SKINCARE

นี่คือ 5 วิธีการสังเกตตัวเองเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของสิวและหาทางแก้ไขได้อย่างตรงจุด

“สิว” เป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจของใครหลายคนที่แก้ปัญหาได้ยากและไม่หายขาดสักที ลองมองหาต้นตอของปัญหาที่แท้จริง เพื่อรักษาได้อย่างถูกต้อง

“สิว” เป็นการอักเสบของผิวหนังที่มีการอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วบริเวณรูขุมขน เกิดเป็นจุดเล็กๆ ที่อักเสบ บวมแดง หรือมีหนอง สาเหตุของการเกิดสิวมีได้จากหลายอย่างทั้งฮอร์โมน การรับประทานอาหาร การดูแลรักษาสุขภาพและสุขอนามัย และสภาพอากาศที่ต้องเจอในแต่ละวัน ทำให้สภาพปัญหาสิวแต่ละประเภทมีความแตกต่างกัน จึงทำให้การดูแลรักษาสิวแตกต่างออกไปเช่นกันด้วย ฉะนั้นเราควรรู้ถึงสาเหตุหลักของสิวที่เกิดขึ้น เพื่อช่วยให้รักษาได้อย่างตรงจุด

 

สิวเรื้อรัง สิวอักเสบ สิวที่ขึ้นไม่หายขาดสักที

สิวเรื้อรังเกิดได้จากหลายสาเหตุ หนึ่งในนั้นคือพันธุกรรม หากพ่อแม่พี่น้องของเราเป็นสิวในลักษณะเดียวกันนี้ รวมทั้งถ้าเราเป็นคนที่มีสิวขึ้นบ่อยๆ ติดต่อกันตั้งแต่วัยรุ่นเลยมาจนถึงตอนเป็นผู้ใหญ่ เป็นไปได้ว่าเกิดจากพันธุกรรมที่กระตุ้นให้ฮอร์โมนที่ทำให้เกิดสิวยังคงมีต่อเนื่องไม่หยุดอยู่แค่ช่วงพ้นวันรุ่น และยังเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้ามัน รูขุมขนกว้างอีกด้วย แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีค่า pH ที่เหมาะสม และไม่นอนดึกจนเกินไป

1 / 1

Try this: Extra Mild Facial Cleanser จาก Mizumi ขนาด 500 ml (ราคา 790 บาท)WATCHสิวที่คางหรือรอบๆ ริมฝีปากในช่วงเวลาเดียวกันของทุกเดือน

เป็นสิวประเภทที่เกิดขึ้นกับสาวๆ หลายคน เพราะว่าช่วงที่ผู้หญิงมีประจำเดือนหรือตั้งครรภ์ ฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกายจะขาดความสมดุลชั่วคราว ทำให้เกิดการผลิตน้ำมันใต้ผิวหนังมากกว่าปกติ ส่งผลให้เกิดสิวได้ง่ายขึ้น รวมถึงการเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิด หรือการหยุดยาคุมกำเนิดก็มีผลทำให้ฮอร์โมนเพศหญิงปรวนแปรจนเกิดสิวรอบๆ ริมฝีปากได้เหมือนกัน

สิวอุดตันแถมรูขุมขนกว้างอีก

หากใครกำลังเผชิญปัญหาสิวประเภทนี้ ผู้ร้ายที่น่าสงสัยมากที่สุดไม่ใช่สิ่งไกลตัวแต่น่าจะเป็นสกินแคร์ประเภทครีม โลชั่น บาล์มเนื้อหนาหนักที่เราระดมทาหลังล้างหน้าทั้งเช้าเย็นนั่นเอง ควรมองหาสกินแคร์ที่ระบุว่า Non Comedogenic หรือ ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน และหลีกเลี่ยงสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ Petrolatum, Lanolin, Sesame Oil, Coca Butter และ Silicone

1 / 1

Try this: Effaclar MAT จาก La Roche-Posay ขนาด 40 ml (ราคา 990 บาท)

สิวผด สิวหิน หรือสิวเทียม

สิวหินเป็นเนื้องอกของต่อมเหงื่อ (Syringoma) จะเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ จัดว่าเป็นผดที่อยู่บนผิวหน้า เวลาตากแดดร้อนๆ ตุ่มจะชัดเจนขึ้น มีลักษณะเเข็ง เพราะเป็นต่อมเหงื่อที่ไม่มีรูอยู่ใต้ผิวหนัง ส่วนใหญ่จะเกิดบริเวณรอบตา เพราะเป็นบริเวณที่มีต่อมเหงื่อเยอะ เกิดจากเวลาที่เรามีเหงื่อออกแล้วออกไม่หมด จึงทําให้ต่อมเหงื่ออุดตันจึงเกิดสิวผด ลักษณะแข็งๆ เม็ดเล็กๆ นอกจากนี้อาจจะมีอาการใบหน้าเห่อแดงเมื่อเจอแสงแดด หรือบางคนก็มีตุ่มหนองอักเสบร่วมด้วย

 

สิวที่จู่โจมเข้ามาเต็มหน้าโดยไม่มีลางบอกเหตุ

ถ้าปกติไม่เคยเป็นสิวหรือเป็นน้อยมาก แต่วันดีคืนดีสิวกลับเห่อแบบไม่ทันตั้งตัว เป็นไปได้สูงว่าเกิดจากอาการแพ้สารเคมีบางอย่างในสกินแคร์หรือเครื่องสำอาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งใครที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายอยู่แล้ว หรือาจเกิดจากการกินอาหารประเภทนม เนย แป้ง หรือวิตามินรวมมากเกินไป เพราะอาหารกลุ่มนี้จะไปกระตุ้นต่อมน้ำมันในรูขุมขนให้ผลิตน้ำมันมากขึ้นจนทำให้เกิดสิวได้

1 / 1

Try this: Pro Acne Solution A.I. Clearing Treatment จาก Eucerin ขนาด 40 ml (ราคา 1,100 บาท)

เห็นไหมว่าปัญหาสิวที่เราเจอกันมีสาเหตุที่แตกต่างออกไปอย่างชัดเจน ถ้าหากเราทราบต้นตอของปัญหาที่เราประสบพบเจออยู่ ก็จะช่วยให้การแก้ปัญหาสิวเป็นเรื่องง่ายและตรงจุดมากขึ้นนั่นเอง รวมถึงมองหาสกินแคร์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวเราและดูแลสุขอนามัยในชีวิตประจำวันให้ดีกว่าเดิมก็จะช่วยให้ผิวของเราแข็งแรงมากขึ้นด้วยเช่นกัน

ข้อมูล : ปัญยภัสสร์ พรหมชัยวัฒนา
ภาพ : Courtesy of the brands, @iamalinamorozova , @mexicanbutjapanese

WATCH

คีย์เวิร์ด: สิว รักษาสิว Acne