SKINCARE

'เชียบัตเตอร์ (Shea Butter)' กับคุณประโยชน์ที่เราควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากสารสกัดนี้

เจาะลึกประโยชน์ของ 'เชียบัตเตอร์' ส่วนประกอบสำคัญในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและสกินแคร์ที่ทำได้มากกว่าเติมความชุ่มชื่น

หากจะพูดถึงหนึ่งในส่วนผสมสำคัญทั้งในสกินแคร์และผลิตภัณฑ์ความงามต่างๆ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความชุ่มชื่นแล้ว นอกจาก Hyaluronic Acid ก็ยังมีอีกหนึ่งสารสกัดสำคัญนั่นคือ 'เชียบัตเตอร์ (Shea Butter)' ด้วยคุณสมบัติที่มากมายทั้งดูแลสารพัดปัญหาผิว เติมความชุ่มชื่นรวมถึงบำรุงเส้นผม จึงถูกจัดให้เป็น Skin Superfood หรือ อาหารผิวชั้นเลิศ ซึ่งวันนี้่โว้กบิวตี้จะขอพาไปเจาะลึกถึงคุณประโยชน์ต่างๆ ของเชียบัตเตอร์ที่ใครหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

เชียบัตเตอร์คืออะไร?

เชียบัตเตอร์ (Shea Butter) เป็นไขมันธรรมชาติจากต้นเชียนัท (Shea Nut) เมล็ดที่ได้จากต้น African Shea Tree พืชพื้นเมืองของชาวแอฟริกา โดยเชียบัตเตอร์เปรียบเป็นสมุนไพรที่ให้คุณค่าทางโภชนาการมากมาย ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน A, D, E, F, โปรตีนและใยอาหาร นอกจากช่วยบำรุงผิวพรรณแล้วยังช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงอีกด้วย

 

7 ประโยชน์ของเชียบัตเตอร์


1. ส่วนผสมสำคัญสำหรับผิวแห้งกร้าน

เชียบัตเตอร์มีส่วนประกอบที่เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัวปริมาณมาก จึงทำให้เป็นมอยส์เจอไรเซอร์ที่มอบความชุ่มชื่นให้ผิวอย่างดีเยี่ยม นิยมถูกนำไปเป็นส่วนประกอบหลักในสกินแคร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ครีมบำรุงผิว แฮนด์ครีม ลิปสติก และผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ที่มีผิวแห้ง ผิวบอบบางแพ้ง่าย

2. บรรเทาอาการผิวหนังอักเสบ

ด้วยคุณสมบัติที่เป็นมอยส์เจอไรเซอร์ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิว จึงมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินบำรุงผิวหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน C ที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน และวิตามิน E ที่ช่วยป้องกันไม่ให้ผิวหนังแห้งกร้าน

3. รักษาโรคข้อเสื่อม

เนื่องจากในเชียบัตเตอร์มีส่วนประกอบของสารไตรเทอร์พีน ที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ สามารถช่วยชะลอการเกิดโรคต่างๆ รวมถึงช่วยลดอาการอักเสบที่เกิดจากการเคลื่อนไหวได้


4. สร้างคอลลาเจน บำรุงผิว และลดริ้วรอย

ด้วยคุณสมบัติเด่นของเชียบัตเตอร์ที่มอบความชุ่มชื่นให้ผิว อุดมไปด้วยวิตามินที่เป็นอาหารผิวหลายชนิด โดยเฉพาะวิตามิน A ที่มีคุณสมบัติช่วยลดเลือนริ้วรอยและป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร 

5. บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ 

นอกจากบำรุงผิวพรรณแล้ว เชียบัตเตอร์ยังมีคุณสมบัติช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรง โดยทั้งปกป้องผมจากแสงแดด บำรุงรากผม ลดการเปราะขาด ช่วยเติมความชุ่มชื่นและป้องกันผมเสียจากการทำเคมี 


6. ช่วยลดสิว

ในเชียร์บัตเตอร์อุดมไปด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ที่ดีต่อผิวเป็นสิว จึงไม่เข้าไปอุดตันรูขุมขน มีคุณสมบัติต่อต้านเชื้อแบคทีเรียสาเหตุของการเกิดสิว และยังมีคุณสมบัติช่วยลดรอยดำรอยแดงที่เกิดจากสิวอีกด้วย

7. ลดรอยแผลเป็น

คุณสมบัติอันโดดเด่นเรื่องเพิ่มความชุ่มชื่นแก่ผิวหนัง ช่วยทำให้เนื้อเยื่อบริเวณแผลนุ่มลง จึงทำให้เชียบัตเตอร์กลายมาเป็นส่วนผสมสำคัญในครีมบำรุงผิวและครีมรักษาแผลเป็น

เรียกได้ว่า 'เชียบัตเตอร์' เป็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์มากสำหรับผู้มีปัญหาผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื่น หรือในผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย สำหรับใครที่มีปัญหาผิวอย่างที่กล่าวมา แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเชียบัตเตอร์เพื่อบำรุงผิวให้แข็งแรงมากขึ้นWATCHข้อมูล : ชลดา คร่ำมา

WATCH