6 วิธีเพื่อให้ผิวได้รับการบำรุงอย่างเต็มขั้น

อยากผิวสวยขั้นสุดต้องตามมาเช็ค!

Photo: @chipichan.1215, @oliveyoung_official

ถ้าใครพบกว่าสกินแคร์ที่ใช้อยู่ไม่ได้ส่งผลต่อผิวหน้าอย่างที่อวดอ้างสรรพคุณไว้ ลองใช้วิธีต่อไปนี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับผลิตภัณฑ์ที่เราอุตส่าห์ซื้อมา

@viyaan.sg

  1. ขัดผิว

เซลล์ผิวที่ตายแล้วเป็นตัวขวางกั้นไม่ให้ส่วนผสมต่างๆ ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้สะดวก การขัดผิวจึงเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเซรั่ม ทรีตเมนต์ หรือมอยส์เจอไรเซอร์สามารถซึมซาบลงสู่ผิวได้ง่ายขึ้น

  1. ทาในขณะที่ผิวยังชื้น

สกินแคร์ที่ใช้อยู่จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นเมื่อเราทาลงบนผิวหน้าในขณะที่ยังชื้น เพราะความชื้นจะช่วยผลักส่วนผสมต่างๆ เข้าสู่ผิวได้ล้ำลึกขึ้น Renée Rouleaug เซเลบริตี้เทอราพิสต์ ที่ทำทรีตเมนต์ผิวหน้าให้คนดังมากมายเสริมว่าถ้าผิวแห้งก่อนที่จะลงสกินแคร์ ให้ฉีดสเปรย์น้ำแร่หรือหยดโลชั่นน้ำบนสำลีแล้วเช็ดผิวให้มีความชื้น จะช่วยให้สกินแคร์ซึมซาบได้ดีขึ้นได้ถึง 10 เท่า

  1. เก็บผลิตภัณฑ์ให้ถูกที่

ควรเก็บผลิตภัณฑ์ไว้ในที่มืดและเย็นจะดีกว่าวางไว้ในห้องน้ำ เพื่อรักษาคุณค่าของส่วนผสมไม่ให้เปลี่ยนแปลงโดยเฉพาะสารต่อต้านอนุมูลอิสระและสารสกัดจากพืชธรรมชาติซึ่งจะมีประสิทธิภาพและมีความเสถียรดีกว่าเมื่อไม่โดนแสงแดดโดยตรง

  1. ปรับเปลี่ยนสกินแคร์ที่ใช้อยู่บ้าง

เวลาที่เริ่มรู้สึกว่าผลิตภัณฑ์ที่เราใช้เป็นประจำไม่ได้ทำให้ผิวหน้าเปล่งประกายสดใสอย่างที่ควรจะเป็นแล้ว นั่นอาจแปลว่าถึงเวลาต้องปรับเปลี่ยนสกินแคร์บางอย่างบ้าง เช่น ลองเปลี่ยนเซรั่มเป็นรุ่นที่มีส่วนผสมช่วยฟื้นฟูคอลลาเจน หรือเปลี่ยนจากมอยส์เจอไรเซอร์ที่เน้นให้ความชุ่มชื่นอย่างเดียวมาเป็นรุ่นที่มีเรตินอลเพื่อช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า แล้วลองสังเกตดูว่าผิวมีความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นหรือไม่

  1. ลองทำทรีตเมนต์ผิวหน้า

แม้ว่าผลิตภัณฑ์ดูแลผิวต่างๆ จะช่วยบำรุงผิวได้อย่างที่เราต้องการอยู่แล้ว แต่แพทย์ผิวหนังส่วนใหญ่ก็แนะนำว่าถ้าเพิ่มการทำทรีตเมนต์เพื่อช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าอย่างล้ำลึก เช่น ผลัดลอกผิวด้วยเคมี ทำเลเซอร์เพื่อช่วยกำจัดจุดด่างดำและลดเลือนริ้วรอยต่างๆ หรือแม้แต่ไปนวดหน้าประมาณเดือนละ 1-2 ครั้งจะช่วยฟื้นฟูผิวให้สุขภาพดียิ่งขึ้น

  1. ใช้เรตินอลเป็นประจำ

การใช้เรตินอลที่มีระดับความเข้มข้นต่างๆ กันนั้นมีความสำคัญมาก เช่น เวลาอากาศเย็นและแห้ง เราควรลดระดับความเข้มข้นลง ส่วนช่วงที่สภาพอากาศอบอุ่นและมีความชื้นก็ควรเพิ่มระดับความเข้มข้น แต่คนส่วนใหญ่มักหยุดใช้เรตินอลในหน้าร้อน ความจริงแล้วควรใช้สกินแคร์ที่มีเรตินอลในช่วงหน้าร้อนบ้างโดยทาครีมในตอนกลางคืน ส่วนตอนเช้าก็อย่าลืมใช้ครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดด้วย แต่ถ้าเป็นคนผิวบอบบางให้ใช้สกินแคร์ที่มีเรตินอลอาทิตย์ละประมาณ 2-3 วัน1 / 4

Blue Serum Eye จาก Chanel
2 / 4

Original Skin™ Matte Moisturizer with Willowherb จาก Origins
3 / 4

Golden Root Purifying Mud Mask จาก Wei
4 / 4

Raspberry Clarifying Pads จาก Arcona


คีย์เวิร์ด: skincare powerhouse