8 วีธีรักษาสีผมของคุณให้สวยชิคยาวนานยิ่งขึ้น

วิธีที่จะช่วยให้สีผมของสาวๆ นั้นติดทนนานขึ้น

สำหรับสาวๆ ที่ชอบการทำสีผม มักจะเจอปัญหาที่ว่าสีผมชอบเปลี่ยนสีเร็ว หรือไม่ก็สีที่ย้อมมาจะอยู่ได้แค่แป๊บเดียวเท่านั้น ซึ่งจริงๆ แล้ว ถือว่าเป็นเรื่องปกติสำหรับสีผมที่จะมีการหลุดลอกและจางลง แต่เราเข้าใจว่าย้อมสีผมมาทั้งที นอกจากจะเสียเวลาเป็นครึ่งวันแล้ว ยังราคาแรงอีกด้วย ใครๆ ก้อยากจะให้สีผมติดทนนานๆ กันทั้งนั้น วันนี้เรามีวิธีที่จะช่วยให้สีผมของสาวๆ นั้นติดทนนานขึ้น

1. ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผมสำหรับผมทำสีโดยเฉพาะ
ถือว่าเป็น The Must เลยก็ว่าได้ เพราะมันจะช่วยยืดอายุสีผมของคุณให้คงสภาพสีสวยๆ ได้นานยิ่งขึ้น และต้องหยุดการใช้แชมพูทั่วไปสักระยะ เพราะในแชมพูทั่วไปนั้นมีสารเคมีที่อาจทำให้สีผมยิ่งหลุดเร็วกว่าเดิม ลองใช้ Phytocitrus Color Protect Radiance Shampoo แชมพูรักษาสีผมสุดเจ๋งจาก Phyto ที่ปลอดภัยจากส่วนผสมที่มั่นใจแล้วว่าใช้ได้ทุกสภาพเส้นผม ราคา 1,100 บาท

2. ลงครีมนวดก่อนแล้วค่อยตามด้วยแชมพู
เหตุผลที่ต้องลองครีมนวดบนผมก่อนก็เพราะว่าในคณะที่ผมเราแห้งนั้น เกร็ดผมของคนเราจะเปิดออก การที่เราใช้แชมพูสระผมเลย จะยิ่งทำให้สีผมหลุดลอกเร็วกว่าเดิม การใช้ครีมนวดก่อนนั้นจะช่วยปิดเกร็ดผมของเราก่อน จึงทำให้สีผมนั้นอยู่ได้นานขึ้น ลอง TONI&GUY Nourish Conditioner for Damaged Hair

3. ใช้สปรย์กันแดดสำหรับผม
ใครจะไปคิดว่าแสงแดดเองก็ทำให้สีผมของเรานั้นซีดและจางลงได้ สังเหตุได้ง่ายๆ คือผมชั้นในสีจะยังสดและสวยกว่า ในขณะที่ผมชั้นนอกนนั้นจะเริ่มสีจะเริ่มจางและอ่อนลง หากสาวๆ หลีกเลี่ยงแสงแดดไม่ได้ล่ะก็สามารถหาผลิตภัณฑ์เพื่อเส้นผมที่ฉีดเพื่อป้องกันแสงแดดก็ได้เช่นกัน ลอง Phyto Phytoplage L'Originale Protective Oil สเปรย์ฉีดเส้นผมที่ช่วยปกป้องสุขภาพเส้นผมจากแสงแดดได้อย่างดีเยี่ยม

4. สระผมให้น้อยลง
หรือวิธีง่ายสุด ก็เพียงแค่สระผมให้น้อยลงแคนั้นเอง เพราะทุกครั้งที่สระผม น้ำแลพผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมจะชำระล้างของเสียและสีออกไปด้วย เพราะฉะนั้นยิ่งสระผมบ่อยแค่ไหน สีผมก็จะหลุดลอกได้เร็วขึ้น

5. หลีกเลี่ยงการโดดความร้อน
ควรหลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนทุกชนิด เพราะนอกจากจะทำให้ผมยิ่งเสียเข้าไปอีกแล้ว สีผมยังหลุดอีกด้วย หลังสระผมอาจจะใช้เพียงแค่พัดลมในการเป่าให้ผมแห้ง หรือใช้ลมอุ่นๆ ก็เพียงพอแล้ว ลอง Dyson Supersonic hair dryer ไดร์เป่าผมรูปแบบใหม่ที่นอกจากจะดีไซน์ใหม่แปลกตาแล้ว ยังเป่าลมได้หลายระดับอีกด้วย ราคา 14,900 บาท

6. ทำแว๊กซ์เคลือบสีผม
การทำแว๊กซ์เคลือบสีผมมีหลายชนิด หากต้องการให้เห็นสีผมของเดิม ก็สามารถทำแว๊กซ์เคลือบสีผมชนิดเงาเฉยๆ ก็ได้ หรือถ้าอยากให้มีเหลือบสีเพิ่มขึ้น ก็สามารถทำแว๊กซ์เคลือบสีผมสีอื่นๆ ได้ตามต้องการ นอกจจะยืดอายุสีผมแล้ว สามารถลงสระน้ำได้อย่างสบายใจอีกด้วย

7. ห้ามโดนน้ำทะเลเด็ดขาด
ใครแพลนจะย้อมผมแล้วไปเล่นน้ำทะเลอาจจะต้องเซงกันไป เพราะน้ำทะเลเป็นตัวกัดสีผมชั้นดีเลย หากหลีกเลี่ยงได้ ควรหลีกเลี่ยง ไม่อย่างนั้นนอกจากสีจะหลุดและจางแล้ว บางทียังเป็นด่างๆ อีกด้วย

8. ใช้ครีมนวดผมแบบไม่ต้องล้างออก
หาไม่ยากเลยสำหรับครีมนวดผมแบบไม่ต้องล้างออก เพราะแบรนด์สีผมชั้นนำส่วนใหญ่จะต้องมีกันทั้งนั้น ซึ่งเจ้าครีมนวดผมแบบไม่ต้องล้างออกนี้จะมาเป็นแบบเดลี่ หรือว่าสามารถใช้ได้ทุกวันก่อนออกจากบ้าน นอกจากจะช่วยล็อคสีผมแล้ว ยังสามารถใช้จัดแต่งทรงผมได้อีกด้วย ลอง Aveda Color Conserve Daily Colour Protect 100ml ราคา 1,200 บาท