5 ประโยชน์ของ 'มะละกอ' ส่วนผสมของสกินแคร์ที่ยืนหนึ่งเรื่องการบำรุงผิวในหลายๆ ด้าน

รู้หรือไม่ว่ามะละกอเป็นผลไม้ที่อุดมด้วยประโยชน์นานาชนิด

ผลไม้โปรดของใครหลายคนก็คงไม่พ้นที่จะมี "มะละกอ" ติดอยู่ในลิสต์อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะมีรสชาติหอมหวาน รับประทานง่ายแล้ว มะละกอยังอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินดี แมกนีเซียม เหล็ก โพแทสเซียม ฯลฯ ที่สามารถนำมารักษาอาการท้องผูก รักษาอาการปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ บำรุงหัวใจ เป็นต้น และที่สำคัญคือมี "เอนไซม์พาเพน (Papain)" ที่มีฤทธิ์ในการต่อต้านการเกิดของเซลล์มะเร็งเม็ดเลือดขาวได้อีกด้วย ถ้าพูดถึงเรื่องการบำรุงผิวพรรณ มะละกอยังเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่เต็มไปด้วยประโยชน์มากมายอย่างที่ใครหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

 

ประโยชน์ของมะละกอ

  •  เติมความชุ่มชื้น

เพราะอุดมไปด้วยวิตามินเอและเอนไซม์ปาเปน ที่จะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นและช่วยเติมความชุ่มชื้นต่อผิว จึงนิยมถูกนำมาเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์สกินแคร์ประเภทมาสก์หน้า

  • ผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน

เอนไซม์ในมะละกอมีประสิทธิภาพในการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกอย่างอ่อนโยน ไม่ทำให้เกิดการระคายเคือง โดยจะปรับให้ผิวกระจ่างใสขึ้น ปัญหาความหมองคล้ำลดลง

  • ลดปัญหาสิวและจุดด่างดำ

ในมะละกอยังมีกรดอัลฟา-ไฮดร็อกซี่ที่ช่วยลดการอักเสบของสิวได้ โดยสามารถนำมะละกอสดบดมาผสมนมสดแล้วมาสก์หน้า ปัญหาสิวและจุดด่างดำของสิวจะลดลง

  • ป้องกันริ้วรอย

มะละกอมีวิตามินเอและซีในปริมาณสูงมาก ซึ่งอย่างที่รู้กันว่าวิตามินสองตัวนี้มีคุณสมบัติช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างคอลลาเจนให้ผิว จึงป้องกันและต่อต้านการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  • รักษาอาการผิวไหม้ ระคายเคือง

ใช้รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก หรือผิวไหม้จากการถูกแสงแดดนานๆ ด้วยการใช้เนื้อมะละกอดิบๆ ต้มจนเปื่อย นำมาตำแล้วพอกบริเวณบาดแผลนั้น อาการปวดแสบปวดร้อนจะค่อยรู้สึกบรรเทาขึ้น

Deep Sweep 2% BHA Pore Cleaning Toner With Moringa And Papaya จาก Farmacy (ราคา $28 หรือประมาณ 900 บาท)

โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมสำคัญอย่างสารสกัดของเมล็ดมะรุมที่ช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกจากมลภาวะและสิ่งสกปรก รวมถึงเอนไซม์จากมะละกอที่ทำการผลัดผิวอย่างอ่อนโยน ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ จึงสามารถใช้ได้ทุกสภาพผิว

Ointment จาก Lucas Papaw (ราคา 350 บาท)

บาล์มสารพัดประโยชน์จากประเทศออสเตรเลีย ด้วยสารสกัดจาก Carica Papaya (Papaw Tree) มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อและช่วยอาการอักเสบของผิว ไม่ว่าจะเป็นทาบริเวณไฟไหม้ น้ำร้อนลวก สิวอักเสบ ผื่นคัน แถมยังช่วยเติมความชุ่มชื่นให้ผิวเนียนนุ่ม จึงสามารถใช้ทาในบริเวณผิวที่แห้งเป็นพิเศษอย่างหัวเข่า ตาตุ่ม ข้อศอก เป็นต้น

Enzymatic Powder จาก /Skin Regimen/ (ราคา 2,000 บาท)

ผงขัดทำความสะอาดผิวหน้า เมื่อผสมกับน้ำจะเปลี่ยนเป็นฟองครีมที่ขัดทำความสะอาดผิวหน้าอย่างสะอาดหมดจด เป็นสูตรที่มี Chlorella และเอนไซม์จากมะละกอ จึงช่วยทำความสะอาดและขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วไปในตัวอย่างอ่อนโยน แถมยังมี Rice Starch ช่วยดูดซับความมันส่วนเกินออก ลดปัญหาการเิกดสิวตามมา ปราศจากซิลิโคน สารกันเสีย และน้ำหอม

Tidal Brightening Enzyme Water Cream จาก Sunday Riley (ราคา 2,250 บาท)

ครีมบำรุงผิวเนื้อสัมผัสบางเบา ให้ความสดชื่นกับผิวทันทีที่ใช้ ช่วยเติมความชุ่มชื้นและความกระจ่างใสด้วยกรดไฮยาลูรอนิกและสารสกัดจากมะขาม นอกจากนี้ยังช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนที่ไม่ทำให้เกืดการระคายเคือง

Papaya Enzyme Peel จาก Elemis (ราคา 1,750 บาท)

มาสก์ผลัดเซลล์ผิวชนิดล้างออกจะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วไม่เสียดสีผิวให้ระคายเคือง อุดมด้วยเอนไซม์จากมะละกอและสับปะรด เนื้อครีมเนียนนุ่ม มีกลิ่นหอมสดชื่นเหมือนได้ไปทำสปาผิวหน้า แนะนำให้มาสก์ไว้ 10-15 นาทีแล้วล้างออกตามปกติ ผิวหน้าจะกระจ่างใส จุดด่างดำลดลง

Papaya Sorbet Enzyme Cleansing Balm จาก Glow Recipe (ราคา $32 หรือประมาณ 1,000 บาท)

เคลนซิ่งบาล์มที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงวิตามินเอ ซี และอีที่ช่วยบำรุงผิวให้กระจ่างใส ช่วยทำความสะอาดผิวและขจัดเซลล์ผิวเก่าออกไปในตัว เนื้อบาล์มเนียนนุ่ม เมื่อนวดลงบนผิวจะกลายเป็นน้ำนม สามารถลบเครื่องสำอางและสิ่งสกปรกออกได้อย่างหมดจด

ภาพ : Courtesy of the brands

คีย์เวิร์ด: papaya skincare ingredient