SKINCARE

3 ทิปส์ฟื้นฟู Microbiome จุลินทรีย์ดีบนผิว จุดเริ่มต้นของพื้นฐานผิวที่แข็งแรง

ทิปส์ฟื้นฟูจุลินทรีย์ดีบนผิว องค์ประกอบสำคัญของการมีสุขภาพผิวที่ดี

Skin Microbiome คือระบบนิเวศบนผิว เปรียบเสมือนโลกใบจิ๋วที่ประกอบไปด้วยประชากรของจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อผิวอย่าง โปรไบโอติก รวมถึงจุลินทรีย์ที่ไม่ดี อย่าง แบคทีเรีย โดยจุลินทรีย์ที่ดีนั้นมีหน้าที่สำคัญในการรักษาสุขภาพผิวให้สมดุลและแข็งแรง ซึ่งทำหลากหลายประโยชน์ เช่น ปกป้องผิวจากมลภาวะและต่อสู้กับแบคทีเรียตัวร้าย ทั้งนี้เมื่อผิวของเราต้องเผชิญกับมลภาวะภายนอกเป็นประจำส่งผลให้จำนวนประชากรของจุลินทรีย์ที่ดีบนผิวลดลงและเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผิวเริ่มอ่อนแอ ซึ่งเป็นที่มาของหลายๆ ปัญหาผิว อย่าง การเกิดสิว ผิวแห้ง และ ริ้วรอย นอกจากการต้องเผชิญกับมลภาวะในอากาศที่จ้องทำร้ายผิวของเราแล้ว ไลฟ์สไตล์ปัจจุบันในยุคที่ต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตัวเองจากเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผิวอ่อนแอได้ง่าย โดยการสวมหน้ากากอนามัยที่ประกอบกับสกินไมโครไบโอมที่ขาดความสมดุลอาจส่งผลให้ผิวระคายเคืองได้ง่ายและนำไปสู่การเกิด Maskne หรือสิวที่มาจากหน้ากากอนามัย

การดูแลผิวให้สมดุลและแข็งแรงจึงเริ่มที่การรักษาจำนวนประชากรของจุลินทรีย์ที่ดีบนผิวหรือสกิน ไมโครไบโอมให้สมดุล เพราะเมื่อไหร่ที่จุลินทรีย์ที่ดีหรือ Probiotic บนผิวลดลงก็จะส่งผลให้เกราะปกป้องผิวมีประสิทธิภาพในการคัดกรองสิ่งสกปรกออกจากผิวได้ไม่เต็มที่ เป็นเหมือนกำแพงที่มีรอยแตกและทำให้แบคทีเรียหรือสิ่งสกปรกจากภายนอกสามารถแทรกซึมเข้าสู่ผิวได้ง่าย วันนี้ทีมบิวตี้จึงได้รวม 3 ทิปส์ในการดูแลระบบนิเวศบนผิวให้สมดุลมาฝากกันTIP 1: มองหาส่วนผสมที่อ่อนโยนต่อผิว

ในยุคที่ต้องสวมหน้ากากอนามัยติดใบหน้าตลอดเวลาทำให้หลายคนหันมาใส่ใจกับการทำความสะอาดผิวมากขึ้น ทั้งนี้การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่มีส่วนผสมที่รุนแรงต่อผิวเป็นประจำ ไม่เพียงชะล้างสิ่งสกปรกออกแต่ได้ดึงจุลินทรีย์ที่ดีบนผิวออกไปด้วย ดังนั้นควรมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่อ่อนโยน มีค่า pH ที่เป็นกลาง และปราศจากสารเคมีทำร้ายผิว

 

TIP 2: เน้นสกินแคร์รูทีนที่เรียบง่าย

สกินแคร์รูทีนแบบ “น้อยแต่มาก” คือมีผลิตภัณฑ์น้อยชิ้นและสเต็ปที่เรียบง่ายเป็นอีกหนึ่งทิปส์ง่ายๆ ของการดูแลผิวให้สมดุล โดยอาจเน้นการใช้ผลิตภัณฑ์ที่จำเป็นจริงๆ เช่น เคลนเซอร์ เซรั่ม และ มอยซ์เจอไรเซอร์ พยายามเลี่ยงการเลเยอร์หลายๆ สกินแคร์ทับกัน ทั้งนี้หากใช้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเป็นประจำ อาจแบ่งใช้เป็นบางวันและวันที่ไม่ได้ผลัดเซลล์ผิวให้โฟกัสไปที่ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเติมความชุ่มชื่นหรือมีส่วนผสมที่ช่วยส่งเสริมจุลินทรีย์ที่ดีบนผิว

 

TIP 3: มองหาส่วนผสมของ Pre และ Probiotic ในสกินแคร์

ส่วนผสมในสกินแคร์ที่เป็น Pre หรือ Probiotic มีคุณสมบัติช่วยคืนความสมดุลให้กับสกินไมโครไบโอม โดยจะช่วยปรับผิวให้สมดุลพร้อมคืนความแข็งแรงให้เกราะปกป้องผิวด้วยการเข้าไปฟื้นฟูประชากรของจุลินทรีย์ที่ดีบนผิว

 
1 / 6

Sweet Biome™ Fermented Sake Spray จาก Drunk Elephant ราคา 1,520 บาท
สเปร์ยบำรุงผิวมีส่วนผสมของสาเกที่ถูกหมักบ่มอย่างดี รวมถึงส่วนผสมของกรดไขมันจำเป็นต่อผิว ที่ช่วยส่งเสริมจุลินทรีย์ที่ดีบนผิว ช่วยเสริมความแข็งแรงให้เกราะปกป้องผิว

2 / 6

Goals Multi Acids & Probiotics Perfecting Night Serum จาก PURPOSEFUL SKINCARE BY ALLIES ราคา 1.350 บาท
เซรั่มที่ช่วยฟื้นฟูผิวแบบครบวงจรมีทั้ง Glycolic Lactic 12%, Pyruvic, BHA และ PHA ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าอย่างอ่อนโยน พร้อมด้วย Probiotic ที่ช่วยเสริมปราการปกป้องผิวให้แข็งแรง และ Niacinamide ที่ช่วยปรับผิวให้แลดูเรียบเนียน

3 / 6

ArunaYouth™ Complex Probiotic Age Delay SOS Serum จาก Panpuri ราคา 2,950 บาท
เซรั่มลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย เนื้อสัมผัสบางเบา มีส่วนผสมของ Bifida Ferment ที่ช่วยสร้างเกราะป้องกันผิว

4 / 6

Squalane + Probiotic Gel Moisturizer จาก Biossance ราคา 1,900 บาท
มอยซ์เจอไรเซอร์เนื้อเจล ช่วยปลอบประโลมผิวพร้อมฟื้นฟูความชุ่มชื้นในชั้นผิวด้วยโปรไบโอติก

5 / 6

Kombucha Cleansing Treatment จาก Fresh ราคา 1,850 บาท
เคลน์ซิ่งทรีตเมนต์เช็ดทำความสะอาดผิวหน้า มาพร้อมคุณสมบัติช่วยดักจับมลภาวะ สิ่งสกปรก และเมกอัพออกจากผิวได้อย่างหมดจด ที่สำคัญมีส่วนผสมของพรีไบโอติกที่ช่วยคงความสมดุลให้ผิว

6 / 6

Face Vinegar Toner จาก Gallinée ราคา 940 บาท
โทนเนอร์ช่วยรักษาไมโครไบโอมบนผิวให้สมดุล พร้อมช่วยให้รูขุมขนสะอาด มีส่วนผสมของ Hibiscus Vinegar ที่ช่วยสมานผิว และส่วนผสมของ Algae Prebiotics สารสกัดจากสาหร่ายสีเขียวและสีน้ำตาลจากท้องทะเลที่ช่วยต่อต้านความเครียดที่เกิดกับผิว

ข้อมูล : https://www.vogue.com/article/how-to-maintain-skin-microbiome
ภาพ : @haileybieber

WATCH