SKIN CARE

รวมประโยชน์นานาชนิดจาก 'เห็ด' ส่วนผสมจากธรรมชาติที่นิยมนำมาใช้ในสกินแคร์

เคยสงสัยไหมว่าทำไม 'เห็ด' จึงเป็นที่นิยมในการนำมาใช้บำรุงผิว

รู้หรือไม่ว่าเห็ดที่เรารับประทานกันมีประโยชน์มากกว่ารสชาติที่อร่อย เพราะเห็ดบางชนิดมีคุณสมบัติที่สามารถนำมาใช้เป็นส่วนผสมในสกินแคร์ได้ ไม่่ว่าจะเป็น Youngji Mushroom Extract, Reishi Mushroom Extract, Chaga Mushroom, Songwhang Mushroom, Chima Mushroom และ Agaricus Mushroom ที่มีสารสำคัญหลายชนิดในการบำรุงผิว และแน่นอนว่าก็ต้องอุดมไปด้วยประโยชน์นานาชนิด โว้กบิวตี้ลิสต์คุณสมบัติสุดปังและแนะนำไอเท็มสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของเห็ดมาฝากกัน

 

ประโยชน์ของเห็ด

  • เติมความชุ่มชื้นให้ผิว

ภายในเห็ดมีสารสำคัญที่ชื่อว่า "Polysaccharide" ที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวอิ่มฟู เรียบเนียน และคงความชุมชื้นนี้ไว้ใต้ผิวได้อย่างยาวนานมากยิ่งขึ้น

  • ชะลอริ้วรอย

เห็ดบางชนิดที่นำมาเป็นส่วนผสมในสกินแคร์ มีสารเบต้ากลูแคนที่จะช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนใต้ชั้นผิวให้มากขึ้น เมื่อเรามีคอลลาเจนเพียงพอแล้วก็จะช่วยลดปัญหาริ้วรอยและความหย่อนคล้อยไปได้

  • ปกป้องผิวจากมลภาวะ

ในเห็ดบางชนิดมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในตัว ฉะนั้นจึงจะช่วยลดการเสื่อมสภาพของผิว ปกป้องผิวจากการถูกทำร้ายของแสงแดดและมลภาวะ

  • ลดการอักเสบของสิว

ช่วยปลอบประโลมผิวจากการอักเสบของสิว ฟื้นฟูชั้นผิวให้แข็งแรง ลดการเกิดสิว การแพ้ และระคายเคืองได้

Powerbright Dark Spot Serum จาก Dermalogica (ราคา 4,300 บาท)

โดดเด่นด้วยเทคโนโลยี Light-diffusing Technology ช่วยปรับสีผิวให้แลดูสม่ำเสมอกัน พร้อมทำงานร่วมกับไนอาซินาไมด์และ Hexylresorcinol เพื่อลดเลือนจุดด่างดำอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว ผสานสารสกัดจากเห็ดชิตาเกะอันอุดมไปด้วยสารเบต้ากลูแคน ปรับผิวให้กระจ่างใส ดูมีชีวิตชีวาและเปล่งประกายจากภายใน ทั้งยังปกป้องผิวจากมลภาวะ ยับยั้งการเกิดจุดด่างดำในอนาคตด้วย

Adaptogen Deep Moisture Cream with Ashwagandha จาก Youth To The People (ราคา 2,350 บาท)

ครีมบำรุงผิวที่ประกอบไปด้วยสารสกัดจากธรรมชาติที่มีส่วนช่วยในเรื่องของความแห้งกราน ความหย่อนคล้อน และริ้วรอย เนื้อครีมมีลักษณะเบาบาง สามารถซึมซาบได้ง่าย ไม่ทำให้รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ แต่มอบความชุ่มชื้นแบบจัดเต็ม มีส่วนผสมสำคัญของ Ashwagandha ที่จะช่วยลดเลือนปัญหาริ้วรอยและความหย่อนคล้อย

Pink Cloud Rosewater + Tremella Creamy Jelly Cleanser จาก Herbivore (ราคา 1,250 บาท)

คลีนเซอร์เนื้อเจลลี่ที่ช่วยล้างเมกอัพออกได้อย่างหมดจด ล้างสิ่งสกปรกที่อุดตันบนผิวได้เป็นอย่างดี มีส่วนผสมของ Tremella Mushroom ช่วยรักษาระดับความชุ่มชื้นบนผิว ลดอาการแห้งและระคายเคือง จึงเหมาะสำหรับผิวผสมและผิวมันเป็นพิเศษ

DR. Andrew Weil For Origins™ Mega-Mushroom Soothing Face Cream จาก Origins (ราคา 3,600 บาท)

ครีมบำรุงเนื้อเข้มข้นด้วยสูตรใหม่ที่มีคุณประโยชน์จากเห็ดหลินจือ (Reishi), เห็ดถั่งเฉ้า (Cordyceps), เห็ด Chaga ที่ผ่านกระบวนการหมักเพื่อให้ได้สูตรที่ดีที่สุดต่อผิว ผสานการทำงานร่วมกับพืชสรรพคุณสูงซีบัคธอร์นและแลคโตบาซิลลัสที่ช่วยฟื้นคืนความชุ่มชื้นให้กับผิว ช่วยให้ผิวดูสุขภาพดี พร้อมเสริมปราการปกป้องผิวจากมลภาวะภายนอก

Milky Mushroom Gentle Cleansing Oil จาก Kora Organics (ราคา 1,590 บาท)

คลีนซิ่งมิลก์แบบ Dual-Phase ออร์แกนิกแท้ ช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกและเมกอัพได้อย่างล้ำลึก แถมยังอุดมไปด้วยแหล่งรวมของกรดไขมันที่จำเป็นให้ผิว จึงช่วยปรับสภาพและบำรุงผิวให้เรียบเนียนมากขึ้น มีความอ่อนโยนต่อผิวเพราะปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผิว ไม่มีการทดลองกับสัตว์ด้วย

Squalane + Vitamin C Dark Spot Serum จาก Biossance (ราคา 2,090 บาท)

เซรั่มลดเลือนจุดด่างดำที่มีส่วนผสมของสควาเลนและวิตามินซี ซึ่งมีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ลดปัญหาจุดด่างดำและสีผิวไม่สม่ำเสมอ พร้อมปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน อิ่มฟู ผิวกระจ่างใสขึ้น

Ultimune Power Infusing Concentrate จาก Shiseido (ราคา 2,300 บาท)

เซรั่ม ULTIMUNE Complex™ ส่วนผสมเอกสิทธิ์ของแบรนด์ที่ช่วยในเรื่องลดเลือนริ้วรอย จุดด่างดำ สีผิวที่ไม่สม่ำเสมอให้กลับมาสวยสุขภาพดี พร้อมเข้าจัดการปัญหาผิวและเสริมเกาะให้ผิวแข็งแรงสู้กับปัจจัยภายนอก เมื่อผิวแข็งแรงแล้ว ปัญหาผิวต่างๆ ก็จะลดลง

ข้อมูล : https://www.vogue.com/article/ground-support-mushroom-beauty-ingredient
ภาพ : Courtesy of the brands

คีย์เวิร์ด: mushroom skincare ingredient