LIFESTYLE

‘ลิปสติกสีแดง’ เมกอัพไอเท็มที่เต็มไปด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับจิตวิทยาของผู้หญิง

ทลายความคิดเดิมๆ เกี่ยวกับลิปสติกสีแดงแล้วมาเข้าใจจิตวิทยาของเมกอัพไอเท็มชิ้นนี้กัน

ค่านิยมทางความคิดเกี่ยวกับลิปสติกสีแดงมักมีความหมายในแง่ลบอยู่เสมอ อย่างผู้หญิงทาลิปสติกสีแดงมักถูกตัดสินว่าเป็นผู้หญิงที่มีความมั่นใจเกินไป หรือถูกตัดสินว่าเป็นสีลิปสติกที่ไม่สุภาพ ซึ่งแท้จริงแล้วสิ่งเหล่านี้เป็นเพียงความเชื่อที่เริ่มต้นจากคนกลุ่มหนึ่ง แล้วถูกส่งต่อกันไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นค่านิยมในสังคมที่แม้จะไม่มีกฎหมายระบุผิด-ถูก แต่ถือว่าเป็นการตัดสินอย่างไม่เป็นธรรมอย่างหนึ่ง ดังนั้นเรามาทำความรู้จักลิปสติกสีแดงในแง่ของจิตวิทยากันมากยิ่งขึ้น เพื่อลดค่านิยมทางความคิดที่เปรียบเสมือนการใส่ร้ายลิปสติกสีแดงนี้กัน

ไอเท็มแห่งความดึงดูด

หากพูดถึงเรื่องทางกายภาพแล้ว เมื่อสาวๆ ทาลิปสติกสีแดงลงบนริมฝีปากจะช่วยเพิ่มความดึงดูดมากขึ้น โดยมีหนึ่งการยืนยันจากการวิจัยของ Nicolas Guéguen ที่ศึกษาหัวข้อเกี่ยวกับลิปสติกสีแดงและความดึงดูด ซึ่งเขาได้เริ่มทำการทดลองด้วยการให้ผู้หญิงสี่คนทาลิปสติกสีสันแตกต่างกันไป ทั้งสีแดง สีน้ำตาล ชมพูและสีปากธรรมชาติ นั่งอยู่ในบาร์ดังของประเทศฝรั่งเศสเวลาเดียวกันในค่ำคืนวันพุธและวันเสาร์ ผลสุดท้ายผู้หญิงที่ทาลิปสติกสีแดงได้ถูกหนุ่มๆ ในบาร์เข้ามาทักทายและพูดคุยก่อนผู้หญิงที่ทาลิปสติกสีอื่น ซึ่งแม้ว่าการทดลองนี้อาจดูมีปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งผลต่อการเข้าหาจากหนุ่มๆ อย่างเรื่องสถานที่และบรรยากาศ แต่มีการทดลองอื่นๆ ที่เกิดขึ้นในสถานที่อย่างร้านค้าหรือปั๊มน้ำมันเช่นกัน แต่ผลสุดท้ายยังคงเป็นเช่นเดิม

พลังที่แฝงไว้ในลิปสติกสีแดง

เราอาจเคยได้ยินเรื่องสีสันส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึกได้ สีแดงก็เช่นกัน เมื่อสีแดงกลายเป็นสีเมกอัพไอเท็มอย่างลิปสติกแล้ว ไอเท็มชิ้นนี้ได้กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่นใจและเป็นเหมือนพลังของผู้หญิงทุกคน 

เหตุการณ์หนึ่งที่อธิบายความสำคัญของลิปสติกสีแดงได้อย่างชัดเจน คือเหตุการณ์การ Suffragettes Movement หรือการขับเคลื่อนทางสังคมของผู้หญิงที่ออกมาเรียกร้องสิทธิทางการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงยุคศตวรรษที่ 19 ซึ่งเหล่าผู้ประท้วงที่เป็นผู้หญิงเหล่านี้ต่างมีลิปสติกสีแดงทาไว้ และแม้ว่าการทาลิปสติกสีแดงในยุคนั้นเป็นภาพของความฉาวโฉ่ ไม่สุภาพ แต่ในเหตุการณ์การประท้วงลิปสติกสีแดงกลับกลายเป็นตัวแทนที่สื่อสารถึงพลังของผู้หญิง ความเป็นอิสระ ความมั่นใจ ให้ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือในการอธิบายความต้องการของการเรียกร้องในครั้งนั้นอีกด้วย

แม้ปัจจุบันลิปสติกสีแดงยังคงถูกค่านิยมทางสังคมให้ภาพลักษณ์ของความไม่สุภาพเรียบร้อยอยู่บ้าง แต่ด้วยความเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาทางความคิดของผู้คนในสังคม การใช้ลิปสติกสีแดงจึงมีความเป็นปกติมากขึ้น แต่ยังคงเป็นสัญลักษณ์แห่งพลังและความมั่นใจของผู้หญิงอยู่เสมอ ดังนั้นวันไหนที่ต้องการพลังและความมั่นใจมากขึ้น อย่าลืมหยิบลิปสติกสีแดงขึ้นมาใช้ เพื่อเพิ่มความพร้อมกับทุกเหตุการณ์ในชีวิต

ภาพ : Dicasdemulher
ข้อมูล : Psychologies UK, Psychologytoday, Teen Vogue

คีย์เวิร์ด: Red Lipstick