MAKE UP

รวม 11 ประโยชน์ของ Beauty Blender หรือฟองน้ำทรงไข่ที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน

รู้หรือไม่ว่า Beauty Blender ทำได้มากกว่าการเกลี่ยรองพื้น

Highlights:

  • ฟองน้ำแต่งหน้าหรือ Beauty Blender มีประโยชน์มากกว่าแค่การเกลี่ยรองพื้น
  • นอกจากเป็นอุปกรณ์เมกอัพแล้ว Beauty Blender ยังสามารถเป็นอุปกรณ์ในการลงสกินแคร์ได้ด้วย
  • เป็นหนึ่งในไอเท็มสำคัญที่สามารถช่วยให้บิวตี้รูทีนของเราสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น

 

หลังจากที่ Beauty Blender หรือฟองน้ำรูปทรงคล้ายไข่ เปิดตัวเป็นครั้งแรกในปี 2017 เมกอัพรูทีนของสาวกบิวตี้ก็เปลี่ยนไปตลอดกาล และการลงรองพื้นให้เนียนสวยกลืนไปกับผิวก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป โดยเมื่อฟองน้ำถูกทำให้เปียกหมาดเล็กน้อย อุปกรณ์บิวตี้ที่มีขนาดจิ๋วแต่แจ๋วนี้ก็จะพองตัวขึ้นและกลายเป็นที่เกลี่ยเนื้อรองพื้นและเนื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆ  ที่มอบผลลัพท์ผิวที่ดูเป็นธรรมชาติ โดยเมื่อพูดถึงฟองน้ำแต่งหน้าหลายๆ คนอาจจะนึกถึงแค่การเกลี่ยรองพื้น อย่างไรก็ตามเจ้าฟองน้ำรูปทรงไข่นี้สามารถทำได้มากกว่านั้น วันนี้ทีมบิวตี้เลยรวม 11 ประโยชน์ของ Beauty Blender ที่จะช่วยให้สกินแคร์และเมกอัพรูทีนของสาวๆ สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นมาฝาก

 

1. เก็บส่วนหนึ่งของฟองน้ำให้สะอาดเพื่อไว้เซ็ตผิวหลังลงรองพื้น

โดยส่วนมากเมื่อถึงเวลาเกลี่ยรองพื้นสาวๆ หลายคนมักจะนำก้นของฟองน้ำในการช่วยเกลี่ย ซึ่งเมกอัพอาร์ทิสต์มือโปรอย่าง Ash K Holm ผู้อยู่เบื้องหลังลุคสวยของสาว Ariana Grande และ Camila Cabello จะเลือกเก็บส่วนนี้ของฟองน้ำให้สะอาดไว้ เพื่อเก็บไว้ช่วยเซ็ตผิวหลังลงรองพื้นไปแล้ว หรือเรียกว่าการบัฟเนื้อผลิตภัณฑ์บนผิวให้เนียนสวยยิ่งขึ้น

2. ใช้เอสเซ้นซ์ในการทำให้ฟองน้ำเปียกหมาด

Beauty Blender จะมีประสิทธิภาพมากสุดเมื่อเปียกหมาดเล็กน้อย แน่นอนว่าการใช้น้ำธรรมดาก็สามารถใช้เกลี่ยรองพื้นได้แล้ว แต่ถ้าอยากให้ผิวสวยมากขึ้น แนะนำให้พรมฟองน้ำด้วยเอสเซ้นซ์หรือสเปร์ยบำรุงผิว เพื่อช่วยให้ผิวหน้าดูชุ่มชื้นยิ่งขึ้น3. ใช้ลงเซรั่มและออลย์บำรุงผิว

ขึ้นชื่อว่าเป็นฟองน้ำแต่งหน้าแต่ไม่ได้มีไว้เพื่อใช้กับเมกอัพแต่อย่างเดียวนะสาวๆ เพราะสามารถใช้ช่วยลงสกินแคร์ประเภทเซรั่มและออยล์ได้ด้วย โดยวิธีการลงก็คล้ายๆ กับเวลาที่เราเกลี่ยรองพื้นเลย คือฟองน้ำควรเปียกหมาดเล็กน้อยเพื่อที่จะได้ไม่ดูดซับสกินแคร์ที่เราตั้งใจจะให้ลงไปบำรุงผิวเสียหมด  

 

4. ช่วยเกลี่ยรองพื้นให้กลืนไปกับผิว

หลังจากที่ใช้ฟองน้ำช่วยลงสกินแคร์แล้ว ถ้าแต่งหน้าต่อก็สามารถใช้ฟองน้ำชิ้นเดียวกันในการช่วยเกลี่ยรองพื้น โดยการทำแบบนี้จะช่วยให้รองพื้นของเราเกลี่ยได้ง่ายขึ้นและให้ผลลัพท์ผิวหน้าที่ดูเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น

 

5. ช่วยเติมกันแดดระหว่างวัน

ว่ากันว่าเพื่อให้ผิวหน้าได้รับการปกป้องจากรังสียูวี เราควรเติมกันแดดทุกๆ 2 ชม. อย่างไรก็ตามเมื่อลงเมกอัพไปแล้วการลงกันแดดทับอีกรอบก็ดูจะเละเทะ งานนี้ Beauty Blender ก็เข้ามาเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย โดยสาวๆ สามารถใช้ฟองน้ำแต่งหน้าค่อยๆ แตะกันแดดลงบนผิวหน้า ซึ่งเป็นเทคนิคนี้จะไม่ทำให้รองพื้นของเราเลื่อนหรือหลุดออก 

6. ช่วยเกลี่ยสีลิปให้เบลอสวย

Blotted lip หรือการทาลิปให้ด้านริมฝีปากมีสีเข้มและด้านนอกมีสีที่จางกว่า เป็นอีกหนึ่งเทรนด์เมกอัพที่กำลังได้รับความนิยม สำหรับการทาลิปสไตล์นี้สาวๆ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้นิ้วเบลนด์สีลิปให้เลอะเทอะ แต่สามารถใช้ฟองน้ำไซส์จิ๋วในการช่วยเกลี่ยสีรอบๆ ขอบปากได้

 

7. ช่วยกดอายแชโดว์แบบกลิตเตอร์ให้เนียนสวย

สำหรับลุคเมกอัพที่เน้นความสนุกอยากลุคกลิตเตอร์อายแชโดว์ สาวๆ สามารถใช้ฟองน้ำเปียกหมาดในการช่วยจับกลิตเตอร์แล้วค่อยประทับลงบนเปียกตา เทคนิคนี้จะช่วยให้กลิตเตอร์ติดกับผิวเราได้ดีขึ้น แถมไม่ต้องทำให้นิ้วมือเปื้อนอีกด้วย

 

8. ช่วยให้การแต่งตาสไตล์ Glossy Lid ง่ายขึ้น

สำหรับคนที่ไม่ชอบความแวววาวของกลิตเตอร์บนเปลือกตา อาจจะเลือกใช้เมกอัพแบบ Illuminator หรือ ไฮไลต์เนื้อลิควิดแทนก็ได้ โดยใช้ก้นของฟองน้ำแตะเนื้อไฮไลต์แล้วค่อยๆ ทาลงบนเปลือกตาก็จำช่วยให้ได้ลุค Glossy Lid ซึ่งช่วยดวงตาของเราดูมีประกายอย่างเป็นธรรมชาติ

9. ช่วยรีเฟรชผิว

หากรองพื้นที่ลงไปเริ่มตกร่อง แนะนำให้ใช้ด้านข้างของฟองน้ำแต่งหน้าในการทัชอัพผิว จากนั้นเลือกอีกหนึ่งด้านแล้วพรมสเปรย์บำรุงผิวลงไปให้เปียกหมาดเล็กน้อย และค่อยๆ แตะลงบนผิวเพื่อช่วยรีเฟรชลุคเมกอัพ

10. ช่วยเจือจางสีบลัชออน

เนื่องจากสภาพอากาศของเมืองไทยนั้นร้อนชื้น ซึ่งมีส่วนให้เมกอัพนั้นหลุดได้ไวมาก สาวๆ หลายคนจึงถือคติเวลาปัดบลัชออนว่าปัดไปก่อนเดี๋ยวอ่อนเอง ซึ่งบางทีเราก็อาจจะมือหนักไปจนสีบลัชเข้มเกินความจำเป็น โดยเมื่อพลาดลงบลัชเยอะเกินไป สาวๆ สามารถใช้ฟองน้ำแต่งหน้าที่เปียกหมาดในการช่วยเกลี่ยให้สีจางลงได้

 

11. กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

อีกหนึ่งประโยชน์ที่หลายๆ คนอาจนึกไม่ถึงก็คือฟองน้ำแต่งหน้าสามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด โดยแพทย์ผิวหนังชื่อดังอย่าง Shereene Idriss ได้แชร์ว่าเธอใช้ฟองน้ำเปียกหมาดค่อยๆ กดหรือผลักมอยซ์เจอไรเซอร์เนื้อสัมผัสหนา ซึ่งวิธีนี้ช่วยให้ผลิตภัณฑ์ซึมซับลงผิวของเธอได้ดีขึ้น แถมกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดจึงช่วยลดอาการบวมน้ำได้ด้วย

คีย์เวิร์ด: Beauty Blender