WELLNESS

8 วิธีจัดการกับความอยากน้ำตาลและของหวานให้อยู่หมัด

ทิปส์ง่ายๆ ที่จะช่วยควบคุมและลดการกินน้ำตาล เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น

"น้ำตาล" ศัตรูตัวฉกาจของผิวสวย แต่เป็นสิ่งที่สาวๆ หลายคนหักห้ามใจได้ยากเหลือเกิน แต่ก็อย่าเพิ่งท้อใจไป เพราะโว้กบิวตี้มีเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยลดการบริโภคน้ำตาลและของหวานอย่างค่อยเป็นค่อยไปมาบอก เพื่อสุขภาพผิวที่ดียาวนาน

 

  • ปรับเปลี่ยนอาหารอย่างฉลาด

ลองรับประทานผลไม้กับกราโนลาธัญพืชหรือกินโยเกิร์ตสูตรไขมันต่ำและหวานน้อย เป็นอีกหนึ่งวิธีที่พอช่วยทดแทนความหวานของขนมได้

  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

หลายคนมักใช้น้ำตาลเป็นแหล่งพลังงานที่เร่งด่วน โดยเฉพาะในยามที่รู้สึกเครียด อ่อนล้า หรือขาดพลังงานทั้งร่างกายและจิตใจ การนอนหลับจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการผลิตฮอร์โมนเกรลิน ยิ่งเรานอนน้อยเท่าไหร่ฮอร์โมนเกรลินก็จะยิ่งถูกผลิตออกมาและทำให้รู้สึกหิวมากขึ้นเท่านั้น ฉะนั้นถ้าเป็นไปได้ควรนอนหลับอย่างน้อยให้ได้วันละ 6-8 ชั่วโมง

  • รับประทานผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

เพราะเป็นผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลน้อยและมีคุณสมบัติช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยให้ผิวพรรณอ่อนเยาว์ เช่น บลูเบอร์รี่, แครนเบอร์รี่ และราสป์เบอร์รี่

 

  • อย่าปฏิเสธผลิตภัณฑ์นม

เพราะวิตามินเอในผลิตภัณฑ์นมคือสิ่งจำเป็นต่อกระบวนการผลัดเซลล์ผิว เพียงแค่เลือกเป็นสูตรพร่องมันเนยและไม่ใส่น้ำตาลแทน เพื่อจะได้รับประทานอย่างสบายใจ ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำตาลในเลือดหรือน้ำหนักที่อาจเพิ่มขึ้นได้

  • งดอาหารสำเร็จรูป

ในอาหารสำเร็จรูปเต็มไปด้วยน้ำตาลและโซเดียมในปริมาณสูง จึงควรหันมารับประทานอาหารสดที่ปรุงตามธรรมชาติและอุดมด้วยสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ โดยเน้นผักและผลไม้ให้มากขึ้น

  • เน้นอาหารที่มีเส้นใยสูง

อาหารที่มีเส้นใยสูงชนิดละลายน้ำได้ เช่น ถั่วลวก ถั่วเมล็ดแห้ง ผักและผลไม้ จะทำให้รู้สึกอิ่มท้องนานขึ้นกว่าเดิม เพราะเส้นใยในสารอาหารเหล่านั้นจะปล่อยน้ำตาลเข้าไปในเลือด พร้อมรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ยับยั้งความหิว และลดความอยากอาหารลงนั่นเอง โดยเฉพาะอาการอยากน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรต

 

  • เพิ่มความกระฉับกระเฉงด้วยการออกกำลังกาย

อาจเริ่มด้วยกิจกรรมง่ายๆ เช่น เดิน วิ่ง หรือโยคะ ในระยะเวลาสั้นๆ เช่น 15 นาที แล้วจึงค่อยๆ เพิ่มเวลา เพราะการเคลื่อนไหวร่างกายช่วยรักษาสมดุลระดับน้ำตาลในเลือด และเพิ่มความกระปรี้กระเปร่า จึงมีส่วนช่วยลดการกินของหวานเพื่อคลายเครียด

  • ดื่มน้ำเพิ่มขึ้น

การดื่มน้ำเปล่า ชาหมักไขมันต่ำ หรือชาสมุนไพร จะไม่ทำให้เราตกอยู่ในภาวะขาดน้ำอย่างแน่นอน แถมยังมีปริมาณน้ำตาลต่ำ ไม่ส่งผลกระทบต่อน้ำหนักของเราด้วย

ภาพ : IG: @kkkatyyaa / @werushka

คีย์เวิร์ด: healthy sugar sweet diet