SKIN CARE

How-to บีบสิวที่บ้านอย่างไรให้หน้าพังน้อยที่สุด

แนะนำวิธีที่ถูกต้องในการบีบสิว

เป็นที่ทราบกันดีว่าการแกะหรือบีบสิวนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ และวิธีที่ปลอดภัยที่สุดเมื่อต้องการรักษาสิวคือให้ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเป็นผู้ดูแล อย่างไรก็ตามในกรณีของสิวที่มีขนาดเล็กอย่างสิวเสี้ยนหรือสิวหัวขาวที่โผล่ขึ้นมารบกวนใจทุกครั้งที่ส่องกระจก ทางผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังอย่างคุณหมอ Sandra Lee หรือที่รู้จักกันในอินสตาแกรมว่า Dr. Pimple Popper ก็ไฟเขียวอนุญาติให้สาวๆ บีบสิวที่มีขนาดเล็กอย่างสิวเสี้ยนหรือสิวหัวขาวได้ แต่ไม่สนับสนุนในกรณีของสิวที่มีขนาดใหญ่ โดยเธอแนะนำว่าควรปล่อยให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นคนดูแล ซึ่งก่อนบีบสิวสาวๆ ควรคำนึงเสมอว่าสิวเม็ดนั้นถึงเวลาที่ควรบีบแล้วหรือไม่ เพื่อเลี่ยงไม่ให้ผิวถูกทำร้ายจากการบีบจนเกินไป หลักการง่ายๆ เลยคือถ้าเราพยายามบีบสัก 2-3 ครั้งแล้วหัวสิวยังไม่มีทีท่าจะหลุดออกมาแปลว่าสิวเม็ดนั้นยังไม่พร้อมให้บีบและควรหยุดเพราะหากฝืนทำต่ออาจทำให้สิวและผิวบริเวณนั้นแย่กว่าเดิม 

เอาหล่ะหากต้องทำการบีบสิวจริงๆ นี่คือเคล็ดลับการบีบสิวที่ถูกต้องและปลอดภัยที่สาวๆ ควรทำ

 

ล้างมือให้สะอาด

สำคัญมากๆ ที่ก่อนบีบสิวสาวๆ ควรล้างมือให้สะอาด รวมถึงเตรียมผิวบริเวณที่จะบีบสิวให้สะอาดด้วยการใช้สำลีชุบผลิตภัณฑ์ช่วยทำความสะอาดผิวอย่างน้ำไมเซล่าเช็ดรอบหัวสิวเพื่อดึงสิ่งสกปรกและน้ำมันส่วนเกินออกจากผิว

 

มองหาสิวหัวขาว 

สิวหัวขาวที่โผล่ขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดจะช่วยให้การบีบสิวนั้นง่ายขึ้นและไม่ต้องใช้แรงในการบีบมาก ดังนั้นควรรอจนกว่าจะเห็นหัวสิวโผล่ขึ้นมาอย่างชัดเจนก่อนทำการบีบเพื่อเลี่ยงปัญหาการติดเชื้อซึ่งอาจนำไปสู่ปํญหาสิวที่รุนแรงอย่างสิวหัวหนอง

 

อุปกรณ์ช่วยได้

อุปกรณ์ช่วยบีบสิวสามารถช่วยให้การบีบสิวผ่านไปได้ง่ายขึ้นและไม่ต้องเจ็บตัวมาก อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญคือความสะอาด โดยควรคำนึงถึงการเตรียมผิวบริเวณนั้นๆ ให้สะอาดก่อนการใช้อุปกรณ์ช่วยบีบ และเพื่อให้สิวหลุดออกมาได้ง่ายขึ้น ทางผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าให้ผิวมีความอุ่นด้วยไอความร้อน ซึ่งอาจจะเป็นการทำผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นแล้วประคบผิวไว้สักครู่ก่อนเริ่มบีบ วิธีนี้จะช่วยให้ผิวบริเวณนั้นนุ่มขึ้นและง่ายต่อการกดหรือบีบสิว

Stainless Steel No Slip Skin อุปกรณ์ช่วยกดหรือบีบสิวจาก Tweezerman
 

ห่อนิ้วมือในทิชชู่หรือสำลีก่อนบีบสิว

ไม่แนะนำให้ใช้นิ้วมือแตะสิวโดยตรง และเพื่อเลี่ยงการติดเชื้อควรพันทิชชู่หรือสำลีรอบๆ นิ้วชี้ก่อนทำการบีบสิว จากนั้นค่อยๆ บีบจนกว่าหัวสิวจะหลุดออกควรใส่ใจกับดูแลผิวหลังการบีบสิว

หลังจากบีบสิวสาวๆ ควรใส่ใจกับการใช้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่มของ Spot Treatment เพื่อช่วยลดอาการแดงและช่วยกระตุ้นให้สิวแห้งได้ไวขึ้น หากวันรุ่งขึ้นต้องงานสำคัญแต่ผิวยังคงแดงและอักเสบเล็กน้อยจากการบีบสิวแนะนำให้แต้มคอนซีเลอร์แบบบางเบาเพื่อช่วยปกปิดริ้วรอย

ข้อมูล: https://www.glamour.com/story/how-to-pop-your-own-pimples
คีย์เวิร์ด: acne treating acne