HAIR

6 แชมพูลดความมันบนหนังศีรษะ ช่วยแก้ปัญหารังแคและผมลีบแบน

รวมแชมพูที่ช่วยปรับสมดุลของหนังศีรษะ เพื่อลดปัญหาความมันและรังแคที่อาจตามมาได้

ปัญหาความมันบนหนังศีรษะเป็นสิ่งที่กวนใจหลายคน ยิ่งถ้าวันไหนอากาศร้อนอบอ้าว เหงื่อไหลไคลย้อย ก็ยิ่งทำให้เส้นผมได้ง่ายขึ้น ดูสกปรกทั้งๆ ที่เราอาจจะเพิ่งสระมาเมื่อเช้านี้เอง ซึ่งต้นตอของปัญหานี้เกิดจากการที่หนังศีรษะของเราผลิตซีบัม (น้ำมันจากต่อมไขมันบนหนังศีรษะ) ออกมามากเกินไป จนอาจทำให้เกิดอาการอักเสบของหนังศีรษะ รวมถึงเกิดปัญหารังแคตามมาได้ การแก้ปัญหามีหลายวิธี ซึ่งวิธีที่สามารถทำได้ง่ายที่สุดและสามารถทำได้ด้วยตัวเอง คือการเลือกแชมพูที่ถูกต้องและเหมาะกับประเภทเส้นผมของเรา เทคนิคง่ายๆ คือพยายามหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์สูตรที่มีน้ำมัน รวมถึงแชมพูกลุ่มที่มีส่วนผสมของซิลิโคน ถึงแม้จะช่วยให้เส้นผมนุ่มลื่นและเงางามได้จริง แต่อาจทำให้หนังศีรษะมันมากกว่าเดิมได้

Phytocedrat Purifying Treatment Shampoo จาก Phyto (ราคา 1,250 บาท)

แชมพูทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะ เหมาะสำหรับคนที่มีหนังศีรษะมัน ช่วยลดความมันส่วนเกินและคืนความสดชื่นให้เส้นผม แนะนำให้ใช้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

Micellar Charcoal Shampoo จาก Pantene (ราคา 199 บาท)

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมที่มีส่วนผสมของชาร์โคลบินโจตัน จากประเทศญี่ปุ่น ไร้ซิลิโคนซึ่งหากใช้ไปนานๆ จะสะสมและอุดตันของรูเส้นผม ช่วยสามารถทำความสะอาดอย่างอ่อนโยนและไม่ทำให้ผิวแห้งตึง เหมาะสำหรับผมธรรมดาถึงผมมัน

Purifying Shampoo จาก Yves Rocher (ราคา 340 บาท)

แชมพูเนื้อเจลใส มีส่วนผสมของสารสกัดจากใบ Nettle ที่ช่วยควบคุมการผลิตน้ำมันบนหนังศีรษะ ลดความมันส่วนเกิน ทำให้เส้นผมและหนังศีรษะสะอาด พร้อมช่วยกระตุ้นการไหลเวียนสุขภาพผมแข็งแรงขึ้น

Purifying Freshness Shampoo จาก L'occitane (ราคา 1,350 บาท)

เป็นแชมพูที่รวมคุณค่าของน้ำมันหอมระเหยจากธรรมชาติ 5 ชนิดเข้าไว้ด้วยกัน ได้แก่ เปปเปอร์มินต์ ไทม์ เกรปฟรุต ลาเวนเดอร์ และซีดาร์วูด ช่วยให้หนังศีรษะสะอาดสดชื่น แถมยังเป็นสูตรที่ปราศจากซิลิโคน จึงจะช่วยปรับสมดุลของกระบวนการผลิตซีบัมส่วนเกินซึ่งเป็นสาเหตุของผมมันเยิ้ม ช่วยทำความสะอาดและคืนความสดชื่นให้กับหนังศีรษะ

 

Act+Acre Cold Processed Cleanser จาก Act+Acre (ราคา 1,100 บาท)

แชมพูสูตรเฉพาะ Cold Process Method ที่อุดมด้วยคุณค่าของน้ำมันสกัดธรรมชาติและส่วนผสมต่างๆ จากธรรมชาติ ช่วยเข้าบำรุงฟื้นฟูหนังศีรษะและเส้นผมให้สะอาด ดูมีสุขภาพดี จึงจะช่วยลดปัญหาหนังศีรษะมัน ผมร่วงที่อาจตามมาทีหลังได้

Flake Free Anti-Dandruff Shampoo จาก Skin Syrup (ราคา 690 บาท)

แชมพูสูตรพิเศษที่ผลิตจากสารสกัดธรรมชาติ 100% ช่วยปรับสมดุลให้หนังศีรษะและปรับโครงสร้างรากผมให้แข็งแรง ลดอาการคัน รังแค และความมัน โดยชะล้างสารเคมีตกค้างที่อุดตันตามรูขุมขนบนหนังศีรษะ ฟื้นบำรุงอาการเซ็บเดิร์มและสะเก็ดเงิน รวมไปถึงเชื้อราบนหนังศีรษะ เป็นสูตรที่ปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผิวอย่างพาราเบน แอลกอฮอล์ ซิลิโคน และมิเนรัล ออยล์

 

ภาพ : Courtesy of the brands

คีย์เวิร์ด: hair and scalp haircare shampoo