SKINCARE

ผิวหน้าไม่สม่ำเสมอเกิดจากอะไร? พร้อมวิธีกู้สีผิวให้กลับมากระจ่างใสเท่ากัน

สีผิวไม่สม่ำเสมอไม่น่ากังวลอย่างที่คิด หากรู้ทันสาเหตุของปัญหาพร้อมรู้จักวิธีการดูแลอย่างถูกต้อง

"สีผิวไม่สม่ำเสมอ" เป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวที่พบเจอได้บ่อย ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ปล่อยให้ผิวสัมผัสกับแสงแดดเป็นเวลานาน ปัญหาฝ้ากระ จุดด่างดำ รวมถึงปัญหาฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งปัญหาผิวหน้าไม่สม่ำเสมอสามารถแก้ไขได้หากได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี วันนี้โว้กบิวตี้จึงได้รวบรวมสาเหตุและวิธีการแก้ไขมาฝากกัน ทั้งวิธีการดูแลด้วยตัวเองง่ายๆ และการรักษาโดยผู้เชี่ยวชาญ

 


สีผิวไม่สม่ำเสมอเกิดจากอะไร?

โดยปกติแล้วผิวหนังจะมีการสร้างเม็ดสีผิวหรือ เมลานิน (Melanin) หากผู้ที่มีเม็ดสีมาก สีผิวก็จะเข้ม หรือหากได้รับการกระตุ้นให้เกิดการสร้างเม็ดสีมากเกินปกติจะทำให้เกิดปัญหาผิวคล้ำตามมา ซึ่งสามารถเกิดได้จากสาเหตุ ดังนี้

  • เกิดจากสาเหตุที่ผิวโดนแสงแดดทำร้ายเป็นเวลานาน รังสียูวีในแสงแดดจะกระตุ้นให้ผิวสร้างเม็ดสีเมลานินขึ้นมา ทำให้ผิวคล้ำเสียขึ้น
  • ไม่ได้ทาครีมกันแดด หรือ ใช้ทาแค่เฉพาะจุด และทาครีมกันแดดบางเกินไป ทำให้ประสิทธิภาพการป้องกันแสงแดดลดลง
  • ปัญหาฝ้า กระ ที่เกิดจากการรับประทานยาคุมกำเนิด หรือในหญิงผู้ตั้งครรภ์ หรือสารเคมีในเครื่องสำอาง สามารถกระตุ้นให้เกิดฝ้าได้
  • พฤติกรรมการแกะสิว ทำให้เกิดรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว ทั้งจุดด่างดำ รอยดำ รอยแดง 


วิธีกู้สีผิวให้สม่ำเสมอด้วยตัวเอง

1) รับประทานอาหารที่มีประโยชน์: งดรับประทานขนมขบเคี้ยว อาหารที่มีน้ำตาลและไขมันสูง รวมถึงอาหารรสจัดและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะอาหารเหล่านี้จะกระตุ้นให้เกิดอาการระคายเคืองและกระตุ้นให้ผิวสร้างเม็ดสีเมลานินให้ชัดขึ้น

2) ทำความสะอาดผิวหน้าแบบ Double Cleansing: การดูแลผิวให้สะอาดเป็นขั้นตอนที่จะช่วยให้สีผิวสม่ำเสมอได้ โดยเฉพาะสาวๆ ที่แต่งหน้าเป็นประจำ แนะนำให้ล้างหน้าแบบ Double Cleansing’ คือการใช้คลีนซิ่งชนิดออยล์ล้างหน้าในรอบแรก และใช้โฟมล้างหน้าตามลักษณะของผิวอีก 1 รอบ ที่สำคัญวิธีนี้ยังช่วยลดการเกิดสิวได้อีกด้วย

3) สครับผิวหน้าเป็นประจำ: การสครับผิวเป็นการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพออก และเป็นการกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่แข็งแรงและกระจ่างใสยิ่งขึ้น แนะนำให้สครับหน้าเป็นประจำสัปดาห์ละครั้ง (ไม่ควรสครับถี่เกินไปเพราะจะทำให้ผิวหน้าบางลง)

4) บำรุงผิวด้วยวิตามินซี: วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถปกป้องผิวจากรังสียูวีที่ทำร้ายผิว ช่วยลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน จึงช่วยให้สีผิวสม่ำเสมอ และช่วยฟื้นบำรุงผิวหมองคล้ำให้กลับมากระจ่างใสขึ้น

5) ทาครีมกันแดดเป็นประจำ: ครีมกันแดดเป็นไอเท็มสำคัญที่จะช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวี แสงแดด และมลภาวะ แนะนำให้ทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกแดด 30 นาที และควรทาซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง และควรเลือกค่าป้องกันสูงๆ ที่ SPF 30+ ขึ้นไป เพื่อประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากแสงแดด

6) ดื่มน้ำ 12 แก้วต่อวัน: ผู้ที่มีปัญหาผิวคล้ำเสีย ไม่สม่ำเสมอ แนะนำให้ดื่มน้ำวันละ 12 แก้วต่อวัน เพราะการดื่มน้ำให้เพียงพอ นอกจากจะช่วยบำรุงให้ร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ยังช่วยให้ผิวแข็งแรง ชุ่มชื่น และช่วยปรับสภาพสีผิวให้สม่ำเสมอ

 WATCH
วิธีรักษาผิวไม่สม่ำเสมอโดยผู้เชี่ยวชาญ

1) การเลเซอร์: เป็นการใช้ความร้อนไปเลเซอร์บริเวณที่ผิวมีปัญหา เช่น จุดด่างดำ ฝ้า กระ รวมถึงรอยแผลเป็นต่างๆ เมื่อผิวบริเวณที่ถูกเลเซอร์ได้รับความร้อน ทำให้กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ จึงช่วยปรับสภาพผิวให้สีผิวสม่ำเสมอ

2) การผลัดเซลล์ผิวด้วยสารเคมี: เป็นการใช้กรดทาบริเวณที่สีผิวไม่สม่ำเสมอ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวใหม่ด้วยการสร้างคอลลาเจน ซึ่งจะช่วยปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอ

ใครที่กำลังกังวลกับปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ แนะนำให้ลองดูแลผิวด้วยตัวเองก่อน หากยังไม่ดีขึ้นก็สามารถไปพบแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเป็นสเต็ปถัดไป เพื่อวิเคราะห์ปัญหาผิวและเข้ารับการดูแลรักษาที่ตรงจุด

เรื่อง : ชลดา คร่ำมา
เรียบเรียง : วราภรณ์ หงส์วรางกูร
ภาพ : IG: @pennyantuar

WATCH