รวมประโยชน์ของดอกกุหลาบ (Rose Extract) สารสกัดที่นิยมนำมาเป็นส่วนผสมในสกินแคร์

อีกหนึ่งดอกไม้ที่นิยมนำมาใช้เป็นส่วนผสมในสกินแคร์

"ดอกกุหลาบ" เป็นอีกหนึ่งดอกไม้ที่มักนิยมนำมาสกัดใช้เป็นส่วนผสมของสกินแคร์ เพราะภายในดอกกุหลาบเต็มไปวิตามินและเกลือแร่ที่เป็นประโยชน์ต่อผิว ได้แก่ วิตามินซี วิตามินบี วิตามินเค แคโรทีน แคลเซียม โพแทสเซียม ทองแดง และไอโอดีน ซึ่งจะมีมากในกลีบกุหลาบ จึงนิยมนำส่วนนี้ไปเป็นส่วนผสมในสกินแคร์ โดยเฉพาะมอยส์เจอไรเซอร์และโทนเนอร์ นอกจากนี้ตัวดอกยังสามารถนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยได้ จะเห็นได้บ่อยในลักษณะของเอสเซนเซียล ออยล์ในเครื่องหอมอย่างสเปรย์ฉีดห้อง เทียนหอม หรือเครื่องพ่นไอน้ำอโรม่านั่นเอง เรียกได้ว่าเป็นดอกไม้นานาประโยชน์จริงๆ

 

ประโยชน์ของดอกกุหลาบ

  • เมื่อนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายจากความเครียด เลือดลมไหลเวียนดีลดอาหารใจสั่น นอนหลับง่ายขึ้น
  • มีสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี สามารถป้องกันการเกิดริ้วรอยฟื้นฟูเซลล์ผิวภายในให้แข็งแรง
  • คืนความชุ่มชื่นให้กับผิวสามารถกักเก็บน้ำได้ดียิ่งขึ้น
  • ลดการเกิดสิวและการอักเสบของผิว ช่วยกระชับรูขุมขน
  • ลดรอยจุดด่างดำและความหมองคล้ำ เพิ่มความกระจ่างใสให้ผิว

Black Rose Precious Face Oil จาก Sisley (ราคา 7,300 บาท)

เฟซออยล์บำรุงผิว โดดเด่นด้วยส่วนผสมของแบล็กโรสที่มีคุณสมบัติในการเติมความชุ่มชื่นให้ผิวอิ่มฟู ริ้วรอยดูตื้นขึ้น ผิวพร้อมแก่การบำรุงในขั้นตอนต่อไป แถมยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของดอกกุหลาบ ช่วยเพิ่มความผ่อนคลายขณะที่ใช้

Bulgarian Rose (Hydrating) - UFO Activated Mask จาก Foreo (ราคา 700 บาท / 6 แผ่น)

มาสก์ที่ได้สารสกัดจากน้ำดอกกุหลาบธรรมชาติ เพิ่มความเย็นฉ่ำน้ำให้ผิวรู้สึกผ่อนคลายปรับสภาพผิวที่แห้งและหมองคล้ำให้กระจ่างใสขึ้น เนื้อมาสก์สีขาวขุ่น เมื่อใช้คู่กับเครื่องมาส์กหน้า UFO จะช่วยให้ผิวดูสุขภาพดีและอิ่มน้ำมากขึ้น เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวแห้งขาดน้ำ ผิวหมองคล้ำไม่ควรพลาด

Rose Deep Hydration Oil-Infused Serum จาก Fresh (ราคา 2,470 บาท)

เซรั่มสูตร Bi-Phase (น้ำและน้ำมัน) เนื้อบางเบาแต่ให้ความชุ่มชื่นแบบจัดเต็มโดยไม่ทิ้งความเหนอะหนะให้ผิว ซึ่ง Water Phase ได้สารสกัดจากน้ำดอกกุหลาบและสารสกัดจาก Damask Rose ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นและปลอบประโลมผิว ส่วน Oil Phase มีส่วนผสมหลักจากดอกกุหลาบ, น้ำมันเมล็ดชา, โรสฮิป, และสควาเลน ที่ช่วยปรับผิวให้ดูอิ่มฟู เรียบเนียนขึ้น พร้อมกลิ่นหอมของดอกกุหลาบชวนผ่อนคลาย

Moisture Plus Rare Rose Gel Cream จาก Jurlique (ราคา 1,750 บาท)

มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อเจลครีมที่ได้สารสกัดดอกกุหลาบเจอร์ลีคสายพันธุ์พิเศษจากฟาร์มเจอร์ลีคทางตอนใต้ของประเทศออสเตรเลีย มีคุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้นสูง ช่วยให้ผิวรู้สึกอิ่มน้ำได้ยาวนานขึ้น พร้อมเพิ่มความสดชื่นสำหรับคนที่มีผิวขาดน้ำ ผิวแห้งโดยเฉพาะ

Nourishing Rose Oil จาก Laura Mercier (ราคา 2,450 บาท)

ออยล์บำรุงผิวเนื้อบางเบา ช่วยปรับสมดุลและฟื้นฟูผิวให้มีชีวิตชีวาอีกครั้งมีส่วนผสมของน้ำมันจากเมล็ดแมคคาเดเมีย มอบความชุ่มชื่นให้ผิวอิ่มน้ำขึ้น สำหรับใครที่มีผิวแห้งหรือผิวขาดน้ำมากๆ สามารถหยดออยล์ผสมกับมอยส์เจอไรเซอร์ที่ใช้อยู่เป็นประจำ แล้วทาลงบนผิวก็จะช่วยให้ผิวรู้สึกชุ่มชื่นมากว่าเดิม

Rose Glow Mist จาก PIXI (ราคา 580 บาท)

สเปรย์น้ำแร่แบบ Dual-Phase (น้ำและน้ำมันผสมกัน) มีส่วนผสมของน้ำมันสกัดจากดอกไม้ 4 ชนิดที่อุดมไปด้วยกรดไขมันดีและสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นและปกป้องผิวให้แข็งแรงขึ้น สามารถใช้ฉีดก่อนลงสกินแคร์หรือฉีดระหว่างวัน เพื่อเพิ่มความสดชื่นก็ได้

Original Skin Retexturizing Mask with Rose Clay จาก Origins (ราคา 1,000 บาท)

มาสก์เนื้อครีม 2 in 1 ที่มีเนื้อสครับในตัว ด้วยคุณสมบัติของ Rose Clay ช่วยดูดซับสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกิน ขจัดสิ่งอุดตันในรูขุมขนได้อย่างหมดจด พร้อมโจโจ้บาบีดส์ (Jojoba beads) ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ให้ผิวกระจ่างใสขึ้น เทคนิคการใช้คือทามาสก์ลงบนผิวที่แห้ง ทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นพรมน้ำลงบนผิวหน้าเล็กน้อยแล้วใช้นิ้วนวดวนๆเพื่อสครับใบหน้า แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า

Dior Prestige La Micro-Huile de Rose Advanced Serum จาก Christian Dior (ราคา 9,300 บาท)

เซรั่มกุหลาบที่ได้สารสกัดแบบเน้นๆ จากกุหลาบป่า Rose De Granville ซึ่งเป็นสูตรที่พัฒนาขึ้นมาใหม่มีสารอาหาร 22 ชนิดรวมกันเป็นครั้งแรกด้วยน้ำเลี้ยงที่จำเป็นของดอกกุหลาบ จึงช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรง ลดเลือนริ้วรอยก่อนวัย ปรับผิวให้เรียบเนียน แลดูกระจ่างใส

ภาพ : Courtesy of the brands

คีย์เวิร์ด: rose extract skincare ingredient