจากการพักผ่อน เนื่องจากการนอนหลับเป็นช่วงเวลาที่เซลล์ผิวได้ฟื้นฟูเเละซ่อมเเซม ดังนั้นหากนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็จะทำให้หน้าดูดซึมครีมบำรุงได้ไม่ดีเท่าที่ควร และเมื่อผิวหน้าของเราไม่ได้รับการบำรุงอย่างมีประสิทธิภาพ ปัญหาที่ตามมาก็คือเเต่งหน้าไม่ติดนั่นเอง

การดื่มน้ำ

อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าการดื่มน้ำจะทำให้สุขภาพดี ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดูสดใส เราจึงควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว และเมื่อร่างกายได้รับการดูดซึมน้ำที่เพียงพอ ก็จะสามารถช่วยเเก้ปัญหาหน้าแห้งเเละปากเเห้งได้ด้วยค่ะ

 WATCHปัญหาผิวหน้ามันหรือเเห้งเกินไป

ผิวหน้ามันหรือเเห้งเกินไปเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แต่งหน้าไม่ติด เพราะฉะนั้นหากผิวหน้ามัน ก็ควรใช้ครีมกระชับรูขุมขน หรือ มาสก์หน้า เเละใช้ไพรเมอร์ลงก่อนเมกอัพ ตามด้วยเเป้งฝุ่น จะสามารถช่วยลดความมันได้ แต่ถ้าหากมีผิวหน้าที่เเห้ง นอกจากการดื่มน้ำเยอะ ๆ เเล้วยังควรเตรียมผิวด้วยการใช้มอยส์เจอไรเซอร์ เเละควรบำรุงโดยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มความชุ่มชื่นอย่างเข้มข้นด้วยไนท์ครีม

การใช้เครื่องสำอางเก่าหรือหมดอายุ

เครื่องสำอางเก่าหรือหมดอายุ นอกจากประสิทธิภาพที่ลดลงทำให้เเต่งหน้าไม่ติดเเล้ว ยังส่งผลให้เกิดปัญหาผิวตามมา ไม่ว่าจะเป็น การเเพ้หรือเกิดสิว ดังนั้นเราจึงควรเช็ควันหมดอายุเครื่องสำอางของตัวเอง หรือควรโน้ตก่อนเปิดใช้เครื่องสำอางก่อนที่สกรีนข้างบรรจุภัณฑ์จะเลือนหายค่ะ

 

ลำดับการลงเครื่องสำอาง

การลงเครื่องสำอางที่ถูกต้องควรเริ่มต้นจากเบาไปหนัก และควรรอให้สกินเเคร์เเละเครื่องสำอางเซตตัวให้เเห้งก่อนจึงลงตัวถัดไป ลำดับคือเริ่มด้วยการลงผลิตภัณฑ์ที่มีเท็กซ์เจอร์เป็นน้ำ จากนั้นไล่ไปที่เนื้อเจล เนื้อครีม เเละรองพื้น ปิดท้ายด้วยการทาเเป้งฝุ่นเพื่อช่วยให้เครื่องสำอางติดทนขึ้นค่ะ

8 เทคนิคเเต่งหน้าให้ติดทน

ทราบสาเหตุเเละวิธีการเเก้ปัญหาเเล้ว วันนี้โว้กบิวตี้ยังมีทริคการเเต่งหน้ายังไงให้ติดทนและไม่เป็นคราบระหว่างวันมาฝากกันด้วย ลองเอาไปใช้กันดูนะคะ!

1. มาสก์ด่วนก่อนเเต่งหน้า

ขั้นตอนเเรกเป็นการเตรียมผิวสำหรับสาว ๆ ที่มีปัญหาผิวหน้าเเห้ง ควรมาสก์หน้าเพื่อเติมความชุ่มชื่นให้ผิวก่อนลงเมกอัพตัวอื่น ๆ ด้วยการใช้สำลีชุบโลชั่นหรือน้ำตบมามาสก์หน้า ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที หรือสาว ๆ จะใช้มาสก์สำเร็จรูปก็สะดวกดีค่ะ

1 / 1

Try this: Leaders Primer Mask

สวยเร่งด่วนด้วยมาสก์ก่อนเเต่งหน้า 5 นาที ช่วยบำรุงให้หน้าชุ่มชื่น พร้อมสู่การบำรุงในขั้นตอนต่อไป มีทั้งหมด 4 สี 4 สูตร

2. ทาครีมบำรุงเติมความชุ่มชื่นให้ผิว

นอกจากการมาสก์หน้าเเล้วการลงครีมบำรุงก็เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่จะช่วยให้ผิวชุ่มชื่นขึ้น ยิ่งหน้าชุ่มชื่นมากเท่าไรก็ยิ่งทำให้เมกอัพติดทนมากขึ้นค่ะ

1 / 1

Try this: Yves Rocher Sebo Vegetal Zero Defaut Mattifying Gel Cream

มอยเจอร์ไรเซอร์ที่ตอบโจทย์สาว ๆ ที่มีผิวผสม ด้วยเนื้อสัมผัสที่บางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ ในขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ

3. เลือกครีมกันเเดดเนื้อบางเบา

ครีมกันเเดดเป็นสิ่งที่ทุกคนควรทาเป็นประจำ เพราะช่วยป้องกันรังสี UV เเละมลภาวะ อันเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้หน้าหมองคล้ำได้ ซึ่งการเลือกครีมกันเเดดก็ควรเลือกเนื้อครีมที่บางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ เพื่อป้องกันปัญหาการอุดตัน ทำให้หน้าเป็นคราบระหว่างวันได้

1 / 1

Try this: THE BODY SHOP Skin Defence Multi-Protection Lotion SPF 50+

กันเเดดเนื้อเอสเซนส์ช่วยให้เนื้อครีมซึมเข้าสู่ผิวอย่างรวดเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ไม่เป็นคราบระหว่างวัน พร้อม SPF 50+ PA++++

4. ใช้ไพรเมอร์เพิ่มการติดทน

การลงไพรเมอร์จะช่วยเบลอรูขุมขนเเละทำให้เครื่องสำอางติดทนมากขึ้น บางสูตรสามารถช่วยปรับให้ผิวหน้าดูสม่ำเสมอ เรียบเนียน ทำให้เวลาลงรองพื้น จะทำให้หน้าเนียนกริบ สวยมากยิ่งขึ้นค่ะ

1 / 1

Try this: BECCA COSMETICS Ever Matte Poreless Priming Perfector

ไพรเมอร์สูตรอ่อนโยน เมื่อทาเเล้วเนื้อครีมจะเปลี่ยนเป็นสีใส จึงเหมาะกับทุกสีผิว ให้เนื้อเเมตต์ ช่วยเบลอรูขุมขนได้ดี

5. การลงรองพื้น

ขั้นตอนของรองพื้น ควรให้ความสำคัญตั้งเเต่การเลือกชนิดรองพื้น ควรเลือกให้เหมาะสมกับผิวหน้าของตัวเอง หากใครที่มีผิวหน้ามันควรเลือกใช้เนื้อรองพื้นเเบบเเมตต์ หรือคนที่มีผิวหน้าเเห้งควรเลือกรองพื้นเเบบฉ่ำ โกลว์

1 / 1

Try this: Shu Uemura Unlimited Foundation

รองพื้นเนื้อเหลว ปกปิดเเต่บางเบา ไม่เหนอะหนะ ไม่ทิ้งคราบระหว่างวัน มีให้เลือกมากกว่า 24 เฉดสี เหมาะกับสาวเอเชียสุด ๆ

6. ใช้ฟองน้ำลงรองพื้นช่วยให้ผิวเนียนกริบ

การใช้ฟองน้ำเเทนการใช้นิ้วลงรองพื้น จะช่วยดูดซับความมันของใบหน้า ช่วยให้หน้าดูเนียนเเละสวยขึ้น อีกทั้งเทคนิคการใช้ฟองน้ำ ควรใช้ในการทาเเบบย้ำ ๆ ไม่ใช้ฟองน้ำทาทั่วทั้งหน้า เพราะจะทำให้รองพื้นเป็นคราบ ไม่เรียบเนียนได้ค่ะ

1 / 1

Try this: SEPHORA COLLECTION Multi-Texture Sponge

ฟองน้ำรูปทรงสุดยูนีค ช่วยให้จับถนัดมือ ไม่กินรองพื้น ช่วยให้เกลี่ยรองพื้นเรียบเนียน

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

7. เซตรองพื้นด้วยเเป้งฝุ่น

ควรใช้เเป้งฝุ่นหรือเเป้งที่ไม่ผสมรองพื้น เพื่อไม่ทำให้หนักหน้าจนเกินไป ใช้เเปรงเเต่งหน้าเคาะเเป้งสัก 1 ที เพื่อให้เศษเเป้งหลุดออกไปจะได้ไม่จับตัวเป็นกระจุก

1 / 1

Try this: HOURGLASS Veil™ Translucent Setting Powder

เเป้งฝุ่นคุมมัน เนื้อละเอียด ช่วยให้หน้าเรียบเนียน ช่วยเซตให้รองพื้นติดทนยิ่งขึ้น

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

8. ใช้ Setting Spray หรือ สเปรย์น้ำเเร่

การใช้สเปรย์น้ำเเร่ หรือ Setting Spray จะช่วยล็อกให้เครื่องสำอางติดทนมากขึ้น นอกจากนั้นเเล้วยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวหน้า เเละลดความมันระหว่างวันด้วยค่ะ

1 / 1

Try this: Pixi Makeup Fixing Mist With Rose Water & Green Tea

สเปรย์เซตติ้งที่ช่วยล็อกเครื่องสำอางให้ติดทน มาพร้อมกับส่วนผสมจากกุหลาบที่ช่วยปลอบประโลมผิวให้ชุ่มชื่นขึ้น

สั่งซื้อสินค้าได้ที่นี่

และนี่ก็คือเทคนิคการลงเมกอัพยังไงให้ติดทนที่เราเอามาฝากกัน หวังว่าจะช่วยให้ทุกคนเเต่งหน้าออกมาได้เรียบเนียนสวยมากขึ้น และหมดกังวลเรื่องปัญหาทิ้งคราบระหว่างวันไปได้เลยนะคะ

ข้อมูล : ชลดา คร่ำมา
แปลและเรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร

WATCH