SKIN CARE

รวม 8 ทิปส์เพื่อการนอนหลับที่มีคุณภาพ ตื่นมาแล้วรู้สึกได้พักผ่อนเต็มที่

รวมทิปส์ก่อนเข้านอนที่ช่วยให้นอนหลับได้อย่างมีคุณภาพ

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญของการมีสุขภาพที่ดี โดยช่วงที่เราหลับเป็นเวลาที่ร่างกายได้ซ่อมแซมตัวเองและเพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟูได้อย่างเต็มที่พร้อมที่จะเริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างสดใสเราควรนอนให้ได้มีคุณภาพ วันนี้ทีมบิวตี้ขอรวมทิปส์ที่ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้นมาฝากกันTIP 1. ออกกำลังกายเป็นประจำ

ผลวิจัยพบว่าการออกกำลังกายอย่างเป็นประจำจะช่วยให้เรานอนหลับได้ดีขึ้น โดยแนะนำว่าให้ออกกำลังในช่วงเช้าหรือบ่าย เพราะเมื่อออกในช่วงเย็นหรือดึกเกินไปอาจทำให้ร่างกายรู้สึกตื่น

 

TIP 2. กินอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารที่มีกากใยสูง

การกินอาหารที่มีกากใยสูง อย่าง ผักและผลไม้ และอาหารจำพวกโปรตีน อย่าง เนื้อปลาและถั่ว เป็นประจำ นอกจากจะดีต่อสุขภาพโดยรวมแล้ว ยังส่งผลดีต่อร่างกายในเรื่องของการนอนหลับด้วย 

โดยอาหารที่แนะนำให้กิน 2-3 ชั่วโมงก่อนเข้านอน ได้แก่ เนื้อปลาแซลมอนซึ่งมีทั้งโอเมก้าและวิตามินดีที่ช่วยกระตุ้นการผลิตสารเซโรโทนินที่ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น มันเทศหวานที่เป็นแหล่งของโพแทสเซียม แมกนีเซียม และแคลเซียม ซึ่งเป็นสารอาหารที่พบว่าช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย

 

TIP 3. ฝึกโยคะ

การฝึกโยคะ นอกจากจะช่วยสร้างสมดุลให้กับร่างกายและจิตใจแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการนอนหลับด้วย โดยท่าฝึกที่มีการพักด้วยท่านอนในระหว่างการฝึกสามารถช่วยให้นอนหลับได้มีคุณภาพมากขึ้น ซึ่งก่อนเข้านอนอาจลองหาท่าโยคะสำหรับการนอนหลับที่ลึกขึ้นหรือดีขึ้น 

 

TIP 4. เลี่ยงคาเฟอีนอย่างน้อย 6 ชั่วโมงก่อนเข้านอน 

คาเฟอีนที่มีอยู่ในกาแฟหรือชาที่เราดื่มตอนเช้าเพื่อบูสต์พลังงานสำหรับวันใหม่ช่วยให้เรารู้สึกกระปรี่กระเปร่าก็จริง แต่ถ้าดื่มมากไปหรือเลยเวลาที่ควรดื่มอาจกระทบกับการนอนหลับได้ 

 

TIP 5. มีรูทีนก่อนนอน 

มีรูทีนก่อนเข้านอนที่จะช่วยให้ร่างกายได้หลุดออกจากความเครียดที่มาจากการทำงานหรือชีวิตประจำวัน เช่น อ่านหนังสือ นั่งสมาธิ หรือบำรุงผิว

 

TIP 6. สร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายในห้องนอน

บรรยากาศในห้องนอนควรสร้างความรู้สึกผ่อนคลายและทำให้เราอยากพักผ่อน โดยองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยให้บรรยากาศห้องรู้สึกผ่อนคลายได้แก่ แสงไฟ อุณภูมิในห้อง คุณภาพของหมอนและที่นอนที่ช่วยซัพพอร์ตการนอนหลับ นอกจากนี้อาจเพิ่มการทำให้บรรยากาศรอบๆ ห้องมีกลิ่นหอมด้วยการจุดเทียนหอมก่อนเข้านอน

 

1 / 3

2 / 3

3 / 3

 

TIP 7. ฟังเสียงสีขาวและเสียงสีชมพูก่อนนอน

เสียงรบกวนภายนอกจากรอบๆ ตัว อย่าง เสียงรถจากถนน เสียงผู้คน หรือเสียงนกร้อง อาจกระทบกับการนอนได้ โดยเสียงต่างๆ มีสัญญาณและความถี่ที่ต่างกัน ซึ่งเสียงอย่าง White noise (เสียงสีขาว) Pink Noise (เสียงสีชมพู) จะมีสัญญาณและความถี่ที่เหมาะกับการฟังขณะที่นอนเพราะเป็นเสียงที่คล้ายกับเสียงของธรรมชาติที่ช่วยกลบเสียงรบกวนจากภายนอกได้ อย่าง เสียงลม เสียงน้ำไหล เสียงคลื่น ซึ่งช่วยนอนหลับได้ดีขึ้น

TIP 8. ใช้ที่ปิดตาช่วยบล็อกแสง

หากไม่ได้นอนในห้องที่มืดสนิท แล้วพบว่าแสงไฟจากรอบๆ รบกวนการนอน แนะนำให้ใช้ผ้าปิดตาเพื่อช่วยบล็อกแสงไฟ 

คีย์เวิร์ด: sleep health tips